Konaya - Japanese Udon and Curry Restaurant at The Nine Community Mall, Rama IX Rd., Bangkok
โคนาย่า ร้านอาหารญี่ปุ่น อุด้ง แกงกะหรี่ เทมปุระ - เดอะไนน์ พระราม 9 ซอย 41
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4.5/5
Konaya - Japanese Restaurant on BUmRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Konaya - The Nine ในรีวิวฉบับนี้ แม้ว่าผมจะเคยเขียนรีวิวเอาไว้แค่ 1 ครั้ง แต่จริง ๆ แล้วร้านนี้ผมมาบ่อยกว่านั้นเยอะ จำได้ว่ามาประมาณ 4-5 ครั้งแล้ว ที่มาบ่อย (4-5 ครั้งสำหรับร้าน ๆ นึงสำหรับผมนี่เรียกว่าบ่อยมากล่ะ) ก็เพราะว่าอาหารของทางร้านนี้เค้าอร่อยดี มากินกี่ที ๆ ก็รักษาคุณภาพ, มาตรฐานเอาไว้ได้เสมอ และก็อยู่ใกล้บ้าน ขับรถไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงแล้ว แต่หลังจากที่กินร้านนี้ถี่ ๆ ไปอยู่ช่วงนึง ก็ไม่ได้มาร้านนี้อีกสักพักเลย ร่วม ๆ ปีได้ มาปี 2013 นี้เห็นทางร้านมีเปลี่ยนเมนูใหม่ เพิ่มเมนูเข้าไปเยอะ ก็เลยชวนเพื่อนไปลองกินกันสักหน่อยครับ
คำว่า Konaya นั้นแปลว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านแป้ง ซึ่งก็เป็นอะไรที่บ่งบอกถึงอาหารของทางร้านได้เป็นอย่างดี เนื่องจากอาหารทุกจาน อย่างน้อย ๆ ก็จะมีแป้งเป็นส่วนผสมอยู่เสมอ อย่างน้อยก็รูปแบบใดรูปแบบนึง แป้งเทมปุระ หรือ เส้นอุด้ง อะไรแบบนี้ ส่วนตัวร้านนั้นก็มีต้นกำเนิดมาจากที่ญี่ปุ่น ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นมีอยู่ 10 สาขา กระจายตัวอยู่ที่ Tokyo และ Osaka และก็มีอยู่ที่ประเทศอื่นอีกประปราย เมื่อรวมกับในไทยที่มีอยู่ 2 สาขาที่ The Nine และ Terminal 21 ก็จะมีสาขาทั้งหมดทั่วโลก 15 สาขาพอดิบพอดี
บรรยากาศของร้าน Konaya หลังจากที่ไม่ได้มาร่วม ๆ ปี ทุก ๆ อย่างก็ยังคงเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนครับ ร้านตกแต่งแนวไม้ ๆ สไตล์ญี่ปุ่น มีโต๊ะแบบกั้นเป็นคอก ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัว เคียงคู่ไปกับโต๊ะแบบนั่งธรรมดา (อ่านว่า ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัวสักเท่าไร) และเหมือนกับทางร้านจะมีการขยายโต๊ะไปวาง Outdoor ด้านนอกร้านเพิ่มด้วย ก็น่าจะเป็นสิ่งบ่งชี้ว่าขายดีขึ้นก็เป็นได้เลยต้องขยายโต๊ะออกไป
อาหารของทางร้านนี้จากเดิมคราวที่แล้วที่ผมมาจะมีแต่อุด้งแกงกะหรี่หน้าต่าง ๆ กับ ข้าวแกงกะหรี่หน้าต่าง ๆ เป็นหลัก มางวดนี้มีเมนูพวกเทมปุระ ๆ เพิ่มขึ้นมาพอสมควร รวมถึงมีอุด้งเย็นมาให้สั่งเพิ่มขึ้นด้วย (จำได้ว่าคราวที่แล้วไม่มี อันนี้ไม่ชัวร์นะครับ) ซึ่งแม้ว่าทางร้านจะมีการเพิ่มเมนูซะเยอะ จนเหมือนกับว่าทางร้านมีเมนูเยอะเกินไปมั้ยแบบนี้ แต่จริง ๆ แล้ว วัตถุดิบหลักในแต่ละรายการก็เป็นอะไรที่ใช้ร่วม ๆ กันหมด ไม่ว่าจะเส้นอุด้ง, เทมปุระแบบต่าง ๆ, เนื้อสัตว์ต่าง ๆ หรือน้ำแกงกะหรี่ อะไรแบบนี้ แต่แบบอาศัยการประยุกต์ mix and match ไปมาจนกลายเป็นว่ามีเมนูให้ลูกค้าเลือกได้ไม่รู้เบื่อแทน ซึ่งไม่ใช่อะไรครับ แค่จะบอกว่าแม้เมนูจะเยอะ แต่วัตถุดิบหลักไม่เยอะ มันก็คุมคุณภาพง่ายครับ อาหารก็เลย (น่าจะ) ออกมาตามมาตรฐานที่วางเอาไว้ได้ดีกว่า บางร้านที่ออกเมนูมาซะเยอะ แต่ไม่มีอะไรคาบเกี่ยวกัน แล้วแบบไปกินแต่ละที ตาดีได้ตาร้ายเสียอะไรแบบนั้นแทน
ราคาอาหารของทางร้าน ผมก็ไม่ชัวร์อีกล่ะว่าผ่านไปร่วม ๆ ปีและเปลี่ยนเมนูใหม่นี้ ได้มีการปรับราคาขึ้นรึเปล่า แต่ดู ๆ แล้วก็เหมือนจะไม่ได้ปรับขึ้นแต่อย่างใด ตัวอาหารหลาย ๆ อย่างของทางร้านนั้นจะมีให้เลือก 2 size คือ L กับ S ซึ่งปริมาณหน้า หรือเครื่องของสองไซส์นี้ก็จะเท่ากัน ต่างกันที่ปริมาณข้าวหรือเส้นอุด้งที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าแค่นั้น ราคาอาหารร้านนี้อยู่ในช่วง 200 - 300 บาทโดยประมาณสำหรับพวกอาหารจานหลัก ส่วนพวกของกินเล่นก็ประมาณ 100 บาท ก็ถ้ามากินแบบชิล ๆ ก็คงคนละ 300 - 400 บาทโดยประมาณล่ะครับ
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย สลัดเต้าหู้ (Tofu Salad - 100 บาท) เป็นเต้าหู้เย็น ๆ ชิ้นขนาดพอดีคำ 6 ชิ้น วางโปะมาด้วย สาหร่ายวากาเมะและมะเขือเทศซอย หน้าตาก็ดูน่ากินดีนะครับ ส่วนรสชาติก็..ไม่ค่อยมีรสชาติเท่าไร จืด ๆ จานนี้เหมือนกินรองท้องรออาหารจานหลักครับ เพราะแบบ เบามาก เย็นมาก เตรียมพร้อมกระเพาะไว้ไปเจอกับรสเผ็ดร้อนของอาหารจานหลักอะไรแบบนี้
อาหารจานหลักจานแรกนั้นเป็น อุด้งแกงกะหรี่เนื้อตุ๋น (Curry udon with stewed beef and konjak - 225 บาท) อาหารที่ทางร้านบอกว่าเป็นอะไรที่ขายดีที่สุดแล้ว (หมายถึงตัวอุด้งกับน้ำแกงกะหรี่นะครับ ส่วนหน้าที่ขายดีที่สุดจะเป็นหน้ากุ้งเทมปุระ) รสชาติจานนี้หลังจากที่ไม่ได้กินมาร่วมปี ทุกอย่างก็ยังคงเหมือนเดิมครับ น้ำแกงกะหรี่ เผ็ดร้อนกำลังดีและมาแบบร้อน ๆ เกือบลวกปาก, เส้นอุด้งเหนียวหนึบ เด้งดึ๋ง ส่วนตัวเนื้อตุ๋นก็ตุ๋นมาโอเคเลย แต่เหมือนกับทางร้านจะเน้นส่วนเนื้อที่ไม่ติดมันมากเกินไป กิน ๆ ไปแล้วก็แอบอยากได้ส่วนติดมันมาเปลี่ยน texture แบบ lean ๆ บ้างอะไรบ้าง เจ้าอุด้งแกงกะหรี่นี่โอเคเลยครับ เป็นรสชาติที่แบบกินแล้วทำให้นึกถึงว่าทำไมผมถึงไปกินร้านนี้บ่อย ๆ ช่วงนึง
จานถัดมาเป็น อุด้งน้ำใสรวมพิเศษ (Special Kake Udon - 170 บาท) จานนี้หน้าตาน่ากินสุด ๆ ครับ ผิวหน้าของอุด้งมาเป็นไข่ออนเซ็น, สาหร่ายวากาเมะ, ผงเทมปุระ และก็เนื้อหมูสไลด์บาง และพอแหวกหน้าลงไปตักเอาน้ำซุปขึ้นมากิน อืม น้ำซุปอร่อยดีครับ รสชาติแบบ mild ๆ กลมกล่อม ไม่ถึงกับจืด แต่ก็ไม่ได้เข้มข้นอะไรมาก ตัดรสชาติเผ็ดร้อนของแกงกะหรี่ชามก่อนหน้าได้เป็นอย่างดี จานนี้อร่อยครับ ผมกับเพื่อนอ้วนชอบที่สุดในมื้อล่ะ ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ซึ่งจริง ๆ มันก็ไม่น่าจะมีอะไรมาก ก็แค่เอาวัตถุดิบพื้น ๆ มาสุม ๆ รวมใส่ชาม แต่แบบคงผ่านการคิดมาดีอ่ะครับ สุมไปสุมมาผสมผสานกันลงตัวพอดี
อย่างถัดมาเป็น กุ้งเทมปุระ 3 ตัว (Prawn tempura - 120 บาท) อันนี้ก็อร่อยดีครับ ทอดมาได้แบบ perfect ดี คือแบบทางร้าน Konaya นี่เค้ามีอาหารหลาย ๆ อย่างที่มีพวกเทมปุระเป็นส่วนประกอบ ซึ่งมันก็น่าจะเรียกได้ว่าอย่างน้อยเค้าก็มั่นใจใน tempura ของเค้า ไม่งั้นก็คงไม่มีให้เลือกเยอะแบบนี้ว่ามั้ยครับ? ซึ่งถ้าให้ผมเดา เผลอ ๆ จะมีพ่อครัวอยู่คนนึงที่จะทอดแต่เทมปุระ ไม่ทำอย่างอื่นด้วยซ้ำ คือแบบ มือน่าจะนิ่งมากอะไรแบบนี้ กุ้งเทมปุระอันนี้จุดเด่นน่าจะเป็นที่ขนาดครับ ตัวกุ้งใหญ่มาก ใหญ่แบบใหญ่กว่าร้านส่วนใหญ่สักเกือบ ๆ เท่าได้เลย และราคาแค่ 120 บาท คุ้มสุด ๆ ไปเลย
จานถัดมาเป็น ข้าวหน้าปูนิ่มเทมปุระ (Soft shell crap tempura with rice - 250 บาท) จานนี้เห็นแว่บแรกก็ได้แต่อึ้งในความใหญ่โต อลังการของปูนิ่มครับ ปูนิ่มตัวใหญ่มาก ๆ น่าจะใหญ่พอ ๆ กับร้าน Why 97 ที่ผมเพิ่งรีวิวไปเมื่อไม่กี่วันก่อนนี่เอง ซึ่งแบบพอเห็นปูนิ่มของ 2 ร้านนี้แล้วก็แอบคิดว่า แล้วไอ้ร้านอื่น ๆ ที่มันเอาปูนิ่มตัวกระจิ๊ดลิดมาขายนี่มันคืออะไรกันวะเนี่ย? จานนี้ก็อร่อยดีใช้ได้เลยครับ เทมปุระทุกชิ้นทอดมาดีหมด และแน่นอน ไอ้ที่อร่อยสุดก็ปูนิ่มนี่แหละครับ เนื่องจากมันตัวโต ก้ามใหญ่ แต่ละคำที่กินก็เลยเนื้อแน่นมาก จานนี้เป็นอีกจานที่ผมพูดได้เต็มปากว่าคุ้มค่าคุ้มราคามาก
จานถัดมาเป็น อุด้งแกงกะหรี่หมูบูตะตุ๋นกระทะร้อน (Hot pan fried curry udon with stewed pork - 220 บาท) จานนี้เป็นเมนูพิเศษที่ทางร้านเพิ่งคิดขึ้นมาเมื่อต้นปีนี่เอง และเป็นจานที่แปลกแหวกแนวจากจานอื่น ๆ ของทางร้าน Konaya ทั้งหมด เนื่องจากว่าเป็นกระทะร้อน จานนี้ก็อร่อยดีครับ ส่วนใหญ่ผมกินอาหารสไตล์กระทะร้อน ๆ ของญี่ปุ่นที่เป็นเส้น ๆ แบบนี้มักจะไม่ค่อยอร่อย แต่ร้านนี้ทำได้ดีกว่าหลาย ๆ ร้านเลย แต่สุดท้ายแล้ว ก็ยังชอบพวกอาหารจานหลักของทางร้านมากกว่าอยู่ดีครับ
มื้อนี้ปิดท้ายด้วยของหวานเป็น กล้วยหอมเทมปุระไอศครีม (Banana tempura with ice cream (green tea - vanilla) - 90 บาท) ก็เป็นอะไรที่แปลกดีครับ กล้วยเทมปุระ! รสชาตินั้นก็ไม่รู้จะไปติอะไรครับ เจ้าวัตถุดิบ 2 อย่างนี้ทำออกมาให้ดีที่สุดก็คงได้ประมาณนี้ ไอศครีมชาเขียว อร่อยได้มาตรฐาน ส่วนตัวกล้วเทมปุระก็แปลกดี กัดแล้วกรอบ ๆ นุ่ม ๆ ดี
สรุป ร้าน Konaya นี่ ผ่านไปร่วมปี ก็ยังคงรักษาคุณภาพความอร่อยของอาหารไว้ได้เหมือนเดิม และยังมีเพิ่มรายการอาหารเข้าไปจนเหมือนกับว่า กะจะให้กินกันจนไม่รู้เบื่อเลยหรือว่าอย่างไร อะไรแบบนั้นเลย ใครกำลังมองหา อาหารแนว อุด้ง, แกงกะหรี่, เทมปุระ ก็ลองแวะเวียนมาที่ร้าน Konaya แห่งนี้ได้นะครับ ร้านอาหารญี่ปุ่นที่ทำอะไรแบบเฉพาะทาง ๆ นั้น 90% มันมักจะอร่อยกว่าร้านที่ทำแบบจับฉ่าย ๆ เหมือนร้านอาหารญี่ปุ่นบ้านเราส่วนใหญ่อยู่แล้วล่ะครับ ที่ญี่ปุ่นเอง ก็มีน้อยร้านที่จะขายอะไรแบบจับฉ่าย ส่วนใหญ่ร้าน ๆ นึงก็จะขาย(แม่ง)อย่างเดียวไปเลย ไม่มีมาทำอะไรกันมั่ว ๆ อืม ครับ ตามนั้น ฮ่า ๆๆ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment