New Great Shanghai - Chinese Restaurant at Sukhumvit 24 (Near Emporium) Bangkok - Peking Duck
นิว เกรท เซี่ยงไฮ้ ร้านอาหารจีน เป็ดปักกิ่ง สุขุมวิท 24 ข้าง เอ็มโพเรียม
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 3.5/5
Service 4/5
Value 3/5
Great Shanghai - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Great Shanghai แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารจีนประจำของครอบครัวผมมาเป็นสิบปีล่ะ ครั้งแรกที่มากินจำได้ว่าตอนนั้นผมยังอยู่ม. 2 อยู่เลย (15 ปีที่แล้ว) ผ่านมา 15 ปี ร้านนี้ก็ยังคงเหมือนเดิมทุก ๆ อย่างไม่ว่าจะบรรยากาศร้านที่เป็นบรรยากาศแบบภัตตาคารอาหารจีนที่ไม่รู้จะเรียกว่าเหลาดี หรือ ไม่เหลาดี คือมีแค่เอาโต๊ะกลมมาวาง ๆ กันขึ้นมาเป็นร้านอาหารแค่นั้น | พนักงานร้านที่ยังคงใส่ชุดเดิม ๆ สีเขียวแจ๋น ๆ กับกระโปรงเสมอเข่า ตลอดสิบปีที่ผ่านมา | และอาหารที่ดูแล้วไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลย มีแค่การปรับเปลี่ยนราคาขึ้นมาเรื่อย ๆ (มีการเขียนราคาใหม่ กับแปะสติ๊กเกอร์ทับไปเรื่อย ๆ) ล่าสุดที่ไป ราคาก็ได้ขยับตัวขึ้นมาค่อนข้างสูงมาก ๆ เมื่อเทียบกับเมื่อก่อนที่ผมมากิน และสูงเมื่อเทียบกับร้านอาหารจีนระดับเดียวกัน คือจำได้ว่าเมื่อก่อนเป็ดปักกิ่งที่นี่ตัวนึง 900 บาทหรือไรเนี่ยแหละ แต่ล่าสุดที่ไปนี่ตัวละ 1500 บาทเข้าไปแล้ว แพงกว่าเป็ดปักกิ่งในห้องอาหารจีนบางห้องซะอีก
ผมจำได้ว่าช่วงแรก ๆ ที่ไปร้านนี้ จะยังไม่ค่อยมีคนต่างชาติซะเท่าไร จะเป็นลูกค้าคนไทยมากินเป็นครอบครัวซะมากกว่า แต่ช่วงหลัง ๆ ที่ไปนี่มีแต่ลูกค้าชาวต่างชาติครับ (ส่วนใหญ่จะเป็นญี่ปุ่น) คนไทยน้อยลงไปทุกที และที่ตลกคือ ผมเห็นคนญี่ปุ่นเรียกพนักงานด้วยภาษาญี่ปุ่น (sumimasen) ซะอย่างนั้นเลย ไม่รู้ว่าพนักงานนี่คุยญี่ปุ่นไปได้แล้วรึเปล่า แต่ก็อย่างว่าครับทำเลของร้านที่เรียกได้ว่าอยู่ในย่านญี่ปุ่นจ๋าแบบนี้ (ติด BTS พร้อมพงษ์) อ้อ อีกอย่างนึงสำหรับร้าน Great Shanghai แห่งนี้คือ CNNGO เคยจัดอันดับอาหารประเภทต่าง ๆ ในกรุงเทพ แล้วก็มีอันดับเป็ดปักกิ่งอยู่ ซึ่งร้านนี้ได้อันดับ 1 ไปครอง ซึ่งก่อนหน้าที่ CNNGO จะจัดอันดับ ผมก็ไล่ ๆ กินเป็ดปักกิ่งมาทั่วกรุงเทพล่ะ ซึ่งก็คิดเองว่าร้านนี้อร่อยที่สุดจริง ๆ
มาเข้าเรื่องอาหารกันดีกว่า อาหารในมื้อนี้สั่งน้อยอย่างแต่ว่าแต่ละอย่างน้อยมีแตกย่อยไปอีกหลายอย่างครับ ไป ๆ มา ๆ อาหารก็เลยจัดได้ว่าเยอะอยู่ อาหารจานแรกเปิดประเดิมด้วย ออร์เดิร์ฟร้อน 4 จาน (Four dishes of Chinese Hot hors d'oeuvres) - 700 บาท ที่ประกอบไปด้วย ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ (Shanghai glass noodle) จานนี้ส่วนใหญ่ที่กิน ๆ มามักจะทำรสชาติไม่ค่อยลงตัว เปรี้ยวไปบ้าง เส้นแข็ง ๆ บ้าง ซอสกับหมูไม่ค่อยฉ่ำ ๆ มาแบบแห้ง ๆ บ้าง แต่กับก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ของร้าน Great Shanghai นี่คนละเรื่องครับ มาแบบอร่อยลงตัวเลย
ออร์เดิร์ฟอย่างที่ 2 เป็น กระเพาะปลาผัดแห้ง (Fried fish's maw) จานนี้รสชาติค่อนข้างมาตรฐาน พบเจอได้ตามร้านอาหารจีนชั้นดีทั่วไป ไข่กับกระเพาะปลามาแบบไม่ค่อยหวงเครื่อง ไม่ใช่เหมือนบางร้านที่มาแบบถั่วงอกเยอะ ๆ จานนี้กินกับผักกาดแก้วสด ๆ ที่ทางร้านให้มาด้วย อร่อยสดชื่นลงตัวดีแท้ครับ | ออร์เดิร์ฟอย่างที่ 3 เป็น ไก่แช่เหล้า (Chicken in wine) ผมจำได้ว่าก่อนหน้านี้ที่กินไก่แช้เหล้าของร้านนี้มันจะอร่อยกว่านี้ เนื้อไก่มาแบบน้ำ ๆ และกัดแต่ละคำมันไม่ได้แตกร่วนเหมือนกินแป้ง และเหล้าก็ปรุงรสมาดี ๆ ไม่ได้เค็มปี๋ มาครั้งนี้รสชาติไม่ได้เป็นแบบที่จำได้ คือไก่มันแอบมีเนื้อเละ ๆ และเหมือนเหล้ามันยังไม่ได้เข้าเนื้อไก่สักเท่าไร ออร์เดิร์ฟอย่างสุดท้ายนั้นเป็น ขนมปังหน้ากุ้ง (Prawn on bread toast) จานนี้คือมากินทีไรก็ประทับใจทุกที และครั้งนี้ก็ยังคงประทับใจอีกเช่นกัน คือไม่รู้จะไปติอะไรอ่ะครับ มันอร่อยมาก กรอบ อร่อย รสชาติลงตัวจริง ๆ
อาหารจานหลักในมื้อนี้มีแค่ เป็ดปักกิ่ง (Peking Duck) - 1500 บาท อย่างเดียว แน่นอนครับ ผมมาร้านนี้ทีไรก็ต้องสั่งเป็ดปักกิ่งทุกที (ซึ่งโต๊ะอื่น ๆ ก็น่าจะเป็นเหมือนกัน) ซึ่งกินทีไรก็ไม่เคยต้องผิดหวังทุกทีกับเป็ดปักกิ่งที่ผ่านไปนานหลายปีผมก็ยังคงให้เป็นอันดับ 1 ของกรุงเทพต่อไป เนื้อเป็ดมาแบบ กรอบมัน และแล่มาบาง ๆ มีแต่หนัง (ตามสไตล์แต้จิ๋ว) กินคู่กับแป้งร้อน ๆ และหัวหอนและแตงกวาเย็น ๆ โอย สวรรค์รำไรจริง ๆ ครับ ส่วนเนื้อเป็ดในมื้อนี้เอาไปทำเมี่ยง ซึ่งก็ออกมาเป็นเมี่ยงที่อร่อยดีอีกเช่นกัน เค็ม ๆ มัน ๆ ร่วน ๆ กินเข้ากันดีทั้งกับผักกาดแก้วสด ๆ ที่ให้มาและข้าวสวย จุดเด่นของร้าน New Great Shanghai กับตัวเป็ดปักกิ่งของเค้าอีกอย่างนึงคือ จะมีเอากระดูกเป็ดไปต้มเป็นซุปกินคู่กับเกียมฉ่ายมาด้วย ซึ่งมันเป็นซุปที่แบบคล้าย ๆ ยาจีน กินแล้วสดชื่น ร้อน ๆ เค็ม ๆ อร่อยดีแท้
มื้อนี้เนื่องจากว่าไม่อิ่มดีก็เลยสั่ง ข้าวผัดเซียงไฮ้ (Yan Chew Fried Rice) - 200 บาท มาแชร์กันแบบตักแบ่งคนละถ้วยเล็ก ๆ ก็หมดพอดี ข้าวผัดแอบทำมาผิดหวังจากที่ผมคาดเอาไว้เล็กน้อยครับ คือข้าวไม่ได้มาร่วน ๆ แข็ง ๆ แบบที่ผมชอบแต่จะมาเละ ๆ เปียก ๆ เล็กน้อยแทน ซึ่งถ้าตัดเรื่องข้าวออกไป รสชาติในการผัดออกมาก็ถือว่าทำได้ดีครับ แต่มีให้ติอีกอย่างคือเครื่องครับ ขี้เหนียวเครื่องมากกับข้าวผัดจานนี้ คือแทบจะมีแต่ข้าวไม่มีข้าวผัดเลยก็ว่าได้
สรุป มื้อนี้ก็ยังคงเป็นอีกมื้อที่กินเสร็จแล้วมีความสุขกับร้าน Great Shanghai Bangkok แห่งนี้ รสชาติแต่ละจานอาจจะไม่ใช่แบบกินแล้ว โอว ตื่นตาตื่นใจ เพราะมันเป็นรสชาติที่คุ้นเคยสำหรับผมที่กินมาเป็นสิบ ๆ ปีแล้วซะมากกว่า แต่มันก็เป็นรสชาติที่กินทีไรก็ไม่เคยเบื่อ ให้มาร้านนี้อีกเรื่อย ๆ ก็มาได้ อารมร์แบบนั้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment