หอยทอดชาวเล - ร้านอาหารจานเดียว ผัดไทย หอยทอด ทองหล่อ Review
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 3/5
Service 3.5/5
Value 4/5
หอยทอดชาวเล - ผัดไทย หอยทอด on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านหอยทอดชาวเล ในรีวิวนี้ ต้องขอขอบคุณ คุณแฟนผมที่เป็นคนแนะนำและพามากินจริง ๆ ครับ เพราะว่าช่วงหลัง ๆ ที่กินหอยทอด, ผัดไท ไม่ว่าจะตามร้านห้องแถว หรือว่าร้านเป็นกิจลักษณะ, ภัตตาคาร ก็ไม่ค่อยจะพบเจอผัดไท, หอยทอดดี ๆ สักเท่าไร จนอาหารประจำชาติไทยที่ไปโด่งดัง ณ ต่างประเทศจานนี้ ทำเอาผมงง ๆ ช่วงหลัง ๆ เหมือนกันว่าทำไมมันถึงไปดัง (คือแบบความอร่อยจากที่ได้กินจานนี้มันค่อย ๆ เลือนหายไป จนลืมไปแล้วว่ามันก็มีดีอยู่นะอะไรงี้) แต่พอได้กินมื้อนี้แล้ว อืม ก็เข้าใจแล้วว่าทำไม อาหารจานเดียวของไทยจานนี้มันถึงโด่งดังไปทั่วโลก (ใช่ครับ ขนาดนั้นเลย)
ร้าน หอยทอดชาวเล ร้านนี้ตั้งอยู่บริเวณปากซอยทองหล่อ ตรงซอยห้องแถวที่ต่อกันเป็นพรืด ๆ ที่มีขายอาหาร, ของสดมากมายเรียงรายกัน ก่อนหน้านี้แฟนผมมากินเมื่อ 1-2 ปีก่อน บอกว่าร้านนี้จะเป็นแบบเหมือนเป็นร้านอยู่ในตรอก (แต่จริง ๆ เป็นร้าน open air ที่ไม่ค่อยมีการตกแต่ง แต่ตอนนี้น่าจะเพราะว่าร้านขายดีมากก็เลยมีการขยายเป็นห้องแถวตกแต่งค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับร้านห้องแถวทั่วไปเพิ่มขึ้นมา ร้านนี้จากที่ถามพนักงานร้านบอกว่าเปิดมาได้ 30 - 40 ปีแล้ว ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นร้านที่เก่าแก่พอตัวเลยนะ
อาหารของร้านนี้ก็จะแบ่งได้เป็น ผัดไทย และ หอยทอด นั่นเอง โดยจะมี variation คือมีการเลือกใส่เครื่องได้ตามใจเรา โดยสามารถเลือกจาก กุ้งแห้ง, กุ้งสด (กุ้งตัวใหญ่) , หอยนางรม, หองแมลงภู่, ปลาหมึก, ปูอัด คือเราสามารถเลือกอย่างใดอย่างนึงต่อจาน หรือ mix & match ได้ตามใจ โดยราคาก็จะแปรผันไปตามความแพงและความถูกของตัววัตถุดิบ โดยเริ่มต้นที่ 60 บาทไล่เรียงไปจนถึง 150 บาทเลย มื้อนี้ตอนแรกผมกะจะกินแค่คนละจาน เพราะคิดว่ารสชาติก็คงงั้น ๆ แหละคงจะไม่ได้อร่อยอะไรมากมายแน่นอน แต่ไป ๆ มา ๆ ก็เลยสั่งกัน 4 จานแทนเพราะว่าแบบ ยิ่งกินแล้วยิ่งหยุดไม่ได้ครับ
ผัดไทยกุ้งสด (80 บาท) เป็นผัดไทยที่ผัดมากับไข่ที่หอมาจนเกือบจะเป็นผัดไทยห่อไข่ ทางร้าน หอยทอดชาวเล - ทองหล่อ ให้กุ้งสดตัวใหญ่มาถึง 3 ตัว และกุ้งสด อร่อยดีมาก, ตัวรสชาติการผัดก็ปรุงมาได้ดีครับ อร่อยแบบผมไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มสักเท่าไรเลย (ใส่พริกไทย กับ พริกป่น เพิ่มเล็กน้อย) เส้นจันทน์ก็ผัดมาแบบ ไม่ได้เหนียวติดกันเป็นก้อน แต่ก็ไม่ได้แห้งไปจนไม่มีความ juicy คือรวม ๆ แล้วแบบเป็นเส้นจันทน์แบบ al dante ก็คงไม่ผิดนักครับ
หอยนางรมทอด (80 บาท) ให้หอยนางรมตัวใหญ่ ๆ มาเยอะมาก และก็ทอดมาแบบกรอบ ๆ เวลากินแต่ละคำนี่คือได้ทั้งความนุ่มและ juicy จากหอยนางรมสด ๆ และความกรอบ crunchy จากตัวแป้งทอดกรอบ กินแล้วฟินมากครับ ไม่ต้องจิ้มกับซอสพริกเลยแต่กินกับถั่วงอกที่ผัดมาให้นิ่ม ๆ เล็กน้อยก็พอ
ออส่วนหอยนางรม (100 บาท) หอยนางรมตัวใหญ่ บิ๊กเบิ้มแบบเดียวกันกับจานหอยทอด แต่ว่าตัวแป้งจะมาแบบนุ่ม ๆ กว่า ก็ได้ texture ความรู้สึกในการกินแต่ละคำแตกต่างออกไปกับตัวหอยนางรมทอดครับ อร่อยไปคนละแบบ แบบนี้จะนุ่ม ๆ ละมุน ๆ ในทุกคำที่กินมากกว่า
ของทอดรวมมิตรตามสั่ง (120 บาท) ก็ใส่ทุกอย่างที่ทางร้านมีมาครับ ทั้งปลาหมึก, กุ้งสด, ปูอัด, เห็ดหอม ซึ่งอันนี้ผมว่า พอใส่เครื่องเยอะ ๆ แล้วมันดูมั่ว ๆ ไม่ค่อยมีความโดดเด่นแบบใส่จานนึงอย่างนึง แต่ว่าก็ทำได้ดีกว่าหอยทอดรวมมิตรของหลาย ๆ ร้านครับ ตามนั้น
สรุป ร้าน หอยทอดชาวเล ร้านผัดไทย หอยทอด เก่าแก่ บนถนนทองหล่อในมื้อนี้นี่ผมประทับใจมาก ๆ ครับ อาหารรอไม่นาน แม้ว่าจะผัดกันสด ๆ จานต่อจาน ไม่ได้มีทำทิ้งเอาไว้ (ซึ่งก็คงเป็นปกติสำหรับอาหารประเภทนี้) ราคาอาหารอาจจะเห็นว่าแพงเมื่อคิดว่าเป็นอาหารจานเดียว แต่ก็แลกมากับการใส่กุ้งตัวใหญ่, หอยนางรมมาแบบไม่กลัวขาดทุน และยิ่งพิจารณารสชาติที่ได้รับแล้วด้วย โอย สุดยอดครับ ต่อไปถ้าผมนึกถึงหอยทอด ผัดไทย ก็คงจะมากินร้านนี้ล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment