จันทน์หอม - ร้านอาหารใต้ อาหารไทย อาหารทะเล รามคำแหง 21 (ซอยนวศรี)
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 3/5
Value 4/5
จันทน์หอม - ร้านอาหารไทย อาหารทะเล อาหารใต้ on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้านจันทน์หอม ร้านอาหารใต้ - อาหารทะเล ชื่อดัง เก่าแก่ บนซอยนวศรี รามคำแหง 21 แห่งนี้ คนที่อาศัยอยู่แถวรามคำแหง , แถวเลียบทางด่วนรามอินทรา หรือแถว เหม่งจ๋าย ก็น่าจะรู้จักร้านนี้กันทุกคน ตัวผมเองก็มากินร้านนี้ค่อนข้างจะหลายทีแล้ว มีที่รีวิวไว้บ้าง ไม่รีวิวบ้าง แต่เห็นว่ามาครั้งนี้ห่างจากคราวที่แล้วค่อนข้างมาก ค่อนข้างนาน ก็เลยคิดว่าขอรีวิวอีกสักรอบน่าจะดีกว่า
ผมไปถึงที่ร้าน จันทน์หอม แห่งนี้ ตอนเวลาประมาณเกือบ ๆ 3 ทุ่ม ณ คืนวันศุกร์ พอไปถึงก็ต้องทึ่งกับปริมาณลูกค้าที่ล้นหลาม เต็มร้านเหลือเกิน ก่อนหน้านี้หลาย ๆ ครั้งที่ผมมา จะมาช่วงที่ไม่ใช่ prime time สักเท่าไร ก็เลยไม่ค่อยจะเจอลูกค้า แต่ก็แอบงง ๆ ว่าไปทีไรลูกค้าก็ไม่มี แต่ทำไมถึงมีโต๊ะมากมายขนาดนี้ ก็เพิ่งจะมาถึงบางอ้อเอามื้อนี้นี่เอง ร้านนี้เค้าจะแบ่งที่นั่งเป็น outdoor , indoor อย่างละครึ่ง ๆ พอดีครับ ผมก็แอบแปลกใจเหมือนกันว่าวันที่ผมไปแม้ว่าจะร้อนตับแตกขนาดนี้ (ต้นเมษา) แต่ว่าลูกค้าก็ยังเลือกที่จะนั่งด้านนอกกันมากกว่าด้านใน อืม
อาหารของร้าน จันทน์หอมนี่ ผมไม่แน่ใจว่าเปล่ยนไปจากเดิมเยอะขนาดไหนบ้างมั้ย เพราะว่าเมนูของทางร้านทำมาใหม่เลย เป็นเมนูกระดาษ art มัน สวยงาม ไม่ได้เป็นเมนูเก่า ๆ แบบเมื่อก่อนแล้ว อาหารของทางร้านนี้ก็ยังคงมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ถ้าจะมากินให้หมดก็คงต้องกินกัน หลายรอบ (หรือหลายสิบรอบล่ะครับ) นอกจากตัว เมนูประจำในเล่มแล้ว ทางร้านจันทน์หอม - รามคำแหง 21 ก็ยังมีตัวเมนูพิเศษประจำวันเขียนไว้บนกระดานดำเพิ่มเติมไว้อีกด้วย และผมมาทีไรก็เห็นเปลี่ยนไปทุกที เป็นอะไรที่เจ๋งและไม่ค่อยพบเจอตามร้านอาหารไทยสักเท่าไรนะว่ามั้ยครับ? (ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะร้านนี้เน้นอาหารทะเลด้วย วันไหนมีอะไรสด ๆ เข้าก็ต้องประกาศกันหน่อย) อาหารของร้านนี้ก็จะราคาไม่ค่อยแพงเท่าไรประมาณ 100 - 200 บาทสำหรบอาหารทั่ว ๆ ไป ส่วนพวกอาหาร seafood อลังการ ราคาก็จะขยับสูงขึ้นไปเล็กน้อย ตามประสา รวม ๆ แล้วราคาอาหารของร้านนี้ค่อนข้างมาตรฐานครับ ไม่ขูดเลือด แต่ก็ไม่ได้ประหยัด คุ้มค่าเว่อร์อะไรแบบนั้น
อาหารอย่างแรกในมื้อนี้เป็น หมูโค (Deep fried pork belly - 120 บาท) หมูทอดแบบใต้ ๆ ที่คราวที่แล้วที่พวกผมมากินกันนี่แบบชอบมาก ๆ ชอบสุด ๆ เป็นเนื้อหมูสามชั้น , ท้องหมู ที่เอาไปคลุกเกลือ แล้วก็เอาไปทอดกับน้ำมันแบบ deep-fried ง่าย ๆ แค่นั้น ผมจำได้ว่าคราวที่แล้วที่กินนี่มันแบบ กรอบ นุ่ม เค็ม อร่อย มันกำลังดี แบบเข้ากันมาก ๆ แต่มางวดนี้ เหมือนแบบมันก็ได้ feeling นั้นอยู่นะ แต่เหมือนจะไม่เทพเท่าคราวที่แล้วแค่นั้นเอง อืม กินแล้วไม่ล่องลอยไหลลื่นไปกับท้องหมูเหมือนคราวที่แล้ว ตามนั้น
น้ำพริกมะอึก (Solanum paste chili sauce - 120 บาท) เจ้าน้ำพริกนี้บอกตรง ๆ ว่าผมก็เพิ่งจะเคยได้กิน เพิ่งเคยได้ยินเหมือนกัน เป็นน้ำพริกสไตล์น้ำพริกทั่ว ๆ ไป ไม่รู้เหมือนกันว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง ทางร้าน จันทน์หอม - รามคำแหง 21 ให้ตัวผักมากินด้วยค่อนข้างหลากหลาย แต่ไม่เยอะนัก มีใบดอกขจร, มีชะอม, มีแตงกวาประมาณนี้ น้ำพริกอันนี้ ผมกับแฟนกินแล้วค่อนข้างเฉย ๆ นะ ไม่ได้ชอบอะไรมาก แต่ก็เหมือนกินเอาสุขภาพ กินแล้วสดชื่นดี ประมาณนั้น
แกงเหลืองปลากะพง (Hot yellow curry with seabass fish - 140 บาท) เจ้าเมนูแกงเหลืองนี่บอกตรง ๆ ว่าผมพยายามกินมาหลายร้านมาก ๆ เวลาที่เจอ พยายามจะค้นหาว่าทำไมคนถึงชอบกัน ทำไมมันถึงเป็นเมนูยอดฮิตของคนใต้ แต่แบบกินมาทั้งร้านอาหารใต้ที่ภาคใต้แท้ ๆ , หรือกินร้านอาหารใต้ที่กรุงเทพเองก็ตาม ก็ไม่เห็นจะมีร้านไหนอร่อยสักที เจ้าชามนี้ ก็เหมือนกัน ครับ รสมาแบบเปรี้ยวจี๊ด เผ็ดจ๋า แล้วก็แบบพวกผักหน่อไม้ฝาน รากบัว ที่ให้มามันก็แบบโดนน้ำซุปแทรกซึมเข้าไปหมด จนกลายเป็นอะไรที่ เปรี้ยวและเผ็ดไปทั้งชามเลย ก็เป็นแกงเหลืองอีกชามที่ไม่ค่อย work เท่าไร
ปลาหมึกย่างพริกมะนาว (Grilled squid with chilli and lime - 140 บาท) อาหารอย่างที่ 3 ที่ได้เป็นปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่บะเบิ้มเบย (ใหญ่เบ้อเริ่มเลย) มา 1 ตัว จานนี้เด็ดมาก ๆ ครับ ปลาหมึกมาแบบมีไข่ยัดไส้มาแบบเต็ม ๆ น้ำยำก็รสแซ่บเว่อร์ เผ็ด จัดจ้าน อร่อย และเนื้อปลาหมึกก็เด้งดึ๋ง ๆ สุด ๆ จานนี้เอาจริง ๆ ก็เป็นอะไรที่คุ้มมาก ๆ 140 บาท ได้มาทั้งตัว เดี๋ยวนี้บางร้าน เอาจริง ๆ 140 บาทได้มาไม่กี่แว่นก็พบเจอกันได้เยอะแยะไปแล้ว จานนี้แนะนำครับ
แกงคั่วปูทะเล + ยอดมะพร้าว/หน่อไม้ดอง (Red curry with sea crab + coconut shoot - 660 บาท) : จานนี้เป็นจานที่ในเมนูไม่ได้เขียนราคา ซึ่งมันเป็นอะไรที่ผมเกลียดมาก ๆ แต่จากที่ผมเห็นราคาของเมนูอย่างอื่น ๆ ที่มันไม่ได้แพงอะไรเท่าไรก็เลยคิดว่าเจ้าชามนี้ก็ไม่น่าจะแพงเช่นเดียวกัน แต่แบบพอเห็นทางร้านยกเจ้าชามนี้ มาเป็นกะละมัง มากกว่าจะเป็นชามแล้ว ผมก็แอบกลัวเหมือนกันว่าราคาสุดท้ายมันจะออกมาเท่าไร เพราะแบบปูที่ทางร้านให้มานี่เป็นปูทะเล (ปูดำ) แบบทั้งตัวเลย ตอนแรกแอบคิดเอาไว้ว่าน่าจะประมาณ 1,000 บาท แต่พอเห็นราคา 660 บาทแล้วก็ค่อยยังชั่วขึ้นมาหน่อย เอาจริง ๆ คือถูกเว่อร์ด้วยซ้ำสำหรับชามนี้ ส่วนรสชาติจานนี้ เยี่ยมครับ น้ำแกงอร่อย เผ็ดกำลังดี และก็ข้น ๆ มัน ๆ อร่อย ตัวปูที่ให้มาก็น่าจะเป็นปูเป็น ๆ ที่ฆ่ากันสด ๆ เลย เพราะแบบเนื้อเด้ง สด อร่อยมาก จานนี้เป็นอีกจานที่ recommend แต่แนะนำว่า ให้สั่งแกงชามเดียวก็พอล่ะ เพราะแค่ชามนี้ชามเดียวก็เยอะจนกินกันไม่หมดแล้ว
สรุป ร้านจันทน์หอม - รามคำแหง 21 ในงวดนี้ ก็ยังเป็นอีกครั้งที่กินแล้วรู้สึกประทับใจดีเหลือเกิน อาหารราคาไม่ค่อยแพง และมีให้เลือกหลากหลาย อาหารทะเล ก็แบบเป็นอาหารทะเลสด ๆ จากทะเลจริง ๆ จากทุก ๆ อย่างที่กินไป ร้านนี้ก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงเปิดมานานเป็นสิบ ๆ ปี และถึงมีลูกค้ามากมายในวันศุกร์แบบนี้ ใครที่อยากกินอาหารใต้เด็ด ๆ แต่ไม่รู้จักร้านนี้ แนะนำให้มาลองกันโดยด่วนเลยครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment