Ibushi Ginjiro ร้านอาหารญี่ปุ่นแนว Robotayaki โดดเด่นด้วยอาหารชื่อดังจากแต่ละภูมิภาค และบรรยากาศร้านที่เก๋ไก๋ไม่เหมือนร้านญี่ปุ่นไหน ๆ ในกรุงเทพ
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4.5/5
Service 3/5
Value 3/5
Ibushi Ginjiro - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
Ibushi Ginjiro เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่งเปิดมาได้ไม่นาน (เปิดเมื่อช่วงวันปีใหม่ที่ผ่านมา) ณ โกดัง 10 ของ Asiatique ร้านนี้ concept ค่อนข้างโดดเด่นในหลาย ๆ ด้านตั้งแต่บรรยากาศร้าน, อาหาร และการเสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้า ร้านนี้จะมีร้านพี่ร้านน้องอยู่อีกร้านนึงในกรุงเทพฯ ที่เปิดตัวกันมาก่อนหน้านี้สักพักนึงแล้วและก็ค่อนข้างประสบความสำเร็จพอตัวกับร้าน Mekiki No Ginji ที่ตั้งอยู่ในห้าง K-Village นั่นเอง
ร้าน Ibushi Ginjiro แห่งนี้โดดเด่นด้วยบรรยากาศของการนำถังใส่ปลามาตกแต่งร้านได้อย่างเก๋ไก๋ (สัญลักษณ์ของร้านในเครือนี้เลย) ที่นั่งของร้านนี้มีแบ่งเอาไว้เป็นหลายโซนเริ่มกันตั้งแต่ด้านนอกที่จะเป็นที่นั่งสไตล์แบบนั่งพื้นของญี่ปุ่นและมี sushi bar ขนาดเล็ก ๆ ให้เลือกนั่งด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งถ้านั่งด้านนอกนี้ก็จะได้บรรยากาศชิล ๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นแบบบ้าน ๆ ดี พอขยับเข้าไปด้านในก็จะเอกับที่นั่งอีกหลายแบบ แบบที่แบ่งเอาไว้เป็นคอก ๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นที่จะเคารพความเป็นส่วนตัวเป็นสำคัญ แบบนั่งกันตรง bar ที่จะมีวัตถุดิบต่าง ๆ มากมายเรียงรายเอาไว้อยู่ด้านหน้าเรา ซึ่งสไตล์ที่นั่งแบบนี้จะเป็นจุดเด่นของร้านสไตล์ robotayaki ที่ตอนนี้ในประเทศไทยก็มีร้านสไตล์นี้อยู่แค่ 2 ร้านเท่านั้น (รวมร้าน Ibushi Ginjiro นี้ด้วย) (เท่าที่ผมรู้จัก) ส่วนตัวถังเก็บปลาที่วางเรียงรายอยู่ด้านบนนั้นก็ไม่ได้เป็นแค่ของตกแต่งอย่างเดียวจริง ๆ แล้วจะเป็นที่นั่งแบบเป็นส่วนตัวที่ทางร้านทำเอาไว้เป็นชั้น 2 ด้วย คือโดยรวมแล้วบรรยากาศร้าน Ibushi Ginjiro แห่งนี้เค้าคิดมาได้แบบลงตัวจริง ๆ มีครบทุกเลือกแบบให้เลือกนั่ง
คำว่า robotayaki นี่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้จักกันคำ ๆ นี้จะเป็นการเรียกลักษณะร้านอาหารแบบนึงที่มีต้นกำเนิดมาจากเมือง Sendai จังหวัด Miyagi ที่ตั้งอยู่ในภูมิภาค Tohoku ตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นนั่นเอง ร้านลักษณะนี้จะมีการนำเอาวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ทางร้านหามาได้ในแต่ละวันนำมาวางเรียงรายเอาไว้ล้อมรอบตัวพ่อครัว/เชฟ ลูกค้าที่มานั่งก็จะมานั่งล้อมตัวกองวัตถุดิบนี้แล้วอยากกินอะไรก็ชี้เอาที่อันนั้นและก็วางลงใบพายที่พ่อครัวเราจะยื่นมาช้อนเอาไป (ต้องใช้ใบพายเนื่องจากว่าอยู่ไกลจากลูกค้า) และพอพ่อครัว/เชฟไปปรุงกันจนเสร็จแล้วก็จะยื่นใบพายพร้อมอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วกลับมาให้เรารับประทานกัน ลักษณะนี้จริง ๆ ก็จะคล้ายร้าน Sushi ที่เราจะไปจิ้ม ๆ เอาปลาที่อยู่ในตูให้พ่อครัวซูชิปั้นมาให้เรากันสด ๆ
อาหารของทางร้าน Ibushi Ginjiro แห่งนี้ก็จะเป็นอาหารที่นำเอาวัตถุดิบดัง ๆ , เมนูอาหารดัง ๆ ของแต่ละภูมิภาคไล่เรียงกันไปตั้งแต่ใต้สุด Okinawa ไปจนถึงเหนือสุด Hokkaido มาให้เราเลือกสั่งกัน อาหารของร้านนี้มีหลากหลายแบบมากมีทั้งแบบกับแกล้มทานเล่น, nigiri sushi, ข้าวปั้น, ปลาย่าง, อาหารย่าง, หม้อไฟ และอื่น ๆ อีกมากมายเท่าที่เราพอจะนึกออกว่าอาหารญี่ปุ่นเค้ามีทำอะไรออกมากินกัน เครื่องดื่มของร้านนี้ก็เยอะไม่แพ้กับอาหารเช่นเดียวกัน เนื่องจากว่าร้านนี้ถ้าเอาจริง ๆ ตามความรู้สึกผมมันก็เป็น izakaya กลาย ๆ อยู่เหมือนกัน สาเก, whiskey, เหล้าบ๊วย, cocktail, เบียร์ ร้านนี้เค้ามีทุกอย่างให้คุณเลือกสรรจริง ๆ ล่ะครับ
Umeshu Choya Extra Shiso - 250 บาท: เครื่องดื่มกระตุ้นความอยากอาหาร ด้วยเหล้าบ๊วยที่พิเศษกว่าปกติหน่อยตรงที่จะมีกลิ่นของใบชิโสะเยอะกว่าปกติ ปกติแล้วผมจะเป็นคนไม่ค่อยชอบเหล้าบ๊วยสักเท่าไร เพราะว่ามันหวานเกินไป แต่คือแก้วนี้อร่อยกว่าปกติครับ มันหวานกำลังดีและก็มีกลิ่นหอม ๆ ไม่เหมือนกับเหล้าบ๊วยปกติจริง ๆ ยกกระดกทีละนิดทีละหน่อย ฟินกันได้นาน ๆ ดีครับ
หอยนางรมราดซอสหอยเม่น (Oyster with sea urchin sauce - kaki uni sauce yaki - 299 บาท): จานนี้เป็นอาหาร signature ของร้านนี้เลยจะเป้นการนำหยนางรมไปย่างมาแกะเปลือกออกแล้วเอาวางโปะลงบนผักกวางตุ้งที่ต้มมาจนสุกแล้ว นุ่ม ๆ ดี หลังจากนั้นก็จะมีการราดซอสหอยเม่นเพิ่มความอร่อยลงไปเพิ่มเติม จานนี้รสชาติรวม ๆ แล้วจะได้ความหวานและหอมจากตัวซอสหอยเม่น, ความนุ่มและกลิ่นน้ำทะเลจากตัวหอยนางรม ส่วนผักกวางตุ้งนั้นเหมือนจะเป็นสิ่งที่เอามาให้ช่วยล้างปาก ช่วยเปลี่ยน texture เพื่อรองรับการกินหอยนางรมคำต่อ ๆ ไป คิดมาดี ทำได้ดีครับจานนี้ (ต้องกินตอนร้อน ๆ ด้วยนะครับจะอร่อยเป็นพิเศษ)
ข้าวปั้นปลาแซลมอน (rice ball topped with salmon roe - 199 บาท): เป็นการนำข้าวปั้นไปปั้นมาเป็นก้อนขนาดกำปั้นเล็ก ๆ แล้วก็เอาไปย่างมาจนผิวด้านนอกเกรียม ๆ กรอบ ๆ กำลังดี แต่ว่าด้านในนั้นจะยังมีความนุ่มของข้าวอยู่ แล้วด้านบนก็จะมีการโปะมาด้วยเนื้อปลาแซลมอนที่ทำาแบบเป็นชิ้นเล็ก ๆ ฝอย ๆ , ราดปลาโอแห้ง(คัตสึโอะ) และก็ไข่ปลาแซลมอนมา จานนี้ก็เป็นอีกจานที่มีหลายผิวสัมผัส หายรสชาติดี ทำให้กินแต่ละคำแล้วมันเพลิดเพลินเจริญใจดีมากเลย
ไก่ทอดกรอบ (Fried Chicken - Chicken Nanban - 249 บาท) : จานนี้ถ้าเอาจริง ๆ ก็เป็นเมนูฮอตฮิตของร้าน izakaya ที่ญี่ปุ่นเลย แทบทุกร้านจะต้องมี ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่า chicken nanban นั้นต่างจาก chicken karaage ตรงไหน แต่ถ้าให้เดาก้คงเป็นที่ chicken nanban นั้นจะมีการราดซอสเทอริยากิมาให้เลยและก็จะชุบแป้งทอดมาน้อยกว่า ความกรอบจะน้อยกว่าคาราเกะ จานนี้ทางร้าน Ibushi Ginjiro ทำมาได้อร่อยดีทีเดียวเลย ไก่กรอบนิด ๆ ด้านนอกส่วนด้านในนี้ยังฉ่ำ ๆ ร้อน ๆ ควันฉุย ๆ อยู่ในแต่ละคำที่กินเข้าไป ตัวซอสที่ราดมาก็หวาน ๆ ช่วยเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้น
Miyazaki Beef - Teppanyaki (699 บาท) : ปิดท้ายด้วยเนื้อวัวชั้นดี (น่าจะ A4.5 - A5 นะครับ) จากจังหวัด Miyazaki ที่ทางร้านจะแล่มาเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดพอดีคำแล้วให้เราเอามาปิ้งกันเองกับหินภูเขาไฟร้อน ๆ ที่ยกมาเสิร์ฟพร้อมกัน ตัวเนื้อนั้นกินเปล่า ๆ ก็อร่อยฟินแล้ว นุ่มสด ๆ แทบจะละลายในปาก แต่ว่าถ้าใครอยากได้รสอะไรเพิ่มเติม ทางร้านก็มีวาซาบิ, เกลือ, มะนาว, ซอส มาให้จิ้มกินได้เพิ่มเติมให้ตรงกับลิ้นของเรา
สรุป ร้าน Ibushi Ginjiro - ร้านอาหารญี่ปุ่นน้องใหม่ใน Asiatique แห่งนี้ถือว่าทำการบ้านมาดีมากครับ บรรยากาศร้านโดดเด่นไม่เหมือนใคร, อาหารของทางร้านก็โดดเด่นไม่แพ้กันด้วยการนำวัตถุดิบจากแต่ละภูมิภาคมานำเสนอให้ลูกค้า เสียดายที่มื้อนี้ผมไม่ได้ไปนั่งกินแบบ robotayaki แท้ ๆ แต่ไปนั่งที่โต๊ะแทน ไว้ถ้ามีโอกาส คราวหน้าก็ว่าจะลองกินจากใบพายสักหน่อยล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment