China Shark Fin - Chinese Restaurant Review
ไชน่า ชาร์ค ฟิน - ร้านอาหารจีน คลองตัน รีวิว
Overall Score 6/10
Taste 3/5
Ambiance 3/5
Service 2/5
Value 2.5/5
China Shark Fin - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน China Shark Fin หรือ หูฉลามไชน่า ในรีวิวนี้ก็เป็นครั้งที่ 3 ล่ะครับที่ผมได้มากิน 2 ครั้งแรกนั้นเป็นร้านเดียวกันแต่ว่าคนละสาขา มีสาขาพัฒนาการกับเหม่งจ๋าย ส่วนครั้งที่ 3 นี้จับพลัดจับผลูมากินที่สาขาพัฒนาการอีกรอบ (ใกล้ ๆ สี่แยกคลองตัน) ส่วนสาเหตุที่มานั้นก็เพราะว่าพี่ผมนึกอยากจะกินอาหารจีนขึ้นมาและไม่อยากถ่อไปกินร้านอาหารจีนในเมืองนั่นเอง (ร้านอาหารจีนนอกเมืองมีน้อยเนอะจะว่าไป)
บรรยากาศร้านนี้ก็ไม่ต่างไปจากเดิมเลยครับเป็นร้านห้องแถวที่ตกแต่งแบบจีน ๆ เก่าแก่ ๆ หน่อย หรือจะเรียกว่าคลาสสิคก็คงจะไม่ผิดนัก ชั้นล่างจะเป็นโต๊ะจีน โต๊ะกลมขนาด 8 ที่และก็โต๊ะเหลี่ยม ๆ อีกเล็กน้อย ส่วนชั้นบนนั้นจะเป็นห้องส่วนตัว ซึ่งวันที่ผมไปมีคนมาใช้บริการเหมาห้องส่วนตัวด้านบนพอดี ก็เลยทำให้โต๊ะเล็ก ๆ แบบผมไม่ค่อยได้รับความสำคัญสักเท่าไร อาหารในมื้อนี้รอนานมากครับ คืออาหารค่อย ๆ มาทีละจาน จานนึงห่างกันประมาณ 10 นาที คือแบบกว่าจะได้ครบทุกจานนี่รอกันแง่กเลย และคืออาหารมาทีละจานแบบนี้มันเลยไม่ใช่การกินอาหารแบบ full house แบบจีนเลย มันเหมือนกับกินอาหารแบบตะวันตกที่มาเป็น course ๆ แทน และคืออาหารในมื้อนี้ไม่ได้มาตามลำดับ course อีก appetizer มาปิดฉากสุดท้ายซะงั้น เฮ้อ
อาหารของร้านนี้ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปครับ ยังคงเป็นอาหารจีนสไตล์แต้จิ่วเหมือนเดิม มีอาหารให้เลือกค่อนข้างครบครัน อาหารจีนแปลก ๆ และแพง ๆ นกพิราบ, หูฉลาม, ปลิง มีให้เลือกครบหมด เช่นเดียวกันกับพวกอาหารจีนบ้าน ๆ พวกข้าวผัด, ราดหน้าอะไรงี้ ราคาอาหารผมว่า..ค่อนข้างแพงกว่าคราวก่อนนะ ผมไม่แน่ใจว่าเค้าปรับราคาหรือว่าคราวที่แล้วมาผมไม่ได้สังเกต แต่คืออาหารมื้อนี้ทำไมมันรู้สึกแพงเหลือเกินก็ไม่ทราบเหมือนกัน มื้อนี้ไป 6 คนมีอาหาร 6 อย่างพอดิบพอดีมาไล่เรียงกันไปเลยดีกว่า
ผัดโหงวก้วย (400 บาท) : ผมจำไม่ได้ว่าเคยกินโหงวก้วยรึเปล่า และไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร จานนี้จะเป็นอาหารผัดสไตล์จีน ๆ (น่าจะ Cantonese) คำว่าโหงวนั้นแปลว่า 5 ส่วนก้วยนั้นแปลว่าเมล็ด จานนี้ก็เลยมีวัตถุดิบหลักที่เป็นเมล็ดมา 5 อย่าง ประกอบด้วย เผือก, เมล็ดมะม่วงหิมพานต์, แปะก๊วย, เกาลัด และแห้ว โดยมีเนื้อสัตว์เพิ่มรสชาติมาด้วยซึ่งก็คือเนื้อกุ้ง จานนี้อร่อยดีครับผัดมาแบบเหนียว ๆ หนืด ๆ รสจะออกหวานนำ เมล็ดแต่ละอย่างก็มีผิวสัมผัสและรสชาติแตกต่างกันไป ผสมผสานกันออกมาเป็นอาหารที่เปลี่ยนผิวสัมผัสไปเรื่อย ๆ ได้ อืม เจ๋งดีครับ (แต่แพงไปนะ มีแต่เมล็ดพืช แต่ 400 บาทแน่ะ)
กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา (150 บาท) : จานนี้เบสิค ๆ ไม่มีอะไรมาก ผัดมายังไม่ค่อยเทพเท่าไรนะผมว่าจานนี้ ผักกะหล่ำปลีเละเกินไปหน่อย และก็ตัวน้ำตาล + น้ำปลายังไม่ค่อยเคลือบตัวผักดีมากนัก ไม่แน่ใจว่าจานนี้มันเป็นอาหารไทยหรืออาหารจีนรู้แค่ว่าร้านอาหารไทยแนว pub & restaurant ส่วนใหญ่จะมีเมนูนี้อยู่ และร้านพวกนั้นมักจะทำได้อร่อยดีมากเลยด้วย (อร่อยกว่าร้าน China Shark Fin นี่)
หมี่ซั่วผัดกุ้ง (300 บาท) : จานนี้น่าจะเรียกว่าหมี่ซั่วผัดวิญญาณกุ้งครับ มีกุ้งมาให้แค่ 3 ตัวเล็ก ๆ เองมั้ง ที่เหลือนั้นมีแต่เส้นหมี่ซั่วกับกะหล่ำปลีและแครอทแค่นั้น รสชาติจานนี้ก็กลาง ๆ นะครับไม่ได้แตกต่างอะไรจากพวกร้านริมถนน, ร้านห้องแถวที่เยาวราชมากนั้น รสชาติจะแบบจืด ๆ หน่อยเน้นให้เราไปปรุงรสชาติเพิ่มเติมกันเอง
ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ (400 บาท) : จานนี้เป็นข้าวผัดหนำเลี๊ยบที่ประหลาดมากครับ คือแบบเหมือนมีแต่ข้าวเอาไปผัดกับหนำเลี๊ยบมาอย่างเดียวเลย ไม่มีเนื้อหมูสับ หรืออะไรที่เป็นเนื้อสัตว์มาในจานนี้เลย และก็รสชาติหลังผัดมานี่คือหวานเจี๊ยบเลย แล้วก็ผัดมาแบบข้าวแฉะ ๆ ไม่ได้แห้งร่วนเหมือนข้าวผัดจีนดี ๆ อืม จานนี้น่าจะ fail ที่สุดในมื้อนี้แล้วล่ะครับ
นกพิราบ (960 บาท) : จานนี้ทีเด็ดของมื้อนี้เลย นกพิราบตัวละ 480 บาท สั่งมา 2 ตัว นกพิราบทอดมาได้แบบสมบูรณ์แบบ หมักนกพิราบมาดีมากด้วย ผิวกรอบและรสชาติที่ผิวนี่เข้มข้นอร่อยล้ำจริง ๆ เนื้อทุกส่วนอร่อยหมด แต่ที่ผมชอบเป็นพิเศษนั้นจะเป็นส่วนสะโพกของมัน ที่แบบนุ่มอร่อยจริง ๆ
หอยจ้อ (300 บาท) : หอยจ้อลูกละ 50 บาทได้เป็นหอยจ้อลูกค่อนข้างใหญ่ที่ทอดผิวนอกมากรอบสุด ๆ กรอบนแข็งโป๊กเลย ส่วนไส้ในก็ไม่ได้ใส่มาแค่เนื้อปู แต่ใส่แห้วมาด้วย บอกตรง ๆ ว่าผมไม่ชอบหอยจ้อแบบนี้เลย ไม่อร่อย ไม่เหมือนกับหอยจ้อผิวผิวบาง ๆ กรอบกำลังดี ที่จะยัดไส้ในมาแต่เนื้อปู แต่ก็เห็นร้านอาหารจีนเก่าแก่หลายร้านที่ชอบทำแบบนี้ หรือหอยจ้อสไตล์นี้อาจจะเป็นแบบที่คนจีนสมัยก่อนชอบกันก็เป็นได้
สรุป ร้าน China Shark Fin - หูฉลามไชน่า สาขาพัฒนาการ กับการมากินครั้งที่ 2 ของผมในครั้งนี้ ก็เป็นอะไรที่ไม่ค่อยประทับใจเท่าครั้งแรกนะครับ อาหารราคาแพงและโหดกว่าหลาย ๆ ร้านจีนช่วงหลังที่กินมา, อาหารรอนาน และรสชาติแต่ละจานก็แบบเหวี่ยงเกินไปหน่อย จานไหนอร่อยก็อร่อยเว่อร์ไปเลย ส่วนจานไหนที่ไม่ค่อยอร่อยก็ต่ำกว่ามาตรฐานไปนิด แต่ร้านอาหารร้านนึงก็เป็นแบบนี้แหละครับ ไม่ใช่อาหารจากโรงงาน ไม่ใช่อาหารที่มีวิธีการทำเป๊ะ ๆ เหมือนพวก franchise ต้องมี human inconsistency กันบ้าง ร้านอาหารจีนแต้จิ๋วย่านพัฒนาการก็มีค่อนข้างเยอะครับ ก็ลอง ๆ ดูกันได้ว่าจะกินร้านไหนกันดี
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment