Familia Chicken and Grill - Peruvian Restaurant at Rama IX Soi 43 Review
แฟมิเลีย ชิคแก้น แอนด์ กริลล์ - ร้านอาหารเปรู พระรามเก้าซอย 43 รีวิว
Overall Score 10/10
Taste 5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 5/5
Familia Chicken and Grill - Peruvian Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ถ้าพูดถึงอาหารเปรู หรือ Peruvian Food ผมมั่นใจว่าคนไทยน้อยคนจะเคยกิน หรือแม้แต่จะรู้จักอาหารสัญชาตินี้ด้วยซ้ำ เพราะตัวผมเองก็ไม่เคยกินอาหารสัญชาตินี้มาก่อน หรือเอาจริง ๆ ก็ไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยได้ยินด้วยซ้ำ พอดีวันก่อนมีโอกาสได้ไปลองชิมร้านเปรู ในย่านพระรามเก้า ที่ทางร้านบอกว่าเป็นแค่ 1 ใน 2 ร้านอาหารเปรูในกรุงเทพฯ (หรือในประเทศไทยด้วยซ้ำ) ก็เลยจะมาขอรีวิวกันสักหน่อยครับ ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยพระรามเก้าซอย 41 ซอยติดกันกับ The Nine ร้านจะอยู่ในซอยย่อยแรกเลย จากปากซอยเข้าซอยมาสัก 20 เมตรจะเห็นซอยอยู่ขวามือปากซอยเป็นร้านกาแฟ Li-bra-ry ก็เลี้ยวเข้าซอยนี้แล้วก็ขับไปสัก 10 เมตรก็จะเจอร้านนี้อยู่ซ้ายมือเลย ที่จอดรถก็จอดได้ที่ซอยข้าง ๆ ร้านหรือไม่ก็จอดได้ในตัวร้านเลย (แต่มีที่จอดรถแค่คันเดียว)
เขียนมาตั้งนานลืมเขียนถึงชื่อร้าน ร้านนี้มีนามว่า Familia Chicken & Grill โดยคำว่า Familia นั้นเป็นภาษาสเปน แปลว่า Family หรือครอบครัว (คนเปรูพูดภาษาสเปนครับเนื่องจากว่าเคยเป็นเมืองขึ้นของสเปน) ซึ่งสาเหตุที่ทางร้านนี้ตั้งชื่อมาแบบนี้เพราะอยากให้ลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้านนี้นั้นมีความรู้สึกเหมือนมารับประทานที่บ้าน โดยการตั้งโต๊ะแบบห่าง ๆ โปร่ง ๆ ไม่ได้แออัดกัน และก็ตั้งราคาอาหารแบบค่อนข้าง friendly ต่อกระเป๋าตังค์มาก ซึ่งจากปากคำของเจ้าของร้านคือ เค้ารู้สึกว่าร้านอาหารในกรุงเทพฯ ช่วงหลัง ๆ นี่ดูจะทำร้านอาหารมาเพื่อการค้าอย่างเดียว ตั้งราคาอาหารแพง ๆ , ตั้งโต๊ะเบียด ๆ กันเพื่อให้ได้ลูกค้าเยอะ ๆ, ไม่ได้ใส่ใจคุณภาพวัตถุดิบสักเท่าไร ขอแค่ให้ขายได้กำไรมาก ๆ ไว้ก่อน ทางเจ้าของร้านก็เลยอยากจะทำร้านอาหารที่เป็นมิตรต่อลูกค้าขึ้นมา ให้ลูกค้ารู้สึกอยากมากิน ได้ความรู้สึกเหมือนกับร้านอาหารท้องถิ่นจริง ๆ
บรรยากาศของทางร้าน Famlia Chicken & Grill แห่งนี้ก็จะเป็นบ้านขนาดกลาง ๆ ที่นำมาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร โดยมีส่วน al fresco dining และ indoor dining อย่างละครึ่งนึง ซึ่งทางร้านบอกว่าสามารถจุลูกค้าได้ทั้งหมด 30 คนแค่นั้น ตอนแรกผมก็ไม่เชื่อครับ แต่พอมาลองนับ ๆ ดูเก้าอี้แล้วก็เป็นแบบนั้นจริง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วจากพื้นที่ร้านนั้น ร้านสามารถเพิ่มที่นั่งได้อีกเท่านึงสบาย ๆ เลยล่ะครับ ซึ่งตอนนี้เนื่องจากว่าร้านเพิ่งเปิดมาได้ไม่ถึงเดือน (เขียนเมื่อวันที่ 16 July 2013) และก็อยากให้มี concept แบบนั่งกินกันสบาย ๆ ก็เลยวางโต๊ะแบบนี้ ไม่รู้ว่าถ้าอีกหน่อยลูกค้าเยอะ ๆ แน่น ๆ จะมีการเพิ่มโต๊ะมากกว่านี้อีกรึเปล่านะ ต้องคอยดูกัน
อาหารของร้านนี้ก็จะเป็นอาหารเปรูแบบแท้ ๆ เลย ซึ่งจากที่ได้กินในมื้อนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นประมาณอาหารเม็กซิกัน ผสมกับอาหารสเปน อาหารจะรสชาติจัด ๆ หน่อย รสชาติโดยรวมก็ไม่ได้หลุดโลกไม่คุ้นเคยกับปากคนไทยแต่อย่างใด เพราะว่าพวกผม 4 คนที่ไปในมื้อนี้ต่างชอบอาหารของร้านนี้กันทุกคนเลย (ชอบมากด้วย) โดยอาหารของร้าน Familia Chicken & Grill แห่งนี้จะมีให้เลือกไม่ค่อยเยอะสักเท่าไร ส่วนนึงก็เพราะว่าทางเชฟชาวเปรู ผู้ซึ่งเคยเป็นเชฟประจำสถานฑูตเปรูด้วย คนนี้เค้าค่อนข้างพิถีพิถันกับอาหารมาก วัตถุดิบของทางร้านก็เลยจะเป็นวัตถุดิบ Premium หมด ผักสั่งจากโครงการหลวง, ไส้กรอกก็จ้างคนทำสั่งทำพิเศษ , ไม่ใช้ของแช่แข็ง (ยกเว้น French Fries แต่ก็เลือกเฟรนช์ฟรายแบบ Premium มา), ไก่ก็สั่งไก่คัดพิเศษจาก CP เนื่องด้วยสาเหตุนี้ก็เลยทำให้อาหารนั้นค่อนข้างมีให้เลือกน้อยจากวัตถุดิบที่จำกัดนั้นเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจก็คือแม้ว่าจะใช้วัตถุดิบชั้นดีแบบนี้ แต่ว่าอาหารนั้นราคาไม่แพงเลย คือส่วนใหญ่จะอยู่ประมาณ 150 - 300 บาทแทบทั้งนั้น ซึ่งถ้าเทียบปริมาณ, วัตถุดิบแบบที่ได้ในมื้อนี้กับร้านอื่นที่ผมเคยกินมานี่ราคาจะแพงกว่ากัน 2 เท่าได้ไม่ยากเลย
อาหารในมื้อนี้ค่อนข้างเยอะครับเพราะไปกันเยอะ เรียกได้ว่ากินแทบจะครบทุกเมนูของทางร้านเลย ก็มาทยอยไล่เรียงกันไปเลยละกันนะครับ
มันสำปะหลังทอดเสิร์ฟพร้อมกับซอสอะโวคาโด (Fried Yucca with Avocado Aioli - 159 บาท ) : มันสำปะหลังนี่ไม่ค่อยมีคนเอามาทำอาหารกันนะครับเพราะว่ามันไม่ค่อยอร่อย, texture หยาบ และมีสารพิษอยู่ต้องล้างดี ๆ คือรวม ๆ แล้วทำให้อร่อยยากนั่นเอง จานนี้เป็นมันที่ฝานเปลือกออกจนหมดแล้วเอาไปทอดมาแบบกำลังดี กินแล้วแบบกรอบนอกแต่นุ่ม ๆ อยู่ข้างใน เนื้อสัมผัสจะนุ่มกว่ามันฝรั่งทอด และทางร้านก็มีน้ำจิ้ม avocado กระเทียมมาให้จิ้มซึ่งเข้ากันดีกับมันสำปะหลังทอดมาก อร่อยครับ เจ๋งดี ให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับพวกมันฝรั่งทอดเลยสักนิดเดียว
บาร์บีคิวเนื้อสะโพกหมักซอสสูตรเปรู (Boneless Chicken Thigh Anticucho - 219 บาท) : จานนี้สุดยอดครับ ทางร้านเอาสะโพกไก่ไปหมักมาสิบกว่าชั่วโมง แล้วก็เอาไปย่างมาจนเกรียม ๆ และก็เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสสูตรเผ็ด ๆ หน่อย เนื้อไก่นุ่มอร่อยมาก เพราะใช้ส่วนสะโพก, ส่วนรสชาติก็แบบเข้าเนื้อสุด ๆ จะออกแนว หอม ๆ เครื่องเทศ เค็ม ๆ หน่อย ผสมผสานกันอย่างลงตัว โอย น่าจะเป็นไก่เสียบไม้ที่อร่อยที่สุดในชีวิตที่เคยกินมาเลยล่ะครับ (เจ๋งกว่าพวก Yakitori ของร้านอาหารญี่ปุ่นเทพ ๆ อีก)
ไส้กรอกและเฟรนช์ฟรายส์ (เสิร์ฟกับซอส 3 ชนิด : Choripapa - French fries, Sausage and Sauces - 155 บาท) : จานนี้ออกแนวเป็นอาหารอเมริกันมาก ๆ แต่จะเป็นแบบไหนก็เหอะ อร่อยครับ ไส้กรอก รสชาติดี เนื้อเด้ง, เฟรนช์ฟรายของจานนี้จะเหมือน ๆ กับร้านอื่นที่จะใช้เฟรนช์ฟราย premium ทั้งหมด ก็อร่อยไม่ผิดหวังอยู่แล้ว และยังมีให้ซอสมาทั้งหมด 3 ซอสที่รสชาติค่อนข้างแตกต่างกันชัดเจน จิ้มกินกันไปกินกันมาอร่อยเพลินเลย
ไส้กรอกรวม (Cheese Kringel, Debreziner, German Bratwurst, Schublig and Italian : 5 Grilled Sausages - 299 บาท) : รายชื่อไส้กรอกก็ตามที่พิมพ์ในเมนูเลยครับ ไส้กรอกก็สมกับเป็นที่สั่งทำพิเศษครับ อร่อยประทับใจจริง ๆ แต่อยากจะบอกว่าไส้กรอกที่ว่าอร่อย มาเจอกับข้าวเปรู ที่เป็นข้าวสวยเอาไปหุงกับน้ำ stock ไก่และน้ำมันมะกอก จนออกมาเป็นข้าวคล้าย ๆ ข้าวมันไก่บ้านเรา (ข้าวสูตรเปรู (Garlic Rice - 25 บาท) ) แต่อร่อยกว่าเยอะนี่เข้าไป ไส้กรอกก็เลยแอบหงอยลงไปเล็กน้อยเลยครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อรวม 2 อย่างเข้าด้วยกันจานนี้ก็เลยเทพเลย
แซนวิชอกไก่ย่างถ่าน (ขนมปังฝรั่งเศส, อกไก่หมัก, อะโวคาโด, ผักสด, มะเขือเทศและมายองเนส Carved Chicken breast with Avocados, lettuce, tomatoes and mayo on a sub roll - 239 บาท) : จานนี้อาจไม่ได้โดดเด่นอะไรมากครับ ถ้าเทียบกับจานอื่น ๆ แต่รวม ๆ แล้วเป็นแซนด์วิชที่อร่อยใช้ได้เลย ทั้งขนมปังที่จะออกกรอบนอกนุ่มใน, เนื้อไก่ที่หมักสมุนไพรมาหอม ๆ, ผักหวานสดกรอบ ก็ถือว่าผ่านครับจานนี้
ไก่ 1/2 ตัว + เฟรนช์ฟราย + สลัด (1/2 Chicken + French Fries + Salad - 299 บาท) : เป็นเซ็ทไก่ครึ่งตัว ตัวใหญ่ ๆ มาพร้อมกันกับ เฟรนช์ฟราย กับผักสด ๆ ไม่มีน้ำสลัด ขอเขียนถึงตัวผักก่อนละกัน จากที่เขียนไว้ข้างต้นว่าผักของร้านนี้จะใช้ผักโครงการหลวง ผักก็เลยแบบอร่อยโดยไม่ต้องราดน้ำสลัดแต่อย่างใดครับ beetroot หวานอย่างเหลือเชื่อ , avocado หวาน นุ่ม, carrot หวานอร่อย, broccholi ฉ่ำ ๆ ในปาก โอยแค่กินผักก็ฟินแล้วครับ ส่วนตัวไก่ ผมรู้สึกว่ายังไม่ได้หนีพวกร้านไก่ย่างเทพ ๆ ที่เคยกินมาสักเท่าไรครับ โอเคอร่อย ไก่เนื้อนุ่มดีมาก หมักเครื่องเทศกลิ่นฉุนหอม ๆ ซอสเข้าเนื้อดี แต่เหมือนจะขาดอะไรไปหน่อย เช่น ผิวไก่ไม่กรอบ (ผมชอบกรอบ ๆ) และก็รสชาติน่าจะเข้มข้นได้กว่านี้อีกนิดนึงเมื่อเทียบกับจานอื่น ๆ ของทางร้าน
สเต็กหมู (Double Cut Pork Chop - 319 บาท) : Pork Chop จานนี้สิ่งแรกที่ประทับใจคือความใหญ่ครับ คือแบบทางร้านตั้งชื่อว่า Double มันก็ใหญ่กว่าร้านอื่นเป็น 2 เท่าจริง ๆ แต่ราคานั้นหาได้ตั้งแพงกว่าร้านอื่น 2 เท่าไม่ ถูกกว่าร้านอื่นด้วยซ้ำแค่ 319 บาทแค่นั้น ส่วนรสชาติก็ทอดมาได้ดีมากครับ เนื้อสุกทั่วถึงกัน ผิวนอกเกรียม ๆ เค็ม ๆ เพราะเหมือนจะแค่ทาเกลือมา และก็เนื้อก็มีทั้งส่วนติดมันและไม่ติดมันตามสไตล์ pork chop แล่กินสลับไปมาได้อย่างสนุกสนาน ส่วนผักที่ให้มาก็ผักชั้นเทพแบบเดียวกันกับสลัดของเซ็ทจานไก่ อร่อยประทับใจ
พุดดิ้งข้าว (Coconut rice and milk - 89 บาท) : จานนี้เป็นข้าวนำไปต้มกับนมและน้ำตาลจนเละคล้าย ๆ โจ๊ก และมีกลิ่นหอมของซินนามอนมาด้วย ก็แปลก ๆ แต่อร่อยดีครับ
มูสช็อคโกแล็ต (Day and Night, Dark and White Chocolate Mousse - 149 บาท) : จากที่คุยกับทางเจ้าของร้าน ได้ความว่าเมนูของหวานกำลังจะมีเพิ่มเติมอีกหลายตัวเลย แต่มูสช็อคโกแลตนี่ก็อร่อยดีอีกเช่นกัน มีทั้งดาร์คช็อคขม ๆ และไวท์ช็อคหวาน ๆ เข้ากันดีทีเดียว และเนื้อสัมผัสจะออกเหนียวหนึบนิด ๆ จากเจลาติน ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นความตั้งใจของทางร้านนี้แหละครับ
สรุป ร้าน Familia Chicken & Grill - ร้านอาหารเปรู ในย่านถนนพระราม 9 แห่งนี้ทำเอาพวกผม 4 คนประทับใจมาก ๆ ครับ อาหารนั้นตอนแรกคิดว่าจะเป็นอาหารแบบหลุดโลก แต่พอได้เห็นและได้กินแล้วมันก็คืออาหารที่เราคุ้นเคย ๆ กันนี่แหละ กลิ่นสมุนไพร เครื่องเทศคล้าย ๆ อาหารบ้านเรา และแบบแค่คุ้นเคยเฉย ๆ ก็คงงั้น ๆ แต่นี่คือแบบอร่อยมาก แต่ละจานนี่กินแล้วประทับใจแทบจะทั้งนั้น และยิ่งไปกว่านั้น ราคาอาหารที่ตั้งเอาไว้แสนถูกจนแอบคิดว่าร้านจะมีกำไรรึเปล่าอีก (หรือว่าร้านในเมืองมันตั้งราคาแพงเว่อร์กันมากกว่านะ?) ใครสนใจอยากลองอาหารอร่อย ๆ ไม่ซ้ำใคร มาลองกันได้เลย มากินกันแบบเป็นครอบครัวนี่ยิ่งดีเลยครับ เพราะจะได้ตาม concept ของทางร้านเลย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment