Once Upon A Time Restaurant - Thai Restaurant at Petchaburi 17, Bangkok
กาลครั้งหนึ่ง ณ เรือนเจ้าคุณอู๋ - ร้านอาหารไทย เพชรบุรี ซอย 17
Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Once Upon A Time Restaurant - Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
กาลครั้งหนึ่ง ณ เรือนเจ้าคุณอู๋ - ร้านอาหารไทย ชื่อเก๋ ๆ ที่อาจจะฟังดูเหมือนเป็นชื่อนิยายมากกว่าชื่อร้านอาหารนี้ ก็เป็นร้านที่ผมเคยเล็งไว้ว่าจะไปนานแล้ว ส่วนนึงก็เพราะชื่ออันเก๋ไก๋น่าไปลองนี้ และอย่างที่สองคือบรรยากาศของร้านที่ดูจากในรูปแล้วดูแนวดี เจ๋งดี ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยเพชรบุรี 17 ซอยตั้งข้ามกับพันธุ์ทิพย์พลาซ่าเลย จากปากซอยเข้าซอยไปประมาณสัก 100 เมตรก็จะเห็นร้านนี้อยู่ด้านขวามือเลย เป็นร้านที่นำเอาบ้านมาดัดแปลงมาเป็นร้านอาหาร ส่วนที่จอดรถนี่อาจจะลำบากหน่อยเพราะว่าทางร้านไม่มีที่จอดรถ แต่ก็สามารถจอดได้ริมถนนหน้าร้านได้ เพราะสามารถจอดได้ตลอดแนว ซึ่งวันที่ผมไปก็ได้จอดหน้าร้านพอดิบพอดีเลย
ว่ากันถึงบรรยากาศร้านกันก่อน สิ่งแรกที่เราจะพบหลังจากเดินเข้าไปในร้านเลยคือ บรรยากาศร้านที่เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในร้านยุคโบราณเลยจริง ๆ กับบรรยากาศร้านที่แบ่งเป็น 2 zone โดยประมาณ โซนนั่งรับประทานอาหารแบบขันโตก ไม่มีแอร์ กินอาหารโดยแวดล้อมไปด้วยต้นไม้ของทางร้าน , โซนห้องแอร์ ที่จะตกแต่งเก่า ๆ หน่อย ไฟสลัว ๆ เหมือนกินอยู่ในบ้านโบราณอะไรงี้ ส่วนพนักงานก็แสดงความเป็นไทยสุด ๆ ผู้ชายจะนุ่งโจงกระเบน ส่วนผู้หญิงก็จะห่มสะไบกันเลยทีเดียว ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าร้านนี้เปิดมานานรึยัง , มี concept แบบนี้มานานรึยัง เพราะว่าในย่านเพชรบุรีตอนต้น, ราชปรารถ ช่วงนี้ก็เป็นย่านที่เรียกได้ว่ามีคนต่างชาติอยู่เยอะมาก การทำร้านอาหารไทยให้เป็นไทยจ๋า ๆ แบบนี้มันก็เลยจะเป็นจุดขายที่ดีกว่าปกติ เพราะอย่างวันที่ผมไปนี่ก็มีลูกค้าชาวต่างชาติสัก 70% ได้เลยมั้ง อ้อ แล้วก็พนักงานบริการกันดีมากด้วยครับ ไม่เสียทีที่อุตส่าห์ลงทุนแต่งตัวกันไทยจ๋าขนาดนี้
อาหารของร้าน กาลครั้งหนึ่ง ณ เรือนเจ้าคุณอู๋ แห่งนี้ ก็แน่นอนครับจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากอาหารไทย อาหารของร้านนี้มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย และแต่ละรายการนี่เป็นอาหารไทยแท้ ๆ ไม่ได้มีการ fusion หรือการทำให้เป็น modern Thai แต่อย่างใดเลย ราคาอาหารของร้านนี้ผมรู้สึกว่าแพงกว่าที่ผมคิดเอาไว้พอสมควร คือส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 150 - 250 บาทโดยประมาณ คือถ้าคิดว่าเป็นอาหารไทยแบบธรรมดา ๆ มันก็มีความรู้สึกว่าแพง แต่เมื่อคิดว่า เออ มันก็เป็นอาหารในร้านอาหารที่ลงทุนทำทุกอย่างเป็นอย่างดี มันก็น่าจะถูกขึ้นมาแทน (ซึ่งผมว่าความรู้สึกเรื่องไม่อยากจะจ่ายเงินแพง ๆ ให้อาหารไทยนี่ก็คงจะเป็นกันหลายคนนะครับ ร้านอาหารเปิดใหม่ในปัจจุบันเลยมักจะไม่ได้เป็นอาหารไทยแท้ ๆ กัน ทำให้เป็น Thai-Fusion, Modern Thai ก็จะขายได้ราคาสูงกว่าอะไรงี้)
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย Singha Draft Beer Pitcher (199 บาท) เบียร์ไทยที่โด่งดังไปทั่วโลก ซึ่งร้าน กาลครั้งหนึ่ง ณ เรือนเจ้าคุณอู๋ แห่งนี้ก็เสิร์ฟมาแบบกะขายฝรั่งเต็มที่เลย ไม่มีน้ำแข็งใส่มาให้ แต่ก็เย็นชุ่มฉ่ำกันมาเลยทั้งเหยือกและแก้ว ก็ดื่มรออาหารได้สดชื่นดีครับ
อาหารอย่างแรกเป็น พะแนงเป็ด (Mildly hot, kefir-lime leaf flavored, redcurry with duck - 267.50 บาท) - พะแนงของร้านนี้มาแบบใส่มาในจาน ไม่ได้เป็นถ้วย แต่ก็มีน้ำแกงให้เลือกตักได้ค่อนข้างเพียงพอ กับข้าวสวยแบบบุฟเฟ่ต์ราคา 29 บาทต่อหัว ที่เป็นข้าวหอมมะลิอย่างดี กินแล้วอร่อยมาก ชอบมาก กินข้าวเปล่า ๆ ยังได้เลยอะไรงี้ ตัวรสชาติพะแนงนั้นผมชอบมาก ๆ ครับ ไม่ค่อยหวาน และก็รสชาติ เค็ม เผ็ด ลงตัวดี เนื้อเป็ดก็ให้มาเยอะ และเลือกเอาส่วนติดมัน, ติดหนังนิด ๆ มาทุกชิ้นเลยกินแล้วนุ่ม ๆ ดีมาก จานนี้อาจจะมีให้ปรับปรุงหน่อยก็เรื่องใส่กะทิมาน้อยไปหน่อยนี่แหละครับ
แกงส้มชะอมไข่ (Spicy soup with tamarind and cha-om omelet - 179 บาท) - ถ้วยนี้ผมก็ชอบครับ เป็นแกงส้มที่แบบไทยจ๋าอีกแล้ว ไม่มีความหวานเลยสักนิด มีแต่ความเปรี้ยว เผ็ด และ เค็ม ทางร้านมีการเสิร์ฟมาในหม้อไฟทำให้ตลอดเวลาที่กินถ้วยนี้นั้นก็ร้อนกำลังดีตลอด ส่วนตัวชะอมไข่นั้น ให้มาเยอะดีครับ เต็มถ้วยเลย และก็จะมาแบบเละ ๆ คล้าย ๆ จะเป็น omelet ไม่สุก มากกว่าเป็นชะอมแบบแข็ง ๆ ที่เรามักจะพบเจอกัน ซึ่งผมว่ามันก็อร่อยดีไปอีกแบบนะครับ
ทอดมันถั่วพู (Deep-fried fish patties with dipping - 195.75 บาท) - อันนี้ผมไม่ค่อยประทับใจเท่าไร อย่างแรกเลยคือทอดมันให้มาชิ้นเล็กและน้อยแต่ขายตั้งเกือบ 200 บาท, อย่างที่ 2 คือตัวทอดมันไม่ค่อยมีความอร่อยนัก แต่ละคำที่กัดเข้าไป กินเข้าไปนี่เจอแต่ texture แบบแป้ง ๆ เท่านั้น ซึ่งจุดนี้อาจจะไปโทษร้านเค้าไม่ได้เนื่องจากว่ามันก็เป็นไปตามชื่อของเค้า
ไข่เจียวโหระพา (Omelet with sweet basil leaves - 87 บาท) - จานนี้อร่อยครับ เป็นไข่เจียวที่ทอดมาได้เกรียม ๆ กำลังดี ใส่ใบโหระพามาเยอะ ใบใหญ่ดูน่ากิน และก็ปรุงรสมาแบบเน้นเค็ม ๆ นิดนึง เป็นไข่เจียวที่กินแล้วนึกถึงไข่เจียวในวัยเด็ก ๆ ฝีมือแม่ทำอะไรงั้นเลย
ผัดพริกขิงไข่เค็มปลาดุกฟู (Cubes of salty eggs, deep-fried bits of cat-fish meat and green beans pan-fried with red chilli curry paste - 177.50 บาท) - จานนี้ผมไม่ค่อยชอบเท่าไร ไม่ค่อยอร่อย รสแปลก ๆ คลุมเครือ และก็ texture รวม ๆ ของมันเละไปหมดเลย กินไปแค่คำสองคำแล้วก็ไม่ไปแตะแล้วครับจานนี้
กล้วยบวชชีสามสหาย (Assorted bananas in coconut milk - 54 บาท) - จานนี้ผมไม่ได้กินเลยครับ แต่แฟนผมที่กินอยู่คนเดียวบอกว่าไม่ค่อยอร่อย เป็นกล้วยบวชชีที่แปลกมาก ๆ ไม่ได้บวชชีมา เหมือนตัวกล้วยกับน้ำกะทิมันไม่ได้ไปทางเดียวกัน อะไรงี้
สรุป ร้านอาหารไทย นามว่า กาลครั้งหนึ่ง ณ เรือนเจ้าคุณอู๋ แห่งนี้ก็เป็นร้านที่เจ๋งดีทีเดียวครับ เรื่อง บรรยากาศ, การบริการนี่ไม่มีอะไรให้ต้องติเลย พาเพื่อนชาวต่างชาติ, พาแขกบ้านแขกเมืองมาก็น่าจะชอบร้านนี้กันหมด ส่วนอาหารก็มีให้เลือกเยอะแยะหลากหลายและเป็นอาหารไทยทั้งหมด แม้ว่าอาหารจะไม่ประทับใจเหมือนร้านอาหารไทยเทพ ๆ มากนัก แต่รสชาติโดยรวมจาก 5 จานที่ผมกินไปนี่ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีทั้งหมด ร้านนี้ผมคงมีโอกาสได้มาซ้ำอีกสักครั้งล่ะครับ เพราะต่อไปถ้าจะพาเพื่อนชาวต่างชาติไปกินที่ไหน ไม่ต้องนึกอะไรมา พามาร้านนี้ทีเดียวจบเลย
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment