Why 97 - Pub & Restaurant with European and Thai Fusion Food at Asiatique, Bangkok
วาย 97 - ผับ แอนด์ เรสเตอรอนท์ ร้านอาหารยุโรป อาหารไทย ฟิวชั่น ไวน์บาร์ เบียร์สด Asiatique
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 2/5
Value 3/5
Why 97 - European Pub & Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้านนามว่า Why 97 (ซึ่งผมก็ลืมถามเหมือนกันว่าทำไมต้อง 97 แห่งนี้) ก็เป็นอีกหนึ่งร้านแนว Pub & Restaurant ที่มีอยู่ค่อนข้างจะหลายร้านในห้าง Asiatique - The Riverfront ห้างที่ concept เก๋ไก๋ และประสบความสำเร็จมากมายบนถนนเจริญกรุง (อีกหนึ่งร้านที่คล้ายกันมากและผมเพิ่งจะมารีวิวไปเมื่อไม่นานมานี้ก็เช่นร้าน Fire & Dine เป็นต้น)
ร้าน Why 97 แห่งนี้ก็เป็นร้านขนาดค่อนข้างใหญ่เหมือนกับร้านอื่น ๆ ใน Asiatique ซึ่งดูเหมือน concept ของร้านอาหารที่จะมาเปิดใน Asiatique แห่งนี้ได้คือจะต้องเป็นร้านใหญ่หน่อย เพราะว่าแต่ละ Unit ของเค้าก็เหมือนกินพื้นที่อดีตโกดังเก็บของไปโกดังนึงนั่นเอง ตัวร้านตั้งอยู่ที่โกดัง 8 มีทั้งส่วนนั่งด้านในแบบ Air Conditioning ที่กินพื้นที่ไปประมาณ 2 ใน 3 ของร้านและส่วน Al Fresco Dining ที่กินพื้นที่ 1 ใน 3 ของที่เหลือจากที่นั่งประมาณสัก 200 - 300 ที่นั่งของทางร้าน | ร้านตกแต่งแนวยุโรป ๆ แบบ modern ๆ สวยงามพอประมาณ และก็มีวงดนตรีสด และ DJ คอยบรรเลงเพลงทั้งแนวรื่นรมย์ต่อประสาทหูและเพลงตึ๊ด ๆ เล็กน้อยเพื่อกระตุ้นต่อมโยกย้ายส่ายสะโพกของลูกค้าของร้านบ้างสลับ ๆ กันไป วันที่ผมไปเป็นช่วงที่เย็น ๆ ยังไม่ค่ำ ซึ่งร้านเพิ่งจะเปิดทำการพอดี ก็เลยลูกค้ายังไม่เยอะและเพลงที่เปิดก็เลยเป็นเพลงชิล ๆ ทั่วไปแทน ซึ่งถ้าให้เดา ร้านนี้ ณ วันศุกร์ และวันเสาร์ ก็คงจะคนแน่นเต็มทะลักเป็นแน่แท้เพราะแค่วันธรรมดาลูกค้าก็ค่อนข้างจะไม่เบาบางเอาแล้วสำหรับร้าน Why 97 แห่งนี้
อาหารของทางร้าน Why 97 นั้นจะเป็นอาหารแนว European สอดคล้องกับบรรยากาศการตกแต่งของร้าน เคียงคู่ไปกับอาหารไทย อาหารทั้งหลายในเมนูนั้นก็จะมีการ fusion ผสมผสานความเป็นตะวันตกและตะวันออกกันพอสมควร ตามประสานร้านแนวใหม่ในยุคปัจจุบันที่จะเน้นอาหารแนว ๆ นี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ราคาอาหารของทางร้านก็เป็นราคาค่อนข้างมาตรฐาน 200 - 300 บาทสำหรับอาหารทั่วไป ส่วนพวก Main Course ก็ 500 - 700 บาทโดยประมาณ ไม่ได้มีความโดดเด่นทางด้านราคาอะไรนัก ซึ่งหลัง ๆ มานี้ผมก็ไม่ค่อยจะเจอร้านที่ทำราคาโดน ๆ สักเท่าไร นาน ๆ ทีถึงจะเจอร้านที่เห็นราคาแล้วตกใจในความคุ้ม ซึ่งแน่นอนครับ ไม่ใช่กับร้านช่วงหลัง ๆ นี้เลย เพราะนึกไม่ออกเลยว่าร้านช่วงหลัง ๆ ที่กินมามีร้านไหนบ้างที่ราคามันถูกแบบโดดเด่นจากร้านอื่น
อาหารจานแรกในมื้อนี้เริ่มต้นด้วย ผัดซีฟู้ดสองสหายกับน้ำพริกลงเรือ (Stir-fried Duo-seafood with special Thai shrimp paste (ka-pi) - 260 บาท) ก็เป็นอาหารไทย ๆ ที่มีการเอาเนื้อปลาหมึกและเนื้อไป ไปผัดกับซอสที่รสชาติคล้าย ๆ กะปิ จนออกมาเป็นผัดเผ็ดทะเลอะไรประมาณนั้น รสชาติก็จะไม่เผ็ดร้อนมากนักเมื่อเทียบกับหน้าตาที่เห็น ส่วนตัวรสชาตินั้นก็กลาง ๆ เป็นผัดเผ็ดที่หากินได้ทั่ว ๆ ไปทั้งจากร้านข้างถนน หรือว่าภัตตาคารอาหารไทยทั่ว ๆ ไป
อาหารจานที่ 2 เป็น เส้นแองเจิลแฮร์กุ้งแม่น้ำเสิร์ฟสไตล์ Why97 (Angel hair with river prawns, olive oil, garlic, chillies, white wine : Why97 Style - 490 บาท) จานนี้น่าจะเป็น Flagship menu หรือ Flagship Pasta ของทางร้านไม่มากก็น้อย เพราะมีการเอาชื่อร้านไปใส่ไว้ในเมนู ซึ่งจากหน้าตาที่เห็น ก็น่าจะสมราคาที่เอาชื่อร้านไปใส่จริง ๆ เพราะว่าทำมาได้สวยงามอลังการมาก ๆ โดยเป็นการนำเอากุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลาง ๆ ค่อนไปทางใหญ่ ไปควักไส้ออกแล้วเอาเส้น angel hair และเครื่องต่าง ๆ โปะลงไปแทนที่ในตำแหน่งนี้ หน้าตาตอนเห็นแว่บแรกแล้วน่ากินดีมากครับ ส่วนรสชาติพอหลังจากได้ชิมแล้วก็แอบผิดหวังเล็กน้อย เพราะรสชาติมันเหมือนกับเป็นพาสต้าซอสมะเขือเทศแบบบ้าน ๆ ไม่ได้มีรสชาติอะไรอย่างอื่นเลย แต่ก็เป็นพาสต้าซอสมะเขือเทศที่ทำมาได้ค่อนข้างดี แต่แค่คาดหวังเอาไว้ว่ารสชาติมันควรจะต้องมีอะไรมากกว่ามะเขือเทศแค่นี้สิอะไรแบบนั้น
อาหารจานที่ 3 เป็น สลัดปูนิ่ม (Soft Shell Crab Salad - 320 บาท) จานนี้ค่อนข้างประทับใจในแว่บแรกอีกแล้ว เพราะปูนิ่มที่ถูกทอดและห่อแป้งมาและนำมาวางบนจานและเสิร์ฟพร้อมสลัดผักจานใหญ่จานนี้นั้นเป็นปูนิ่มที่ตัวใหญ่มาก น่าจะเป็นปูนิ่มแบบทั้งตัวที่ใหญ่ที่สุดที่ผมเคยเห็นเลยก็ว่าได้ ใหญ่จนเกือบ ๆ จะเป็นปูม้าขนาดตัวไม่ใหญ่มากอะไรประมาณนั้นเลย ซึ่งพอปูมันตัวใหญ่ เนื้อหนังมังสาของมันก็เลยค่อนข้างเยอะ บวกกับการทอดมาจนกรอบกำลังดี ปรุงรสมาด้วยซอสเล็กน้อยให้พอเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ จานนี้ก็เลยเป็นจานที่จัดได้ว่าอร่อยมากทีเดียว และก็ค่อนข้างคุ้มค่าดีด้วย เพราะช่วงหลัง ๆ ที่กินมา เมนูอะไรก็ตามที่มีคำว่าปูนิ่มประกอบอยู่ ก็มักจะราคาประมาณนี้กันทั้งนั้น แต่จะได้ปูนิ่มที่ตัวเล็กกว่านี้สัก 1 ใน 3 เป็นอย่างน้อยแทน จานนี้เจ๋งดีครับ
อาหารจานที่ 4 เป็น ขาแกะอบซอสพะโล้ (Roasted lamb shank in Thai "Paloe" Sauce - 350 บาท) จานนี้เหมือนถูกหลอกจากหน้าตาในเมนูที่หน้าตาน่ากินมาก ๆ ครับ พวกผมสั่งเมนูนี้ไปเพราะว่าเห็นหน้าตาในเมนูที่แสนจะน่ากินและอลังการจริง ๆ แต่พอเห็นของจริงแล้ว มันก็คือสตูว์ขาแกะแบบบ้าน ๆ แค่นั้นไม่มีอะไรมากไปกว่านั้น ส่วนรสชาตินั้นก็ไม่รู้ทำไมทางร้านถึงตั้งชื่อว่าซอสพะโล้ เพราะพอกินแล้ว มันไม่เห็นจะมีความเป็นพะโล้สักเท่าไรเลย ออกแนวเป็นซอสสตูว์ ซอสแบบฝรั่ง ๆ ธรรมดามากกว่า รสชาติของเนื้อแกะก็เหมือนกับว่าจะยังตุ๋นมาซอสไม่เข้าเนื้อมาก เนื้อด้านนอก ๆ กับเนื้อด้านในคนละรสชาติกัน แต่โดยรวมแล้วถ้าไม่คิดมากอะไร คิดว่าสั่งขาแกะไปขานึงในราคา 350 บาท เอามากินเล่น ๆ ก็ถือว่าคุ้มอยู่อะไรอยู่นะครับ (หลาย ๆ ร้านที่กินมาถ้าเป็นขาแกะทั้งขาแบบนี้ก็จะราคา 600++ บาทกันขึ้นไปแทบทั้งนั้น)
อาหารจานที่ 5 และจานสุดท้ายเป็น ฉู่ฉี่ปลาแซลมอน (Salmon fillet in Thai red curry sauce - 320 บาท) จานนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะบ้าน ๆ หน่อย คือเป็นแค่ Fillet ปลาแซลมอนที่หน้าตาและรูปร่างกำลังดี เอาไปทอดมาจนพอสุก และหนังด้านนอกเกรียม ๆ พอสมควรแล้วก็ราดมาด้วยซอสฉู่ฉี่ให้ออกมาเป็นอาหารสไตล์ไทย ๆ ขึ้นมา จานนี้ทำมาได้ดีเกือบดีมากเลยครับ ซอสฉู่ฉี่รสชาติยอด บวกกับเนื้อปลาแซลมอนที่ค่อนข้างสดและทอดมาเกรียม ๆ กำลังดี เป็นจานตบท้ายที่ค่อนข้างประทับใจเลย
จริง ๆ แล้วร้านแนว Pub & Restaurant หรือ Wine Bar ในยุคนี้ ก็มักจะมีเครื่องดื่มเก๋ ๆ ที่ทางร้านคิดค้นขึ้นเองไว้คอยบริการลูกค้าอยู่แล้วเป็นเรื่องปกติ ร้านไหนที่ไม่มีจะกลายเป็นเรื่องแปลกไปแทน ซึ่งของร้าน Wh 97 แห่งนี้ผมก็ได้ลองไปสองอย่าง อย่างแรกเป็น Cocktail เรือธงของทางร้านนามว่า K&B "Two for the road" - 590 บาท ซึ่งส่วนประกอบหลัก ๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีอะไรมาก แต่ก็น่าจะมี มะนาว, vodka อะไรประมาณนี้เป็นหลัก cocktail ชุดนี้ (ต้องเรียกว่าชุด) เรียกได้ว่าเจ๋งมากครับ ทั้งรูปแบบการนำเสนอที่ใส่มาในกล่องน้ำแข็ง และกินแต่ละแก้วก็เทใส่จอกกินเอา และรสชาติของมันที่แบบอร่อยอ่ะ อร่อยจนแบบสมแล้วที่ทางร้านตั้ง cocktail นี้เป็น flagship ของทางร้าน ส่วนเครื่องดื่มอีกแก้วนั้นเป็น Pink Panther's - 160 บาท เป็น Mocktail ที่ทั้งหน้าตาและรสชาติคล้าย ๆ น้ำพันช์ที่มีขายกันอยู่ทั่วไปตามร้านต่าง ๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมาก เหมือนกินเอาความสวย กินเอาความเบา ๆ หวาน ๆ เล็กน้อย ให้ไม่เหมือนกับกินน้ำหวานทั่วไปตามท้องตลาดก็แค่นั้น
สรุป ร้าน Why 97 นี่ก็เป็นร้านที่ถือว่าเป็นร้านที่ค่อนข้างจะโอเคล่ะครับ ทั้งบรรยากาศร้าน (โดยเฉพาะการนั่งด้านนอกชิลมาก) , อาหารของร้าน และราคาอาหารที่ไม่ค่อยแพงสักเท่าไร แต่ว่าสิ่งนี้ที่ผมคิดว่าควรต้องปรับปรุงก็คือเรื่องการบริการครับ เพราะการบริการมั่วมาก ๆ ไม่เป็นระเบียบและขาดตกบกพร่องเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าปรับปรุงตรงจุดนี้ได้ร้านนี้ก็จะกลายเป็นร้านที่ดีร้านนึงเลยทีเดียว ใครที่มา Asiatique นี่ตอนนี้ก็คงจะปวดหัวในการเลือกร้านแนวนั่งชิลกันหน่อยละครับ เพราะว่าร้านมันเยอะเหลือเกิน และหลาย ๆ ร้านก็คล้าย ๆ กันไปหมด เป็นแนวอาหารฝรั่ง ๆ กันไปซะหมด ส่วนตัวผมก็จะค่อย ๆ ทยอยไล่กินไปเรื่อย ๆ จนครบล่ะครับ แต่เห็นจำนวนร้านแล้ว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเมื่อไรจะครบ เฮ้อ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment