ไซ่ง่อนริมไทร - ร้านอาหารเวียดนาม สุขุมวิท 65 พระโขนง BTS พระโขนง
Saigon Rimsai - Vietnamese Restaurant at Sukhumvit 65 BTS Phrakhanong
Overall Score 6/10
Taste 3/5
Ambiance 3/5
Service 4/5
Value 2.5/5
Saigon Rimsai - Vietnamese Restaurant on BumRes.com (for more pictures and menu)
ร้านอาหารเวียดนามแบบแท้ ๆ ในบ้านเรานั้นก็มีไม่ค่อยเยอะเท่าไร ส่วนตัวผมเองถ้าให้นึก ๆ ร้านที่เก่าแก่ ๆ เปิดมานาน ก็นึกไม่ค่อยจะออกนัก อย่างร้านในรีวิวฉบับนี้ก็เป็นร้านที่ถ้าไม่ได้ขับรถผ่านโดยบังเอิญ ก็คงจะไม่มีทางรู้จักหรือมากินได้เหมือนกันเพราะเป็นร้านที่ตั้งอยู่ในซอยแบบค่อนข้างลึกมาก กับร้าน ไซ่ง่อน ริมไทร - สุขุมวิท 65 แห่งนี้นี่เอง ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 65 ตรงบริเวณคอคอดกระของซอย (จากคำเรียกของเพื่อนผม) ที่จะเชื่อมไปยังซอย ปรีดี พนมยงค์ 13, 15 หรือพูดอีกนัยนึงก็คือสามารถเข้าซอยมาได้ 2 ทางนั่นเอง ตัวร้านมีที่จอดรถค่อนข้างจะเหลือเฟือ จุได้ประมาณ 8 คัน ซึ่งก็เป็นอะไรที่เหมาะแก่การขับรถมากินเพราะว่าร้านค่อนข้างลึก ถ้าจะเดินเข้ามาจาก BTS ก็คงจะไม่ไหวเหมือนกัน
ร้านนี้จากปากคำของเจ้าของร้าน เค้าบอกว่าเดิมร้านตั้งอยู่บริเวณทองหล่อ แล้วก็เมื่อสัก 10 ปีก่อนก็ได้ทำการย้ายร้านมาตั้งอยู่ในทำเลปัจจุบันที่เป็นอยู่ ตัวร้านเป็นเหมือนบ้านหลังนึงดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร ตกแต่งร้านสไตล์เรียบ ๆ สะอาดสะอ้าน เหมือนร้านเวียดนามไฮโซ ดูดีทั่ว ๆ ไป ที่นั่งของทางร้านมีทั้งที่นั่งแบบ indoor dining และ al fresco dining คล้าย ๆ กับร้าน VT แหนมเหนือง ร้านเวียดนามร้านโปรดตรงเหม่งจ๋ายของผมพอสมควร ร้านนี้ดูเหมือนจะเป็นการ operate โดยครอบครัวเจ้าของร้านเองโดยตรงก็เลยทำให้การบริการต่าง ๆ นั้นค่อนข้างจะดี เพราะบริการจากใจ ใส่ใจในการดูแลลูกค้าพอสมควร อาหารของทางร้านก็ไม่ได้เร็วไม่ได้ช้า อยู่ใน speed ปกติที่รับได้กับร้านอาหารเวียดนามทั่ว ๆ ไป
อาหารของทางร้านนี้ เจ้าของร้านบอกว่าเป็นอาหารที่เป็นอาหารเวียดนามแท้ ๆ (แต่ก็แอบมีการดัดแปลงเล็กน้อยให้เข้ากับคนไทย รวมถึงมีการใส่พวกอาหารอีสานเข้าไปในเมนูบ้างเล็กน้อย) รายการอาหารมีให้เลือกค่อนข้างเยอะ ถ้านับว่าเป็นอาหารเวียดนามอย่างเดียว แต่ว่าเมื่อเทียบกับร้านเวียดนามหลาย ๆ ร้านที่จะ incorporate อาหารอีสานเข้าไปเมนูเยอะ ๆ ด้วย เมนูอาหารของร้านนี้ก็เลยอาจจะดูน้อยลงไป มีอาหารหลาย ๆ อย่างที่ผมไม่ค่อย(หรือไม่เคย) เห็นในร้านอาหารเวียดนามอื่น ๆ เช่น บั้นแบ่ว(??) หรือ ฟองดูว์เวียดนาม (จิ้มจุ่มเวียดนาม) อาหารองร้านนี้ก็อยู่ในระดับที่ค่อนข้างสูง ตามความดูดีของร้าน คืออยู่ที่ประมาณ 100 กลาง ๆ เป็นหลัก (เมื่อเทียบกับร้านเวียดนามอื่น ๆ ที่จะอยู่ที่แค่ประมาณ 100 บาท) แต่ทางร้านก็ไม่มี vat + service charge มาคิดพวกเราเพิ่มเติม และก็ไม่คิดค่าเปิดขวด (corkage fee) และก็มีโปรโมชั่นบัตร KTC ลด 10% ถ้ากินอาหารเกิน 1,000 บาทด้วย ก็เลยเหมือนรวม ๆ แล้วราคาอาหารก็เลยอาจจะถูกลงไปบ้างเล็กน้อยเมื่อเทียบกับราคาหน้าเมนูจริง ๆ
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย แหนมเนือง (Charcoal grilled pork ball served with a dipping sauce and basket of vegetable the most popular dish of Saigon Rimsai - 165 บาท) อาหารจานเด่นสไตล์เวียดนาม ร้าน ไซ่ง่อน ริมไทร แห่งนี้ก็จัดตัวแหนมเนืองมาได้น่ากินดีครับ มีผักแปลก ๆ ที่ร้านอื่นไม่มีด้วย (ต้นหอมอะไรสักอย่าง) รสชาติก็บ้าน ๆ มาตรฐานแหนมเนืองทั่ว ๆ ไปครับจานนี้ไม่มีอะไรเด่นมาก
อย่างที่ 2 เป็น เนื้อห่อใบชะพลูย่าง (Grilled stuffed grape leaves is an unique and famous vietnamese dish - 135 บาท) จานนี้รู้สึกไม่ค่อยจะ work สักเท่าไร ตัวใบชะพลูยังย่างมาไม่ค่อยเกรียม ไม่ค่อยกรอบนัก , ตัวเนื้อก็เหมือนจะแอบเหม็น ๆ ไม่ค่อยอร่อย กินแล้วรู้สึกว่าร้านอื่น ๆ ที่เคยกินมาจะทำได้อร่อยกว่านี้แทบทั้งหมดเลย
ขนมปังฝรั่งเศสสไตล์เวียดนาม (French bread with our special delicious home made sauce - 125 บาท) อันนี้เป็นอาหาร แปลก แหวกแนวท่พวกผมไม่เคยกินกันมาก่อน จะเรียกว่าเป็นของคาวก็ไม่ใช่ ของหวานก็ไม่เชิง เพราะแบบโอเคตัวขนมปังกับตัวหมูสับ, หมูทอดที่ให้มาด้วยกันก็ดูเป็นของคาวดี แต่ว่าเจ้าตัวน้ำที่ราดมา ที่เป็นน้ำคล้าย ๆ นมข้นหวานนี่มันก็เลยทำให้อาหารจานนี้กลายเป็นลูกผสมของความแปลกไปโดยปริยาย ขนมปังนุ่มดี ตัวหมูทอดก็อร่อยดี แต่ประเด็นคือตัวน้ำซอสนมข้นหวานนี่แหละครับ ก็เลยทำให้จานนี้พวกผมไม่ค่อยชอบกันสักเท่าไร
ยำไก่บ้านเวียดนาม (Shredded chicken with small mint leaves - 135 บาท) จานนี้รสชาติจืดจนไม่น่าจะเรียกตัวเองว่ายำ น่าจะเรียกว่าสลัดไก่บ้านเวียดนามน่าจะเหมาะสมกว่า เนื้อไก่ให้มาเยอะดี และก็เป็นส่วนอกไก่ที่ฉีกมาเป็นเส้น ๆ (ที่ผมไม่ค่อยชอบเท่าไร) และก็ผัก และอะไรต่าง ๆ ก็เป็นผักที่พบเจอได้ในยำแบบไทย ๆ ทั่วไป จานนี้ตอนแรกก็เหมือนจะคิดว่าเป็นจานที่แปลกแหวกแนว แต่เอาจริง ๆ จะเรียกจานนี้ว่า ยำแบบไม่เผ็ดสไตล์ไทย ๆ ก็คงไม่ผิดนัก
ปลาทอดตะไคร้ - 260 บาท - ปลาจานนี้ทำมาได้ค่อนข้างดี ครับ หั่นเนื้อปลามาเป็นชิ้นๆ แล้วเอาไปชุบแป้งทอมาแล้วก็กินกับบะหมี่แล้วก็ซอส seafood ที่ให้มาด้วยกัน อืม กินเพลิน อร่อยดี ส่วนตัวผมชอบปลาที่เอาไปทำเป็นชิ้น ๆ พอดีคำแบบนี้ด้วย แล้วยิ่งไปทอดอีก ก็เลยแบบเหมือนทำให้ความไม่สด, ความคาว, ความเหม็นมันหายไปด้วย เป็นจานที่เหมาะกับเป็นอาหารแนะนำของทางร้านจริง ๆ
เมี่ยงคำไซ่ง่อน (Lettuce rolls with prawn, Vietnamese sausage inside - 135 บาท) อันนี้ค่อนข้างโอเคเลยครับ อร่อยดี สดดี กินแล้วสดชื่น ๆ แต่ว่าตัวน้ำจิ้มดันให้มาเป็นน้ำจิ้มแบบ..น้ำจิ้มใส ๆ ใส่ถั่วบด ซึ่งผมว่ามันไม่ค่อยเข้ากันสักเท่าไร น่าจะเป็นน้ำจิ้มแซ่บ ๆ น่าจะเหมาะสมกว่า แต่ถ้าคิดว่าทางร้านต้องการให้จานนี้เป็น appetizer ต้องการให้กินอะไรแบบเบา ๆ สดชื่น ๆ เปิดประเดิมกระเพาะ (แต่ดันให้มาตอนกระเพาะเริ่มจะเต็มแล้ว) ก็เป็นอะไรที่ลงตัวดีเหมือนกัน
ฟองดูว์เวียดนาม (Mixed seafood and pork, beef fondue with vinegar - 299 บาท) จานนี้เหมือนจะเป็นจานไฮไลท์ของทางร้าน เพราะผมเองก็ไม่เคยกินอาหารแนวนี้ที่ร้านอื่นมาก่อนเลย อืม ก็ให้เนื้อมาเยอะดี ทั้งเนื้อหมู, เนื้อวัว และก็กุ้งกุลาดำตัวใหญ่ ๆ ตัวเนื้อก็สดดี เนื้อสวย ดูดี ไม่มีอะไรให้ต้องติ แต่เหมือนกับตัวน้ำซุปนั้นจะเป็นน้ำซุปที่จืดไปหน่อย คล้าย ๆ น้ำซุปชาบู ๆ แท้ ๆ สไตล์ญี่ปุ่นที่จะไม่มีรสชาติ กินไปคำแรก ๆ นี่เหมือนกับกินแกงโคตรจืดอะไรประมาณนั้น แต่พอกินไปสักพัก ตัวน้ำซุปได้โปรตีนที่ละลายจากเนื้อสัตว์ ได้ความหวานจากผักที่ใส่ ๆ ลงไปก็เลยเหมือนจะอร่อยขึ้นมา เข้มข้นขึ้นมาเล็กน้อย รวม ๆ ก็เป็นอะไรที่โอเคดีเหมือนกันครับ
ส้มตำปลาหมึกไข่เค็ม - 99 บาท จานนี้ค่อนข้างจะไม่ค่อย work นักตัวส้มตำมาแบบค่อนข้างจะจืด ตามสไตล์อาหารจานอื่น ๆ ของร้านนี้ที่จะเน้นรสจืด ๆ เบา ๆ ให้ถูกป่าคนแก่ ลูกค้ากลุ่มใหญ่ของทางร้าน (ตอนผมไปก็ดูเหมือนจะมีแต่ลูกค้ามีอายุนั่งกินอยู่แทบทั้งนั้น) จานนี้ไม่ work ครับกินตามร้านอาหารอีสานบ้านเราอร่อยกว่ากันเยอะ น้ำส้มตำไม่ค่อยอร่อย, หมึกไข่เค็มก็ไม่ค่อยเด่น ออกแนวเป็นหมึกที่ไม่ใช่หมึกไข่แล้วก็เป็นหมึกตัวเล็ก ๆ มากกว่า ไม่ค่อยสดด้วย
ปอเปี๊ยะสดไส้กุ้ง (Fried shrimp rolls - it's considered the national dish of Vietnam - 140 บาท) จานนี้โอเคเลยครับ ปอเปี๊ยะคำใหญ่ เนื้ออัดแน่น แล้วก็สดดี เจ้าของร้านบอกว่าผักของทางร้านจะใช้ผักสด ๆ ที่จะสั่งมาโดยเฉพาะ ซึ่งจากที่กินมาหลาย ๆ จานที่เน้นพวกผักก็รู้สึกว่าอืม ผักของร้านนี้เค้าค่อนข้างเด่นจริง ๆ กินกี่จานต่อกี่จานก็ไม่ผิดหวัง อร่อย ๆ ผัดสด หวาน อร่อยดี
บั้นหอยเส้นหมี่หมูย่าง (Charcoal, marinaded slices of grilled pork served with vermicelli accompanied by "Sagon Rimsai" Sauce - 125 บาท) จานนี้ค่อนข้างจะเป็นอีกหนึ่งจานมาตรฐานจากครัวเวียดนามครับ กินแล้วค่อนข้างเฉย ๆ ไม่มีอะไรให้ติดใจ ก็ถ้านึกอะไรไม่ออกสั่งจานนี้ก็โอเคล่ะครับ
ของหวานในมื้อนี้ก็จะเป็นของหวานแบบง่าย ๆ ที่ไม่รู้เหมือนกันว่ามันคือของหวานเวียดนามตรงไหน ประกอบด้วย กล้วยหอมทอด (อร่อยพอใช้ได้ แต่เหมือนกับแป้งจะหนาไปหน่อย แล้วก็แป้งยังไม่ค่อยกรอบ ไม่ค่อยโดนนัก) , สาคูแคนตาลูป อันนี้ค่อนข้างอร่อยเลย ใช้ได้เลย และก็ไอศครีม Chocolate-chip อันนี้ก็ไอศครีมคล้าย ๆ ไอศครีม walls ครับ บ้าน ๆ ง่าย ๆ อะไรแบบนั้น
ค่าเสียหายมื้อเย็นแบบจัดหนักมื้อนี้ที่ร้าน ไซ่ง่อนริมไทร - สุขุมวิท 65 อยูที่ 1800 บาทโดยประมาณ ไปกัน 4 คนก็คนละประมาณ 400 กว่าบาท ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างแพงเหมือนกันถ้าคิดว่าเป็นอาหารเวียดนาม เพราะว่า ส่วนใหญ่ถึงจะจัดหนัก จัดเต็มกับอาหารเวียดนามเพียงใด ผมก็กินไม่เคยจะเกิน 300 บาทสักกะที แถมมื้อนี้ไม่มีเบียร์ ไม่มีเครื่องดื่ม alcohol อีกด้วย ร้าน ไซ่ง่อน ริมไทร แห่งนี้ พวกผมยังไม่ค่อยโดนนัก อาหารเวียดนามแทบทุกจานจะออกแนวรสอ่อน ๆ จืด ๆ ถูกปากคนมีอายุ มากกว่าที่จะเป็นรสจัด ๆ ถูกปากคนรุ่นพวกผม ร้านนี้ก็อาจจะมีดีที่ความสะอาด, ความเรียบหรูของทางร้าน และก็เมนู authentic Vietnamese ทั้งหลายแหล่แค่นั้น อืม ตามนั้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment