Appia - Roman Italian Restaurant at Sukhumvit 31, Bangkok (Pasta, Steak, Wine)
แอพเพีย ร้านอาหารอิตาเลียน สุขุมวิท 31 พาสต้า สเต็ก ไวน์
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 2/5
Appia - Roman Italian Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Appia หรือ แอพเพีย ในรีวิวฉบับนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารเปิดใหม่ประจำกรุงเทพเมืองฟ้าอมรของเรา ร้านตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 31 เข้าซอยไปหลายร้อยเมตร อยู่ก่อนถึงสี่แยกเล็ก ๆ ที่จะเชื่อมไปยังซอยอื่นเล็กน้อย ร้านนี้เหมือนเพื่อนผมเค้าบอกว่าตัวเจ้าของร้านนั้นเหมือนจะเคยเปิดร้านอาหารแถว ๆ ทองหล่อมาก่อนแล้ว (ไม่แน่ใจชื่อร้านอะไร) แล้วก็มาเปิดร้าน Appia แห่งนี้เป็นร้านที่สอง ร้านนี้เท่าที่สังเกตดูแล้วจะตกแต่งร้านเป็นแนวอิตาเลียนบ้าน ๆ คล้าย ๆ ร้าน คาเฟ่สไตล์ฝรั่งเศสอะไรพวกนั้น คือมีทั้งส่วนโต๊ะอาหารและส่วน counter bar เล็กน้อย การตกแต่งร้านก็ออกแนวสลัว ๆ ตามสไตล์ร้านอิตาเลียนทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะว่าไปแล้ว กิน ๆ มากี่ร้าน ไม่ยักกะเจอร้านอิตาเลียนที่เปิดไฟสว่าง ๆ ซักที อาจจะเป็นเพราะคนมากินอาหารอิตาเลียนมื้อเย็น ก็จะถือว่าเป็นมื้อพิเศษกัน ก็เลยต้องเปิดไฟให้มัน romantic ๆ อะไรแบบนี้
อาหารของร้าน Appia - Sukhumvit 31 แห่งนี้ก็จะเป็นอาหารอิตาเลียน ที่จะเรียกว่ายังไงดี อิตาเลียนแนวโบราณ แนวสมัยก่อน ที่ไม่เน้นหน้าตาของอาหารมากนัก เน้นความดิบ ความสดของวัตถุดิบ ประมาณนี้น่าจะเหมาะสมกว่า (คล้าย ๆ ร้าน Zanotti ที่ผมเคยไปกินมาตอนเที่ยง แต่ก็สั่งเมนูเค้าไม่ค่อยเยอะเลยไม่แน่ใจว่ามีจานไหนที่สวย ๆ รึเปล่า) อาหารของร้านนี้ตอนผมเห็นเมนูตอนแรกก็ไม่ได้อะไรมาก เพราะทุกอย่างก็ดูเป็น Typical ร้านอาหารอิตาเลียน, อาหารตะวันตก ทั่ว ๆ ไป คือพวก appetizer, pasta ก็สนนราคาอยู่ที่ 300 - 400 บาทโดยประมาณพวก Main course ก็ 600 - 800 บาทโดยประมาณ และก็มีอาหารให้เลือกไม่ค่อยเยอะนักประมาณ 20 - 30 อย่างแค่นั้น แต่จุดเด่นที่สังเกตได้คือตัวราคาไวน์ครับ เหมือนกับว่าตัวไวน์ของที่นี่เค้าจะค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับไวน์ของร้าน Italian ในย่านนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง wine by glass ที่ขายแก้วละประมาณ 200 บาทเท่านั้น (ร้านละแวกนี้เห็นขาย 300 กว่าบาทกันทั้งนั้น)
ส่วนการบริการของร้านนี้ ไม่แน่ใจเพราะว่าตัวเจ้าของฝรั่งนั้นอยู่คุมร้านเอง เดินไปเดินมา ตลอดเวลา ก็เลยทำให้การบริการในวันนี้นั้นดีสุด ๆ พนักงานดูแลแทบจะเหมือนกับเราเป็นคุณชาย, คุณหญิง และก็พูดจาเรียบร้อยดีมาก ๆ อืม จริง ๆ การบริการของร้านอิตาเลียนในย่านพร้อมพงษ์นี้ เราก็ควรคาดหวังในระดับนี้นี่แหละครับ ถ้าต่ำกว่านี้ก็คงต้องมีให้ติกันแล้ว ประมาณนั้น
มื้อนี้เริ่มต้นอย่างแรกด้วย A Caprese in Puglia; burrata cheese, marinated tomato, bread, Mackerel pancetta, eggplant - 400 บาท จานนี้บ่องตอง ว่าเป็นอะไรที่คาดหวังมาก ๆ ตอนสั่งไป เพราะมันมักจะเป็นอาหารจานแรกที่จะใช้วัดได้ว่าอาหารจานที่เหลือในมื้อนั้น ๆ จะอร่อยรึเปล่า สิ่งแรกที่พบเจอคือ ทางร้านให้มาน้อยมาก ให้ Mozzarella Cheese กับมะเขือเทศ และขนมปังมาแค่ 3 คู่ คู่เล็ก ๆ เท่านั้น คือเมื่อคิดถึงราคาที่จ่ายไป บางร้านราคาถูกกว่านี้แต่ให้เยอะกว่านี้ 2 เท่าก็มีเยอะแยะไป (เช่น L'Opera ที่ผมเพิ่งไปกินมา) ตัดเรื่องความคุ้มค่าออกไป รสชาติจานนี้ผมก็ไม่ค่อยชอบเท่าไรด้วยครับ เหมือนกับจริง ๆ เจ้า Caprese นี่มันควรจะเด่นด้วย Mozzarella Cheese แต่กินไปแต่ละคำนี่เหมือนแบบมันกลายเป็นมีหลายอย่างผสมกันเยอะไปหน่อย ทั้งเม็ดแมงลัก, ซอส, ขนมปัง, มะเขือเทศ และใบสะระแหน่ จนแบบ เหมือนเป็นการกินสลัดรวมมิตรแทน ไม่ค่อย work ครับ
Carbonara with dried paccheri pasta, Paolo Parisi's egg from Tuscany, cured pork cheek, pecarino - 380 บาท - อาหารอย่างที่ 2 ก็เป็นอีกหนึ่งจานที่หน้าตามาแปลก แหวกแนว อีกเช่นกัน คือใช้เจ้าเส้น Paccheri ที่เกิดมาผมก็เพิ่งจะเคยกินจานนี้ก็เป็นจานแรกนี่แหละ เส้นมันจะออกแนวคล้าย ๆ ขนม Roller Coaster อ่ะครับ (จะว่าไป ขนมหลาย ๆ อย่างในเมืองไทยนี่ก็มีเป็นรูปร่างเส้นพาสต้าหมดเลยนะเนี่ย น่าจะแบบได้ไอเดีย(อ่านว่าขโมย) มาจากเส้นพาสต้าแน่เลย ส่วนทีเด็ดของจานนี้ที่ทำให้สั่งก็คือ ตัวไข่ที่เอามาทำซอส Carbonara นั้นทางพนักงานบอกว่าเป็นไข่ที่ได้จากไก่ที่ให้กินชีสเข้าไปด้วยก็เลยจะทำให้ไข่ที่ออกมามีชีส หรืออาจจะมันเยอะกว่าไข่ปกติ โอเค 2 องค์ประกอบที่ว่านี่อาจจะดูแปลกดี ทำให้จานนี้ดูพิเศษขึ้นมา แต่พอตัด 2 อย่างนี้ออกไป บ่องตง (บอกตรง ๆ) จานนี้มันก็ Carbonara บ้าน ๆ นี่แหละว้า ออกแนวเป็น Carbonara แห้ง ๆ ด้วยซ้ำ ไม่ได้อร่อยโดดเด่นอะไรเลย
Our cavatelli pasta, lamb shoulder ragu, caramelized carrot fondue, tarragon - 350 บาท - พาสต้าอีกจานในมื้อนี้ ซึ่งใช้เส้นพาสต้า พิเศษ แปลกแหวกแนวไม่ค่อยพบเจออีกแล้วเช่นกันกับเส้น Cavatelli หรือเส้นที่มีลักษณะคล้าย ๆ หนอนผีเสื้อนั่นเอง จานนี้ พวกผม 3 คนชอบมากกว่าเจ้า Carbonara ก่อนหน้า เพราะแบบตัวซอสมันรสชาติดีมาก ค่อนข้างกลมกล่อม มีเค็ม ๆ นิดหน่อย แล้วก็แบบตัวเส้นพาสต้าก็มีร่อง ๆ ดูดซับซอสดี เพิ่มเติมจากความหยุ่น ๆ เด้ง ๆ ของเส้นพาสต้าเองอยู่แล้ว จานนี้ใช้ได้เลยล่ะครับ
Porchetta like in Roma (organic pork rolled with fennel, rosemary and garlic and roasted to share - 600 บาท) : Main Course ของมื้อนี้ จานนี้บอกตรง ๆ ว่าเห็นทีแรกนี่แอบงงครับ เพราะทางร้านทำมาแบบเหมือนแค่แล่เนื้อ ๆ มาเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วก็หมก ๆ กอง ๆ ออกมาใส่จานให้ลูกค้ากิน ไม่มีการตกแต่งจาน ไม่มีการทำให้มันดูเหมือนกับอาหารราคาจานละ 600 บาทแต่อย่างใดเลยสักนิด ส่วนเรื่องรสชาตินั้น ค่อนข้างอร่อยดีทีเดียวครับ เนื้อหมู นุ่มอร่อย ติดมันบ้าง ไม่ติดมันบ้าง แต่ก็อร่อยกันคนละแบบ เสียดายที่จานนี้มาแบบไม่ร้อน ความอร่อยก็เลยแอบหายไปบ้าง แต่คิดดูสิครับ ขนาดมาแบบเย็น ๆ แบบนี้ยังอร่อยเลย แล้วถ้ามาร้อน ๆ มันจะอร่อยขนาดไหนกันนะเนี่ย? (หรือว่าการเสิร์ฟร้อน ๆ จะไม่ใช่สไตล์ของอาหารจานนี้?)
Appia's Oxtail Stew with herb gremolata, fregola, a hand-rolled Sardinian pasta - 550 บาท : จานนี้อร่อยดีมากเลยครับ ตัวหางวัวที่ทางร้านให้มาเป็นหางขนาดใหญ่ ก้อนใหญ่ ขิ้นใหญ่ มีกระดูกติดมาอยู่เลย แต่ก็แบบเหมือนกระดูกกับเนื้อจะติดกันมาแค่พอเป็นสายใยบาง ๆ ที่โดนแรงตัดจากช้อนนิดเดียวก็ขาดแล้ว ตัวเนื้อหางวัว นุ่มอร่อย รสชาติดี แล้วก็ทางร้านมีใส่ก้อนแป้งเล็ก ๆ ที่เพิ่งมารู้ว่ามันคือ Sardinian pasta (ในตอนพิมพ์เมนูนี้แหล่ะครับ) ซึ่งเจ้าเม็ดแป้งเล็ก ๆ นี่มันแบบอร่อยล้ำดีแท้ จานนี้พวกผม 3 คนชอบกันมากเลย ไม่มีอะไรให้ต้องติเลย
มื้อนี้ปิดท้ายด้วยของหวาน นามว่า Our sweet 'cappuccino' with layers of almond crumble, lemon curd and cream - 300 บาท ซึ่งมันคือตัว crumble ที่ทำได้บนเป็นฟอง ๆ , ครีม ๆ แล้วเสิร์ฟมาในแก้วกาแฟ จะซดกินก็ได้จะใช้ช้อนตักก็ได้ เจ้าของหวานจานนี้ บอกตรง ๆ ว่าเห็นราคาในเมนูแล้วไม่อยากจะสั่งเลยครับ เพราะว่ามันจะแพงไปไหน? แต่แบบพอเห็นไอเดียการนำเสนอ พอได้กินรสชาติของหวานอันแสนจะละมุนละไมนี่แล้ว 300 บาทจริง ๆ มันก็เหมือนจะไม่แพงเลยนะครับเนี่ย
สรุป ร้าน Appia - Sukhumvit 31 , Bangkok ในรีวิวฉบับนี้ผมก็แอบสงสัยเหมือนกันว่าทำไมร้านเพิ่งเปิดไม่กี่เดือน แต่ทำไมถึงมีลูกค้ามาแน่นร้านขนาดนี้ แน่นซะจนตอนผมมาเอาโต๊ะ ทางร้านมีการยืนยันตัวตนของผมกันหลายรอบ ประหนึ่งว่ากันคนแอบอ้าง ซึ่งเจ้าเหตุการณ์เดียวกันนี้ก็เคยเกิดขึ้นที่ร้าน Gossip - Thonglor เช่นกันที่แบบร้านเพิ่งเปิดไม่นานแต่พวก expat นี่มายึดครองร้านกันเต็มร้านเลย ร้าน Appia นี่สำหรับพวกผม พวกผมคิดว่าราคาอาหาร (โดยเฉพาะตัว appetizer , dessert) นั้นแอบแพงไปหน่อย เมื่อเทียบกับการ Positioning ของตัวร้านที่ดูก็ไม่ได้วางตัวไว้เป็นร้านหรูหรา ไฮโซ แต่อย่างใด ส่วนอาหารของร้านนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านที่มีอาหารอันเป็นเอกลักษณ์มาก ๆ โดยเฉพาะตัวเส้นพาสต้าที่แบบ เส้นแปลก ๆ แนว ๆ มีให้กินกันหลากหลายดีเลย รสชาติอาหารบางอย่าง บางจาน ดูยังไม่ค่อยถูกปากพวกผม ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติสำหรับร้านอาหารร้านนึง ใครอยากจะไปลองอาหารแนว โรมัน , อาหารอิตาเลียนยุคเก่า ก็ไปลองกันได้เลยครับกับร้าน Appia - Sukhumvit 31 แห่งนี้ นี่เอง !!!!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment