Coca Restaurant at Mega Bangna - Chinese and Sukiyaki Restaurant Review
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 3/5
Coca Restaurant - Chinese & Sukiyaki Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านโคคา นี่ถ้าถามถึงคนในรุ่นผม (Gen Y) หลาย ๆ คนก็คงจะคุ้นเคยกับสาขาของร้านที่ Siam Square กับ Siam Center กัน เพราะแต่ก่อนนั้นร้าน MK ไม่ได้มีสาขาเยอะแยะมากมายเหมือนกับตอนนี้ และก็ยังไม่มีพวกอาหารสำหรับครอบครัว, อาหารเหมือนกับเพื่อนฝูงเยอะเท่าตอนนี้ (พวกเนื้อย่าง, ชาบู ๆ ) เวลาที่เรานึกถึงร้านอาหารที่เราอยากจะไปกินกับแบบเฮฮา ๆ สังสรรค์กันในกลุ่มเพื่อนหรือกับครอบครัวแล้ว เราก็มักจะนึกถึงร้านสุกี้ยากี้แบบจีน ๆ กันแทบตลอด ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าพอ MK มีสาขามากมายเหมือนกับในปัจจุบัน , พอมีร้านพวกเนื้อย่างอะไรขึ้นมาเยอะ ๆ ผม และเพื่อน ๆ ก็เลยลืมร้านโคคา หรือ จะร้านสุกี้ยากี้แบบจีน ๆ ที่มีสาขาไม่ค่อยเยอะแบบนี้ กันไปเหมือนกัน
รีวิวนี้เราก็จะไปกันที่ร้านโคคา สาขา Mega Bangna ที่ภาพความทรงจำในวัยเยาว์ของผม กับประสบการณ์ที่ได้รับในมื้อนี้นั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ชนิดหน้ามือเป็นหลังมือเลยก็คงจะไม่ผิดนัก ร้านโคคา ณ Mega Bangna (หรือสาขาอื่น ๆ ก็ตาม) ในตอนนี้นั้นได้ผันตัวเองกลายเป็นร้านอาหารแบบเต็มตัวแล้ว โดยชื่อร้านก็ใช้คำว่า Coca Restaurant ส่วนตัวอาหารนั้นก็จะมีอาหารจีนเพิ่มขึ้นมาเยอะ เยอะซะจนจะเรียกว่าเป็นร้านอาหารจีนแบบเต็มรูปแบบก็คงจะไม่ผิดนัก และจากปากคำของพนักงานร้าน ร้าน Coca ในปัจจุบันนั้นจะมีทั้งหมด 8 สาขา โดยแต่ละสาขาก็จะมีการตกแต่งร้านที่แตกต่างกันออกไปให้ขึ้นกับทำเลที่ตั้งอยู่ ซึ่งอย่างสาขาที่ เมกะ บางนา แห่งนี้ก็จะตกแต่งคล้าย ๆ กับแนวเป็นร้านอาหารในบ้าน หรือ Home Cuisine เพราะว่าทาง IKEA นั้นขอมา อารมณ์ประมาณว่าให้มานั่งกินข้าวกันชิล ๆ เหมือนกินที่บ้านอะไรแบบนี้ ที่นั่งของสาขานี้ก็เลยจะสบาย ๆ หน่อย และก็ตกแต่งไม่ได้เน้นความหรูหรา อะไรมากมาย ประมาณนั้น
อาหารของร้าน Coca Restaurant นี้ก็ตามที่เกริ่นไป คือ ในปัจจุบันได้ผันตัวเองจากที่เด่นเฉพาะตัวสุกี้ยากี้มาเป็นร้านอาหารจีนแบบเต็มรูปแบบแล้ว แต่ว่าทางร้านก็ยังไม่ได้ทิ้งวิญญาณความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสุกี้ยากี้ไป แต่กลับเพิ่มความหลากหลาย ความหรูหราในตัวอาหาร ด้านสุกี้ยากี้เพิ่มเข้าไปอีกด้วยซ้ำ (มีวัตถุดิบแพง ๆ แบบที่เราไม่สามารถเจอได้ที่ร้านสุกี้ยากี้อื่น ๆ ด้วย เช่น ปลาเก๋าเป็น ๆ , กุ้งมังกร หรือวัตถุดิบนำเข้าอะไรพวกนี้) และเคียงคู่กันไปกับตัวเมนูสุกี้ยากี้นั้นก็จะเป็นตัวอาหารจีนที่ไม่ได้มีให้เลือกแค่ตัวเป็ดย่าง หรือ อาหารที่ถ้าเรานึกถึงร้านสุกี้ยากี้ก็จะมีแค่นั้น คือจะมีพวกอาหารจีนหรูหรา ที่เราพบเจอตามร้านเหลาอยู่ด้วย เช่นพวก ปูผัดผงกะหรี่, หมูหัน, อาหารพิเศษสูตรเฉพาะของทางร้านอะไรแบบนี้
มื้อนี้เราก็จะแบ่งอาหารออกเป็น 2 ประเภทครับ คืออาหารจีน กับสุกี้ยากี้ เพื่อจะได้ครอบคลุมตัวอาหารที่ทางร้าน Coca Restaurant แห่งนี้มีให้เรา
หมวดอาหารจีนทั่วไป
- กุ้งยัดไส้โคคา (Coca stuffed prawn - 88 บาทต่อตัว) : จานนี้มาจานแรกเลยครับ เป็นกุ้งก้ามกราม เอาไปบดกับเนื้อกุ้งกับเนื้ออะไรต่าง ๆ (น่าจะเนื้อหมู) และก็ปรุงรสนิดหน่อย แล้วก็เอาไปยัดไส้ตัวกุ้งมาจนบวมเป่ง แล้วก็นำกุ้งที่ยัดไส้แล้วไปทอดมาจนกรอบ ก็ความแปลกก็เรื่องนึงแล้วครับเจ๋งดี ส่วนรสชาตินี่เจ๋งมาก ๆ เลย ทางร้านทอดกุ้งมาจนเปลือกกรอบไปหมด หัวก็กินได้เกลี้ยงกระทั่งกรีกุ้ง กับ ตากุ้งก็กินได้หมด ส่วนตัวกุ้งนี่ก็อร่อยครับ กรอบนอก และไส้ในก็อัดแน่นไปด้วยรสชาติ จานนี้เจ๋งจริง ๆ
- เป็ดย่าง (House special roasted duck - 188 บาท) : อร่อยอีกเช่นกัน เป็ดย่างมาแบบหนังไม่ได้กรอบอะไรมาก มาเป็นเป็ดย่างแบบสไตล์..ไม่ใช่ฮ่องกง ที่จะหนังกรอบ ๆ หน่อย แต่กรอบไม่กรอบก็ไม่ใช่ประเด็นครับ เนื้อเป็ดโดยรวมนุ่มอร่อยดีมาก ส่วนตัวน้ำราดก็รสกลมกล่อม คือเป็นเป็ดย่างที่สั่งแล้วไม่ผิดหวังอะไรประมาณนั้น
- ซาลาเปาไส้ครีม (Steamed custard bun - 58 บาท) : ซาลาเปาคุณภาพดี ลูกใหญ่ ไส้ครีมอัดมาแน่น รสหวาน ๆ กำลังดี และไส้ก็แบบฉ่ำ ๆ กำลังดี แป้งก็นุ่ม และนึ่งมาแบบร้อน ๆ อร่อยดีครับ
- เนื้อเปื่อยฮ่องกง (Hong Kong stewed beef brisket - 178 บาท) : เนื้อเปื่อยให้มาเยอะ ความนุ่มระดับเดียวกันกับพวกเนื้อเปื่อยของร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ส่วนรสชาตินั้นจะเป็นประมาณพวกอาหารอบหม้อดินครับ เค็ม ๆ มัน ๆ กินเพลินเช่นกัน
- โครงปลาเก๋าผัดพริก (หาไม่เจอในเมนู ไม่แน่ใจเรื่องราคาและชื่อภาษาอังกฤษ) จานนี้เหมือนจะเป็นตัวโครงปลาเก๋าที่ทางร้านเอาปลาเก๋าเป็น ๆ ที่เอามาแล่เนื้อให้โต๊ะผมกินแบบสุกี้ยากี้ โดยจะเป็นส่วนหัว, ส่วนโครงที่มีเนื้อติดหน่อย ๆ เอาไปทอดจนกรอบและก็ผัดมากับพริกครับ ตัวรสชาตินั้นโอเคเลย แต่เนื่องจากว่าเนื้อโดนโละไปเกือบจะหมดแล้ว กินไปแต่ละคำก็เลยเจอแต่โครง, เจอแต่กระดูกซะมาก ความอร่อยก็เลยลดลงไปหน่อย
- วอแป๋งไส้ถั่วแถง (Red bean pancake - 78 บาท) : จานนี้ตอนแรกคิดว่าเป็นขนมพุทราทอดครับ คือกินจนเสร็จกลับมาบ้านก็คิดว่าเป็นแบบนั้น จนกระทั่งมาเปิดดูเมนูนี่แหละถึงรู้ว่าไม่ใช่ จานนี้อร่อยจริง ๆ คือแบบถั่วแดงไส้ในมาแบบไม่หวานมาก แป้งทอดมากรอบ อารมณ์ประมาณปอเปี๊ยะ และก็ได้ความหวานนิด ๆ จาก icing ที่โรย ๆ มา ทุกคนบนโต๊ะชอบจานนี้กันมาก ๆ เลยล่ะครับ
อาหารหมวดสุกี้ยากี้
- เนื้อปลาเก๋าเป็น ๆ (Live black grouper - 188 บาท / 100 g) : จานนี้ทางร้าน Coca Restaurant ก็ Proudly Present เช่นเดียวกันครับ เนื่องจากว่าเนื้อปลาเก๋า (และ seafood แพง ๆ ของร้านนี้) จะเป็นการเลี้ยงแบบ live แล้วพอมี order ถึงจะไปสังหารแล้วนำมาเป็นอาหารให้เรากินกัน เรื่องความสดก็เลยหายห่วง สดมาก ๆ เอามาลวกกินนี่เนื้อปลาแทบจะละลายในปาก คืออารมณ์ประมาณเนื้อเกรดดีแบบ Sashimi แต่เอามาทำเป็นแบบสุกี้ยากี้ให้เรากิน อะไรแบบนั้นอ่ะครับ
- เกี๊ยวเซี่ยงไฮ้ (Shanghai dumpling - 118 บาท) : เป็นอารมณ์ประมาณเกี๊ยวกินเข้าคู่กับหม้อสุกี้ยากี้ทั่ว ๆ ไปครับไม่มีอะไรมาก อาจจะเด่นกว่าหน่อยตรงที่จะยัดไส้มาค่อนข้างตูม ๆ หน่อยกินไปแล้วได้เนื้อได้หนังดีครับ
- ลูกชิ้นปลาหมึก (Cuttle fish ball - 88 บาท) : ปลาหมึกยัดไส้มาเยอะดี และก็เอาส่วนหนวดมาทำเป็นหลักครับกินแล้วกรุบ ๆ ดี
- ชุดซีฟู้ด (Seafood platter - 888 บาท) : ชุดนี้อลังการมากครับ seafood อาจจะไม่ได้มาแบบครบทั้งมหาสมุทร แต่ก็มาค่อนข้างครบหมด ทั้งปลาหมึก, ลูกชิ้นปลาหมึก, แมงกะพรุน, เนื้อกุ้ง, เนื้อปลา, กระเพาะปลาตากแห้ง และก็ผักต่าง ๆ นา ๆ ที่แบบสดมาก และให้มาหลากหลายดีมาก 888 บาทอาจจะดูเหมือนแพงไป แต่ทำไมผมกินไปกินมาแล้วรู้สึกว่ามันคุ้มมากก็ไม่รู้เหมือนกันครับ
- เนื้อหมูสไลด์ (Pork slice - 118 บาท) : จานนี้ไม่ได้อะไรมากครับ เป็นประมาณเนื้อหมูสันในไร้มัน แล่มาหนากำลังดีเหมาะแก่การกินสุกี้ยากี้ (ไม่ได้บางจ๋อยเหมือนบุฟเฟ่ต์ชาบูบางที) ลวก ๆ หน่อยพอเนื้อเปลี่ยนสี , เนื้อแข็งขึ้นมาแล้วเอาเข้าปากก็ฟินดีแท้ครับ
อ้อทางร้าน Coca Restaurant มีเครื่องดื่มที่ทางร้าน Proudly Present ด้วยนั่นก็คือชารสต่าง ๆ แบรนด์ตัวเอง ในมื้อนี้ได้กินมา 3 รสครับ ประกอบด้วย ชาเขียวฮะควอ (aQua green tea - 30 บาท) , ชาอูหลงอะควอ (aQua Oolong tea - 30 บาท) , ชามะลิผสมเก๊กฮวยอะควอ (aQua Jasmine & Chrysanthemum tea - 30 บาท) ทั้ง 3 รสนี้ก็เป็นชาที่รสชาติชัดเจนดีครับ อูหล่งก็ขม tannin จริง ๆ , มะลิเก๊กฮวยก็หอมหวานอร่อย , ชาเขียวก็เป็นแบบหวานนิด ๆ ไม่ได้หวานจ๋าเหมือนชาเขียวส่วนใหญ่ในท้องตลาด ประมาณนั้น
สรุป มื้อนี้ตอนก่อนที่จะมากินร้าน Coca Restaurant @ Mega Bangna แห่งนี้ ผมไม่ได้คาดหวังอะไรกับรสชาติอาหารของร้านนี้เลยสักนิดเดียว เพราะจากประสบการณ์ในวัยเยาว์ที่ไม่ค่อยประทับใจกับร้านนี้เท่าไรนัก เช่นเดียวกันกับเพื่อนผมอีก 3 คนที่ไปด้วยกัน แต่พอกินมื้อนี้เสร็จ ผม และทุกคน ต่างเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า "ทำไมมันอร่อยจังวะ" คือแบบลบภาพในอดีตหายไปหมดเลย คือแบบอาหารทุก ๆ อย่างไม่ว่าจะสุกี้ หรืออาหารจีน ทุกจานนี่อยู่ในระดับดีมาก ๆ ทั้งนั้น และยิ่งประกอบกับพนักงานที่ถูก train มาดี ดูแลเราดีมาก ๆ เข้าไปอีก อืม ข้อเสียอย่างเดียวที่ผมเห็นก็คงจะเป็นเรื่องราคาล่ะครับ ที่ผมแอบรู้สึกว่าราคามันสูงอยู่เหมือนกันนะกับแต่ละรายการที่กินเข้าไป แต่ก็นะถ้าแพงแล้วดี หลาย ๆ คนก็คงยอมจ่ายกันทั้งนั้นล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment