Zuma - Japanese Contemporary Izakaya Restaurant at St. Regis Hotel, Bangkok
ซูม่า ร้านอาหารญี่ปุ่น ซูชิ ซาซิมิ เทมปุระ ค็อกเทล เซนต์รีจีส ราชดำริ
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 5/5
Service 5/5
Value 3/5
Zuma - St. Regis, Bangkok on BumRes.com (For more pictures and menu)
พอดีวันก่อนมีโอกาสได้รับเชิญไปกินเมนูาหารมาใหม่ของร้าน Zuma - St. Regis Bangkok มาครับ ก็ไม่ขอเขียนถึงร้านอะไรมากมายนะครับเพราะว่ารีวิวไว้หลายครั้งแล้ว ก็ขอเข้าถึงตัวอาหารเมนูใหม่นี่เลยละกัน อ้อ ตัวเมนูพวกนี้ใหม่จัดจนไม่มีแม้กระทั่งราคาอาหาร แต่ก็ราคาคงไม่น่าจะหนีพวกาอาหารจานอื่น ๆ ของร้านนี้สักเท่าไร ก็ดูเมนูจานอื่น ๆ ของร้านนี้ประกอบละกันนะครับ
เนื้อทาทาร์เสิร์ฟพร้อมสาหร่ายกรอบและเครื่องเคียง (Beef tartar with crispy nori toast, fresh shiso and garlic chips) รสชาติกลาง ๆ ยังไม่ให้ความสดชื่นเท่าไร แล้วกลิ่นของสาหร่ายกลบกลิ่นทาทาร์ไปหมดเลย แต่ความนุ่มของเนื้อก็ทำใหเมนูนี้กลับขึ้นมามีเสน่ห์ขึ้นอีกครั้ง (ตัวเนื้อทาร์ทาร์ทำได้ดีมาก ๆ ระดับเดียวกับร้านเทพ ๆ ในเมืองไทยเลย เช่นร้าน Indigo)
สลัดเนื้อหมูเสิร์ฟพร้อมเดรสซิ่งงาขาว (Pork belly salad with cabbage and sesame ponzu dressing) ผักด้านในสไลด์ได้ละเอียดมากพันมาด้วยหมูส่วนที่คล้าย bacon แต่ยังอยากให้ grill ให้ได้ความหอมกว่านี้ เมื่อกินกับซอสงาขาวจะได้รสชาติที่กลมกล่อมขึ้น น้ำซอสที่ราดมานี้ยังไม่ค่อยเข้มข้นและชัดเจนในตัวงาขาวมากนัก และแอบได้กลิ่นผลพริกคล้าย ๆ เครื่องต้มยำบ้านเรา
สลัดเส้นโซเมนเย็นเสิร์ฟพร้อมเนื้อปู (Cold crab somen noodle salad with spicy leon dressing) - ได้กลิ่นน้ำมันงาซึ่งแปลกที่จะเอามาปรุงในเมนูอาหารญี่ปุ่นรสชาติออกเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ แต่ไม่มีรสชาติที่โดดเด่น ให้ความรู้สึกเหมือนมีผงมาม่าผสมอยู่
Salmon Avocado & Spicy tuna maki - จานนี้กินมาหลายรอบแล้วครับ ก็ยังคงเป็นข้าวปั้นแบบบ้าน ๆ ที่ยังทำมาได้ดีอยู่ ปั้นข้าวปั้นมาได้เนียนสวย รสชาติของทุก ๆ อย่างในข้าวปั้นก็ยังคงยอดเย่ยมไม่เสื่อมคลาย ผสมผสานกันลงตัวและก็สดอร่อยดี
เทมปุระกุ้งเล็กเสิร์ฟพร้อมมายองเนสรสเผ็ด (Rockshrimp tempura, chili mayo and fresh lime) จัดจานมาได้น่าสนใจภายในถ้วยบรรจุด้วยเนื้อกุ้งชุบแป้งทอดแบบพอดีคำ กรอบนอกและนุ่มในตัวเนื้อกุ้งมีกลิ่นของเนื้อกุ้งผสมมันกุ้งได้ชัดเจน บีบมะนาวตัดเลี่ยนพร้อมจิ้มซอสมายองเนสรสชาติออกเผ็ดเล็ก ๆ ทำให้เมนูนี้กลมกล่อมมากครับ มีแบบจิ้มเกลือญี่ปุ่นด้วย แค่จิ้มเกลือก็อร่อยแล้ว คือผมกิน tempura ของร้านนี้มาหลายจานล่ะ ผมรู้สึกว่าครัวเทมปุระ, คนทอดเทมปุระของร้านนี้เค้าทำได้ดีมาก ๆ เลย เผลอ ๆ จะเป็นอันดับ 1 ด้านเทมปุระแนวใหม่ในเมืองไทยก็ว่าได้ด้วยซ้ำ (ไม่นับพวกเทมปุระแบบดั้งเดิม เช่นของร้าน Misato หรือ Mugendai อะไรพวกนั้น)
Chicken Teriyaki อันนี้เป็นเมนูเก่าที่มีอยู่ในเมนูร้านอยู่แล้ว แต่พวกผมก็ไม่เคยกินกันมาก่อน ตัวไก่นุ่มมากหนังเป็นแบบไม่กรอบแต่เป็นแบบนุ่มชุ่มเครื่องเทศกินแล้วอร่อยนุ่มชุ่มลิ้นแต่รสชาติอ่อนไปหน่อยตอนแรกคิดว่าจิ้มแจ่วแล้วจะดี แต่เค้าทำแจ่วรสชาติแบบไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไรเลยคิดว่าไม่จิ้มดีกว่า โดยรวม ๆ แล้วเนื้อไก่นุ่มอร่อยดีมากครับ อืม แต่แค่อยากได้หนังกรอบ ๆ และถ้าน้ำจิ้มทำได้ดีกว่านี้ก็จะแหล่มเลย
ซี่โครงหมูย่างโรยด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์และต้นหอมสับ (Barbecued pork ribs with spicy cashew nuts and spring onions) รสชาติกลมกล่อมสุด ๆ ให้อารมณ์เหมือนหมูอบซอส ออกหวานนำกระดูกเนื้อเกรียม ๆ ดีแสดงว่าย่างได้สุกระอุมาก กินเปล่า ๆ ก็อร่อยแล้วแต่ถ้าใครที่เลี่ยนก็มีมะนาวเสิร์ฟมาให้ ด้วยตัดเลี่ยนได้ดีแล้วดึงรสชาติของซี่โครงหมูออกมาได้อีก จานนี้ถ้าคิดว่าเป็น ribs จากร้านอาหารญี่ปุ่นก็ถือว่าทำได้ดีอยู่นะครับ แต่ถ้าไปเทียบกับ rips เทพ ๆ ของร้านอาหารตะวันตกแล้ว จานนี้ก็เลยดูธรรมดา ๆ ขึ้น
ซุปมิโซะรสเผ็ดเสิร์ฟพร้อมเนื้อปู (Pirikara kani miso - spicy crab miso soup) เป็นซุปรสชาติเดิม ๆ มีกลิ่นฉุน ๆ เผ็ด ๆ เล็ก ๆ น่าจะเป็นส่วนผสมลับของเมนูนี้ทำให้เกิดความแปลกใหม่แต่ยังคงมีมิโซะอยู่สำหรับผมว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไรครับ ภายในก้นถ้วยบรรจุด้วยเนื้อปูและถั่วแระญี่ปุ่นเพิ่มเนื้อสัมผัสที่ได้เคี้ยวแบบนุ่ม ๆ มีความน่าสนใจดีครับ คือจะว่ายังไงดี ออกแนวเป็นซุปมิโซะบ้าน ๆ แต่ก็แอบมีความแปลกใหม่เล็กน้อย ประมาณนั้น
กุ้งเล็กย่างเสิร์ฟพร้อมซอสมิโซะ (Tiger prawn skewers with sour shiso dip) - ใช้กุ้งลายเสือตัวเล็กนำมาเสียบไม้ย่างความสุกทำได้กำลังดีแต่เนื้อของกุ้งต้องรีบกินตอนร้อน ๆ พอปล่อยให้เย็นแล้วเนื้อจะแข็งขึ้นเล็กน้อยจิ้มกับซอสที่ให้มาคือ ซอสชิโซะ ทำให้รสชาติเด่นขึ้นแต่ผมว่าเค้าสามารถทำให้รสชาติและกลิ่นมันดีกว่านี้โดยการใส่ผิวมะนาวหรือน้ำเลมอนอีกเล็กน้อยและพร้อมใบชิโสะเข้าไป เพราะเป็นซอสที่ไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไร
เค้กช็อคโกแลตสอดไส้ครีมเสาวรสเสิร์ฟพร้อมไอศครีมถั่วทองก้า (Passionfruit and chocolate cake with tonka bean ice cream) เค้กช็อคด้านนอกทำได้แน่นนุ่มหนึบดีมากแต่พอกินกับเสาวรสที่สอดไส้อยู่ด้านในเปรี้ยว ๆ ทำให้รสชาติแปลงขึ้นมาอาจจะไม่ค่อยเข้าเท่าไรแต่ถ้าใครชอบเสาวรส เมนูนี้จะจดจำไปอีกนาน
ครีมมะลิโรยขนมปังกรอบรสชาเขียวเสิร์ฟพร้อมไอศครีมรสมะลิและแอปเปิ้ลเชื่อมสาเก (Jasmine cream, genmai cha biscuit, sake poached apple and jasmine ice cream) ไอศครีมรสมะลิเป็นไอศครีมที่เนื้อแน่นนุ่มรสหอมมากด้านล่างเป็น pannacotta กลิ่นมะลิเหมือนกันตักเข้าปากก็ทำให้ลืมทุกอย่างละลายลงคอไปเลย
Chocolate Lava - เข้มข้น & อร่อยสุด ๆ rich มาก ๆ ช็อคแบบแน่น ๆ เนื้อนุ่มเสิร์ฟอุ่น ๆ ทุกอย่าง perfect มาก
สรุป มื้อนี้ที่ Zuma ก็เป็นอีกหนึ่งมื้อที่ค่อนข้างประทับใจนะครับ อาหารก็ยังคงทำมาได้หน้าตาสวยงาม, รสชาติดี เป็นเอกลักษณ์ของร้านตัวเอง หากินที่ไหนไม่ได้อยู่เช่นเคย แต่ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน เหมือนเมนูใหม่ในมื้อนี้จะเหมือนฝืน ๆ พยายามทำให้อาหารออกมาเด่น แปลกใหม่ แบบพยายามมีความเป็นเมดิเตอร์เรเนียนขึ้นมาเล็กน้อย (จากกลิ่น, รส และอะไรต่าง ๆ) ซึ่งผมว่าอาหารจานอื่น ๆ ในเมนูที่แบบมีความเป็นญี่ปุ่นมากกว่านี้นั้นดีกว่าอาหารจานพวกนี้อยู่แล้ว แต่อันนี้ก็ลางเนื้อชอบลางยาล่ะครับ ยังไงก็ไปลองกันดูเอาเองน่าจะดีกว่านะครับกับร้าน Zuma, Bangkok แห่งนี้
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment