Magosaburou - Japanese Restaurant Shabu Shabu and Sushi at J-Avenue, Thonglor, Bangkok
มาโกะซาบุโระ - ร้านอาหารญี่ปุ่น ซูชิ ชาบู ชาบู เบียร์สด เจ-อเวนิว ทองหล่อ
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3/5
Magosaburou - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
น้อยครั้งที่ผมจะเห็นร้านอาหารญี่ปุ่นในย่านทองหล่อ - พร้อมพงษ์ ที่มีอันต้องปิดตัวเองลงไปจากกิจการที่ไม่รุ่งเรือง เพราะว่าย่านนี้เป็นย่านที่ผมรู้สึกว่าเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นอะไรมาก็ตาม ถ้าไม่เลวร้ายมาก หรือ fail ไม่ไหวแล้ว อย่างน้อย ๆ ก็ต้องพอจะขายได้จากลูกค้าที่มีกำลังซื้อและจำนวนลูกค้าที่มากมายในย่านนี้ แต่ร้านที่จะรีวิวในฉบับนี้นั้นเป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ ณ ห้าง J-Avenue เปิดแทนร้าน Yura An ร้านเดิมที่ปิดตัวลงไป (ตอนนี้เหมือนจะเหลือร้าน ยูระอัน สาขาเดียวที่ Central World) กับร้านที่มีชื่อว่า Magosaburou แห่งนี้
ตอนที่ไปรีวิวร้านนี้ ร้านยังไม่ได้เปิดแบบเต็มตัว ร้านจะ grand opening ประมาณต้น ๆ เดือนเมษายน 2556 แต่ว่าตอนที่ไปหลาย ๆ อย่างของร้านก็ค่อนข้างจะลงตัว ตัวเมนูตัวอะไรก็ค่อนข้างจะพร้อมสำหรับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ตัวบรรยากาศของร้านนี้นั้นก็จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือส่วนโถงเล็ก ๆ ตรงกลางที่จะเป็นการนั่งแบบ counter bar และก็โต๊ะขนาด 2 ที่นั่งอีก 2-3 โต๊ะ ส่วนอีกส่วนนึงจะเป็นโต๊ะขนาด 4 ที่นั่งอีก 4 โต๊ะ ซึ่งแต่ละโต๊ะ แต่ละที่นั่งก็จะมีตัวเตาให้ความร้อน ประจำอยู่ในแต่ละที่ แบบลงตัว รวม ๆ แล้วร้านนี้ก็เป็นร้านเล็ก ๆ ที่ตกแต่งสวยงามลงตัวดีเหมือนกัน ให้ความรู้สึกเหมือนเป็น modern japanese restaurant มากกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ ส่วนใหญ่ที่จะเน้นไม้ ๆ อะไรพวกนั้น
อาหารของร้านนี้หลัก ๆ นั้นจะเป็นตัว shabu shabu แบบ a la carte ซึ่งจะมีให้เนื้อให้เลือกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเนื้อ wagyu แบบ premium หรือว่าเนื้อหมู, หรือเนื้อไก่ ซึ่งถ้าสั่งเนื้อจานนึงก็จะได้ผักจานใหญ่ ๆ มาให้กินด้วยคือประมาณสั่งกันเป็น set ตามสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ นั่นเอง นอกจากนี้แล้ว เรายังสามารถเลือกน้ำซุป หรือเลือกสั่งของกินเล่นเพิ่มเติมสไตล์ชาบู ๆ ได้อีกด้วย (ไก่ไม้ไผ่, ไข่ดิบ, ข้าวสวย) อะไรประมาณนี้ ซึ่งการกินแบบนี้ก็คือการกินแบบ ชาบู ๆ แท้ ๆ ที่ผมเคยไปกินมาที่ญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ (บ้านเราส่วนใหญ่จะมีแต่แบบบุฟเฟ่ต์) ซึ่งมันจะเป็นการกินชาบู ๆ แบบได้เนื้อกับผักแบบ balance ๆ กัน ส่วนอาหารอย่างอื่นของทางร้านก็จะเป็นอาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ fusion ๆ เล็กน้อย และก็มีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ราคาก็ไม่ค่อยแพงสักเท่าไร และก็มีพวก Sushi ให้สั่งเพิ่มเติมอีกด้วย คือไป ๆ มา ๆ ร้าน Magosaburou - J-Avenue แห่งนี้จะเรียกได้ว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นแบบครบครันก็คงไม่ผิดนัก แต่แค่ทางร้านจะเน้นตัว Shabu Shabu ก็แค่นั้นเอง อืม (ผมเห็นลูกค้าที่มากินส่วนใหญ่ก็จะมีทั้ง 2 แบบทั้งสั่งชาบู ๆ กับสั่งอาหารจานเดี่ยวทั่ว ๆ ไป
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย ชุด เนื้อวากิว 120 g shabu shabu (Selected wagyu 120 g shabu shabu - 800 บาท) คือตัวเนื้อผมไม่แน่ใจว่าเป็นเนื้อเกรดอะไร ขั้นไหน สกอร์เท่าไร แต่จากที่ดูแล้วก็น่าจะเป็นประมาณ A4 นะครับ เนื้อชาบูแล่มาแบบบาง ๆ แผ่นใหญ่ ๆ ตามหลักการกินชาบู ๆ เป๊ะ ๆ แล้วก็มีน้ำจิ้มมาให้สองแบบ น้ำจิ้มงา กับน้ำจิ้มเปรี้ยว แล้วก็ผักอีกตะกร้านึง ตัวเนื้อวัวนั้นอร่อยไม่ผิดหวัง จากลายสวย ๆ และการแล่มาอย่างดีของทางร้าน แต่ถ้าถามว่า ราคาอาหารชุดนี้แพงไปมั้ยก็ตอบได้ง่าย ๆ ว่าแพงไปครับ เพราะว่าเนื้อระดับนี้ บอกตรง ๆ (บ่องตง) ว่าร้านชาบู ๆ บุฟเฟ่ต์เกรียด premium ๆ แพง ๆ หน่อยในบ้านเราก็ได้ลายประมาณนี้แทบทั้งนั้นนะ (เช่นร้าน Shibuya Shabu, Kagonoya) แต่ก็อาจจะลายไม่สวยเท่าของร้านนี้ แต่ก้พอสู้กันได้ หลังจากกินเนื้อเสร็จ พวกผมเสียดายตัวผักและน้ำซุปก็เลยขอตัว เนื้อหมูชาบู ๆ 120 g (Pork fillet shabu shabu 120 g - 200 บาท) มากินเพิ่ม ก็ได้มาเป็นเนื้อหมูส่วนไหนก็ไม่ทราบ (น่าจะเป็นสันนอก) ที่แบบมีลายไขมันแทรกสวยงาม แล้วก็แล่มาเป็นชิ้นเล็ก ๆ กว่าเนื้อวัวหน่อยตามสไตล์เนื้อหมูชาบู อันนี้ก็อร่อยครับ คือถ้าถามว่าระดับไหนคือระดับของการกินชาบูเนื้อหมูดี ๆ ก็คงระดับนี้นี่แหละครับ
ไก่สับไม้ไผ่ (Minced chicken in bamboo shoot - 80 บาท) สั่งมากินเล่นเพิ่มเติมจากเนื้อวัวและเนื้อหมู อันนี้ค่อนข้างธรรมดาครับ เหมือนจะหมักเนื้อไก่มายังไม่ค่อยดีเท่าไร กินไปแต่ละคำจะได้แต่ความจืดของเนื้อไก่อย่างเดียว ไม่มีรสชาติอย่างอื่นเลย ซึ่งเนื้อสับ ๆ แบบนี้ความอร่อย มันต่างจากเนื้อแบบเป็นแผ่น ๆ อยู่แล้วมันควรมีการเพิ่มรสชาติด้วยการหมักเพิ่มเติม แต่ถ้าคิดถึงราคาแล้วมันก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าดีครับ
อาหารอย่างอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ชาบู ๆ ในมื้อนี้ก็มีอีกหลายจาน จานแรกเป็น ข้าวปั้นหน้าปลาดิบรวมมิตร (Assortment of sushi - 480 บาท) ก็เป็นซูชิที่มีแต่ปลาธรรมดา ๆ รวม ๆ กันมา ซาบะ, ทูน่า, ปลาหึกยักษ์, แซลมอน, กุ้ล, ปลาไหล และก็ปลาหมึก Sushi จานนี้บอกตรง ๆ (บ่องตง) ว่าแพงไปหน่อย เพราะว่าตัว Sushi ก็ไม่ได้เป็นเนื้อเกรดพรีเมียมแต่อย่างใด ตัวหน้าปลาซูชิก็เป็นปลาธรรมดา ๆ หมด และทางร้านเองก็ไม่ได้เป็นร้าน Sushi ขนานแท้ อืม ถ้าไปกินตามร้านระดับกลาง ๆ ส่วนใหญ่ จานนี้อย่างมากก็น่าจะแค่ 200 - 300 บาทแค่นั้นนะถ้าถามผม แต่ถ้าตัดเรื่องราคาออกไป จานนี้ก็ค่อนข้างโอเคเลย เป็นซูชิระดับกลาง ๆ ที่ดีจานนึงเลย
เนื้ออกเป็ดราดซอส (Grilled duck breast with sauce - 180 บาท) จานนี้เป็นอาหาร Signature ของทางร้าน ออกแนวคล้าย ๆ จาน appetizer อาหารฝรั่งเศส ตัวเนื้อเป็ดนี่ดีมากครับ ไม่เหม็นคาวเลย เนื้อก็ย่างมา medium rare กำลังดี และก็แล่มาบาง ๆ กินแต่ละคำก็ได้ทั้งควานุ่มและความมันของไขมันที่ติดมากับเนื้ออยู่ด้วย ตัวซอสที่ราดมาก็ออกแนวหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ เข้ากันดี จานนี้รวม ๆ ก็สมกับเป็นจาน Signature ของทางร้านครับ ราคาไม่แพง และก็อร่อยดีด้วย
สเต็กเนื้อกระเทียม (Garlic beef steak - 380 บาท) - จานนี้แอบแพงอีกแล้ว แต่เมื่อได้กินเนื้อ ได้เห็นปริมาณเนื้อแล้วก็แอบรู้สึกว่าคุ้มค่าพอตัวเหมือนกัน เนื้อย่างมาแบบ medium rare แล้วก็กระทะก็มาแบบร้อน ๆ ด้วย ตัวซอส ตัวเครื่องปรุงที่ปรุงมากับเนื้อวัวก็อร่อยดีด้วยครับ จานนี้ถือว่าเยี่ยมเลย ถ้ายิ่งมีข้าวสวย ร้อน ๆ กินด้วยกับจานนี้นี่จะยิ่ง fin เลยล่ะครับ เยี่ยมเลย ๆ
สลัดซูชิ (Salad os sushi restaurant - 180 บาท) - จานนี้อร่อยดีครับ ให้เนื้อแซลมอน, ซาบะ, ไข่แซลมอนมาค่อนข้างเยอะ ตัวผักก็สดอร่อย เกือบ ๆ จะเรียกว่ากรอบด้วยก็ได้ ตัวน้ำซอสก็มาแบบรสไม่เปรี้ยวมาก เปรี้ยวกำลังดี จานนี้รวม ๆ แล้วเป็นอีกจานที่ผมค่อนข้างชอบเลย ให้เยอะ ราคาไม่แพง ปลาสด ผักอร่อย เยี่ยมเลย
ไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น (Fried chicken Japanese style - 160 บาท) - จานนี้ก็คือไก่คาราเกะธรรมดา ๆ นี่แหละ ประมาณหากินได้ตามร้านราเมน กับร้านอาหารญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป ซึ่งพอพิจารณาถึงราคาแล้ว จานนี้ก็แอบแพงเหมือนกัน แต่ก็เหมือนกับร้านนี้ เค้าจะตั้งราคาอาหาร a la carte ประมาณนี้ มันก็เลยได้แค่นี้แหละ อืม
สรุป ร้าน Magosaburou @ J-Avenue แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นเปิดใหม่ที่ผมว่าน่าจะไปรอดเหมือนกันนะ อาหารโดยรวม ๆ ทำได้อร่อย และก็น่าสนใจ มีสไตล์ของตัวเองในอาหาร a la carte ทั้งหลาย ส่วนพวก shabu shabu ก็เป็นแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ กินแล้วได้ความสมดุลของเนื้อและผัก แต่สิ่งนึงที่รู้สึกติดใจผมคือ ผมรู้สึกว่าตัวราคาอาหารบางรายการมันดูไม่ค่อยสมเหตุสมผลสักเท่าไร (เช่นเนื้อวากิว 800 บาท, ไก่คาราเกะ 160 บาทไรงี้) แต่บางจานก็ถูกและประหยัดจนน่าเหลือเชื่อ ร้านนี้ก็คงมีการปรับเปลี่ยนอะไรอีกเยอะเพราะว่าขนาด grand opening ก็ยังไม่ได้ grand เลย ใครสนใจ shabu shabu แบบญี่ปุ่นแท้ ๆ ก็ไปลองดูกันได้เลยนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment