The Myth of Mahanaga - Contemporary Thai Restaurant at Sukhumvit 29, Bangkok Review
เดอะ มิธ ออฟ มหานากา - ร้านอาหารไทย ร่วมสมัย สุขุมวิท 29
Overall Score 7/10
Taste 3/5
Ambiance 4.5/5
Service 4.5/5
Value 3.5/5
The Myth of Mahanaga - Contemporary Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
The Myth of Mahanaga หรือ เทพนิยายแห่งมหานาค แห่งนี้ ก็เป็นรานอาหารไทย ที่ได้ยินชื่อ หรือได้เห็นร้านในครั้งแรกก็คงไม่คิดว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยกันแน่ ๆ (ผมคนนึงล่ะ) ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 29 บริเวณปากซอยเลย คือเข้าซอยไปประมาณ 20 เมตรจะเห็นร้านอยู่ขวามือเลย มีที่จอดรถสะดวกสบาย จะขับรถมา หรือจะเดินมาจากรถไฟฟ้าก็สะดวกสบายทั้งคู่ครับ ร้านนี้เปิดทำการมาได้ 14 ปีแล้ว และก่อนหน้านี้จะใช้ชื่อแค่ Mahanaga เฉย ๆ แต่เนื่องด้วยอยากให้ร้านดูลี้ลับ น่าค้นหามากขึ้นก็เลยเปลี่ยนชื่อกันซะหน่อย
ร้าน The Myth of Mahanaga แห่งนี้ก็เป็นร้านที่โดดเด่นอย่างมากในร้านบรรยากาศและการตกแต่งร้านครับ ตัวร้านจะมีหลายโซนเริ่มกันที่โซน al fresco dining ตรงกลางร้านก่อน โดยในโซนนี้จะเป็นที่นั่งแบบ open air นั่งอยู่ท่ามกลางต้นไม้ที่มีการเอาหลอดไฟไปแต่งสีให้ดูแบบเหมือนอยู่ในโลกแห่งเทพนิยาย ฟากนึงจะเป็นบาร์ขนาดใหญ่ สวยงาม , อีกฟากนึงจะเป็นอาคารขนาดเล็กที่มีบาร์เล็ก ๆ และที่นั่งไว้ให้นั่งดื่มนั่งชิลล์ , อีกฟากนึงจะเป็นอาคารที่ทางร้านเรียกว่า grand dining หรือบริเวณหลักที่มีโต๊ะอาหารไว้รองรับแขกทั่วไปทั้ง walk-in หรือจองโต๊ะมาก่อน ส่วนอีกฟากนึงก็จะเป็น private function room ขนาดใหญ่ที่จะสามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นห้องจัดปาร์ตี้ขนาดกลาง ๆ ได้ ถ้ามีการแจ้งกับทางร้าน แต่ว่าในวันที่ไม่มีปาร์ตี้ก็จะเป็นที่นั่งแบบปกติธรรมดาได้เช่นกัน
บรรยากาศร้านนั้นตกแต่งได้พิศวง ลี้ลับน่าค้นหาสมกับชื่อร้านจริง ๆ ทางร้านให้นิยามการตกแต่งว่าเป็นสไตล์ Mix & Match เพราะมีการเอาประติมากรรมจากหลาย ๆ ชาติมาวาง ๆ ประดับประดาตัวร้าน แต่ตามความรู้สึกของผมเอง ผมรู้สึกเหมือนมันคือการตกแต่งสไตล์ Moroccan ยังไงก็ไม่รู้เหมือนกันครับ สวยดี ลี้ลับดีจริง ๆ
อาหารของทางร้านนี้ทางร้านบอกว่าเป็นอาหารไทย แต่จากรูปที่ทุกท่านเห็นทั้งจากในรีวิวนี้ หรือจากใน facebook ร้าน หรือจากที่ไหนก็แล้วแต่ก็อาจจะคิดว่านี่มันคืออาหารไทยจริงหรือ? เพราะว่าอาหารแต่ละจานนั้นทำออกมาหน้าตาเหมือนแบบอาหารยุโรป, อาหารฟิวชั่น อาหารแนวใหม่ก็คงจะไม่ผิดนักครับ ซึ่ง concept ขอร้านนี้ก็คืออาหารไทยแนว Modern , Twist นั่นเองครับ ส่วนนึงที่อาหารของทางร้านเป็นแนวนี้ก็เพราะว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของทางร้านเป็นชาวต่างชาติด้วย และก็ไม่อยากทำแบบอาหารไทยธรรมดา ๆ ที่เราสามารถพบเจอกันได้ทั่วไป อาหารของทางร้าน The Myth of Mahanaga แห่งนี้มีให้เลือกไม่ค่อยเยอะตามสไตล์ร้านระดับ Premium ราคาอาหารก็อยู่ในช่วง 300 บาทโดยประมาณ คือถ้ามากินกันแบบจัดหนัก ๆ หน่อยสั่งอาหารหลายจาน สั่งเครื่องดื่มด้วย ก็คงจะอยู่ที่หัวละประมาณ 1,000 บาทโดยประมาณ
มื้อนี้เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่ม 2 ชนิด เป็น Signature Drink ของทางร้านทั้งคู่
The MYTH of love (Pampero blanco rum , peach liquer, passion fruit & pineapple juice - 270 บาท)
The MYTH of NAGA (Gordon's dry gin, apple sour, passion fruit & lychee juice - 270 บาท)
2 แก้วนี้รสชาติดีมากครับ บอกไม่ถูกเหมือนกันว่ารสชาติเป็นยังไงเอาเป็นว่าเป็น Cocktail ที่อร่อยมาก สมกับที่ทางร้านเอาชื่อร้านมาตั้ง และเป็นหนึ่งในแค่ 5 Signature Cocktail ของทางร้านนี้ประมาณนั้นเลย
อาหารในมื้อนี้ก็มี 4 อย่างครับเป็นของคาว 3 ของหวาน 1
ลาบปลาทูน่า (Spicy fin tuna salad slow cooked with cracked roasted rice, flavored with onion and mint - 300 บาท) : เป็นการนำเอาปลาทูน่าไป sear นิด ๆ แล้วเอามาปรุงรส, ใส่ผักมาแบบเป็นรสลาบ และก็ตกแต่งจานมาเป็นแนว appetizer สไตล์ฝรั่งเศส รสชาติลาบอาจจะไม่เด่นมากนักจานนี้แต่ว่าตัวปลาทูน่านั้นชิ้นใหญ่ เนื้อหนา อร่อยดี (อารมณ์ประมาณกิน Sear Akamai Sushi แบบเผ็ด ๆ อะไรประมาณนั้นครับ)
Slow Cooked Pork (15 Hours slowly roasted pork in browns bean sauce and chilli, served with sauteed kale and green puree - 320 บาท) : เนื้อหมูที่ผ่านการหมักมา 15 ชั่วโมงเลยทำให้ได้เนื้อหมูที่นุ่มไปซะทุกอณู และไม่ได้แค่เอาไปต้มมาแค่นั้นก่อนนำมาเสิร์ฟทางร้านก็มีการเผา ๆ ที่ผิวให้เกรียม ๆ มาเล็กน้อยด้วย คือเจ้าเนื้อหมูสามชั้นชิ้นนี้ก็เลยมีทั้งความนุ่ม, ความมัน, ความกรอบ(นิด ๆ) ผสมผสานกันอยู่ในแต่ละคำที่กินเข้าไป คือเนื้อหมูชิ้นนี้ผมกินเปล่า ๆ ก็โอเคแล้ว แต่ว่าทางร้านก็มีใส่ซอสผักบด (pesto sauce) มาจนเต็มชามด้วย ก็ช่วยเปลี่ยนรสชาติได้ดีไม่ทำให้กินไปหลัง ๆ แล้วเจอแต่ความเลี่ยนอะไรงี้
Red snapper sauce tom yam (Red snapper pave, rubbed dried tom yam spices and pan fried to perfection served on stir-fried greens - 360 บาท) : จานนี้เป็นการนำเอาปลากะพงแดงไปคลุกกับผงพริก, เครื่องแบบต้มยำ และก็จัดแต่งจานมาสไตล์ยุโรป ซอสต้มยำผมรู้สึกว่ามันยังรสชาติไม่ค่อยต้มยำสักเท่าไร รู้สึกว่าเป็นประมาณผงพริก, ผงเครื่องแกงอะไรแบบนั้นมากกว่า แต่ว่าตัวปลากะพงแดงก็สดดีครับ และตัว side dish, garnish ที่ให้มาด้วยกันก็อร่อยดี
กล้วยบวชชี (A twist on classic sweet banana coated in coconut milk served in a crispy sesame cannelloni - 150 บาท) : จานนี้ไอเดียบรรเจิดสุด ๆ เป็นการนำเอากล้วยไปคลุกกับกะทิแล้วก็เอาไปทอดมาแบบปอเปี๊ยะ คือถ้าไม่ตั้งชื่อว่ากล้วยบวชชี ผมว่ามันก็พอโอเคอยู่ อร่อยพี แต่พอตั้งชื่อมาว่ากล้วยบวชชีแล้วพอเห็นหน้าตาแบบนี้ และไม่ได้ตัวน้ำกะทิ, ตัวกล้วยแบบสะใจ ๆ หน่อยก็เลยแบบแอบผิดคาดไปเหมือนกันครับ
สรุป ร้าน The Myth of Mahanaga ร้านอาหารไทยแนว Modern แห่งนี้ก็เป็นอะไรที่ทางร้านทำร้านมาได้ตรงตาม concept ดีมากเลย บรรยากาศร้านลี้ลับน่าพิศวง, อาหารแต่ละจานก็ทำหน้าตาออกมาได้แบบแปลกใหม่ น่าค้นหา เหมือนการกินคือการเปิดอ่านเทพนิยายอะไรแบบนั้น เพราะเราไม่รู้จะเจออะไรแบบไหน ใครกำลังมองหาร้านสวย ๆ เก๋ ๆ อาหารแนว ๆ เครื่องดื่มมีให้เลือกเยอะ ใจกลางกรุงเทพแล้วล่ะก็ มาพิศวงกันไปกับบเทพนิยายแห่งมหานครร้านนี้กันมั้ยล่ะครับ?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment