จุก - โจ้ ร้านอาหารไทย อาหารป่า อาหารทะเล พัทยาใต้ พัทยา
Juk - Jo Thai Restaurant Seafood Pattaya, Thailand
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 3/5
Service 4.5/5
Value 4.5/5
เวลาที่คนเราเดินทางไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งไปยังเมืองติดทะเลทั้งหลายแหล่ 100 ทั้ง 100 ก็น่าจะไปกินอาหารทะเลกันใช่มั้ยครับ? แต่ถ้ามันมีร้านอาหารป่าร้านนึง ที่โด่งดังมานาน (โด่งดังรึเปล่าไม่รู้ แต่ผมเห็นรีวิวเยอะ) และก็ตั้งตัวเองอยู่ในเมืองพัทยา ที่เหมือนทั้งเมืองจะมีแต่ร้านอาหารไทย - อาหารทะเล แต่ก็อยู่ของเค้ามาได้ล่ะ มันฟังดูน่าสนใจกว่าไปกินร้านอาหารทะเลทั่ว ๆ ไปรึเปล่า ใช่ครับ สำหรับผมมันน่าสนใจกว่าจริง ๆ กับร้านอาหารป่า นามว่า จุก-โจ้ หรือ จุกโจ้ ที่ตั้งตัวเองอยู่ที่สี่แยกพัทยาใต้ แห่งนี้
ร้านจุก-โจ้ นี่ผมเคยเห็นรีวิวมาหลายครั้ง เห็นมาเยอะจริง ๆ ว่าจะมากิน ๆ หลายทีแล้ว แต่ว่าด้วยความที่ไม่ค่อยได้มาที่พัทยาซักเท่าไร กว่าจะได้มากินก็ซัดไปร่วม ๆ หลายปีหลังเห็นรีวิวครั้งแรกและคิดว่าชาตินี้ต้องมาลองกันสักทีนึงล่ะ ร้านจุกโจ้ นี่ก็เป็นร้านอาหารแบบบ้าน ๆ เรียบง่าย ๆ เหมือนร้านอาหารไทยทั่ว ๆ ไป อาจจะมีดีหน่อยตรงทำเลของทางร้านที่อยู่ติดถนนสุขุมวิทเลย แต่แบบไม่รู้ร้านนี้เค้าดังของเค้าอยู่แล้ว เลยไม่ต้องมีป้ายเป้ยอะไรให้โดดเด่นเป็นสง่ารึเปล่าก็ไม่ทราบ คือถ้าพวกผมไม่รู้พิกัดของร้านเป๊ะ ๆ มาก่อนก็น่าจะขับเลยไปเหมือนกันนะเนี่ย (เพื่อนผมที่เป็นคนพัทยาที่ไปด้วยกันในมื้อนี้ยังขับเลยเลย ฮ่า ๆ)
อาหารของร้านจุกโจ้นี่จากสโลแกนของร้านที่ประกาศหราว่าตัวเองเป็นร้านอาหารป่า ผมก็นึกเอาไว้ว่าจะมีอาหารแปลก ๆ แหวกแนว หากินไม่ค่อยได้ แต่หลังจากที่ดูเมนูร้านแล้วก็ได้แต่คิดในใจว่า เอิ่ม นี่มันอาหารป่าตรงไหนเหรอ? มันก็ประมาณอาหารไทย - seafood เหมือนร้านอื่น ๆ ในพัทยานี่หว่า! คือแบบ ไม่มีเนื้อสัตว์แปลก ๆ , ไม่มีกรรมวิธีการทำอาหารแบบแปลก ๆ หรืออะไรเทือกนั้นที่ทางร้านจะมา classify ตัวเองว่าเป็นอาหารป่าได้เลยนะถ้าถามผม แต่เอาเถอะ หลุดเข้ามาแล้วก็ต้องเลยตามเลย อาหารของร้านนี้ก็เป็นอาหารทะเลสามัญ ราคาไม่ค่อยแพงเท่าไรตามบรรยากาศแบบบ้าน ๆ ของทางร้าน อาหารส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ 100 บาท ถ้าพวกที่วัตถุดิบแพงหน่อยเช่น ปลา, กุ้งตัวใหญ่ ก็จะ 300 - 400 บาทโดยประมาณ ก็เป็นราคาที่ค่อนข้างจะมิตรภาพกับกระเป๋าดีนะครับ
จุดเด่นที่ผมน่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นอย่างมากของร้านนี้คือ ร้านนี้เค้าจะไม่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยสักอย่างเดียว (ทุกท่านเคยเจอร้านไหนที่ไม่ขายบ้างครับถามจริง? ไม่นับพวกร้านมังสวิรัติแท้ ๆ อะไรพวกนั้น) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีดื่มเอาซะทีเดียวนะครับ เพราะเราสามารถสั่งอะไรก็ได้ที่มีขายใน 7-11 มาดื่มแบบไม่เสียค่าเปิดขวด, ไม่เสียค่าอะไรเลยแทน! และเราไม่ต้องไปซื้อเองด้วย พนักงานของทางร้านจะไปซื้อมาให้ โอ้โห ตอนแรกแบบแอบเซ็งว่า เฮ้ยไม่ขายจริงอ่ะ แต่พอเจอ condition แปลก แหวกแนว เอาใจลูกค้าแบบนี้แทนแล้ว โคตรโดนใจเลยครับ (ผมเลยให้เด็กไปซื้อเบียร์สิงห์มา 3 ขวด)
มื้อนี้สั่งกันแบบค่อนข้างเยอะพอตัว แม้ว่าจะไปกันแค่ 4 คนแต่แบบ แต่ละคนหิวโซ ก็เลยสั่งกันแบบไม่ค่อยยั้งเท่าไร ก็ขอไล่เรียงอาหารแต่ละอย่างไปเลยละกันนะครับ
หมูป่าผัดเผ็ด (100 บาท) - จานนี้ค่อนข้างธรรมดา ๆ หมูผัดมาแบบแห้ง ๆ เนื้อหมูป่าก็ชิ้นเล็ก ๆ รสชาติก็ไม่ถึงกับแย่ตามหน้าตาและรูปร่าง แต่ก็ไม่อร่อยสมกับเป็นหมูป่าผัดเผ็ดจากร้านอาหารป่าเลยสักนิดเดียวครับ (ร้านในกรุงเทพหลาย ๆ ร้านทำได้น่ากินและอร่อยกว่าแบบชัดเจนเลย)
ผัดกระเฉดไฟแดง (100 บาท) - จานนี้อร่อยเด็ด อร่อยจนต้องสั่งมา 2 จาน ทางร้านจุกโจ้ผัดมาได้แบบ ผักกรอบสดเด้งอร่อย และตัวซอส, ตัวน้ำมันหอย ก็มาแบบกลมกล่อมลงตัวมาก ๆ จานนี้ตอนก่อนจะสั่งก็แอบสองจิตสองใจว่าจะสั่งดีมั้ย ประมาณว่า เฮ้ย จะบ้าเหรอ ผักกระเฉดอย่างเดียวขาย 100 บาท ต้นทุนสัก 10 บาทได้มั้ง แต่หลังจากกินเสร็จก็ เอาวะ ค่าฝีมือ 90 บาท ตามนั้น
ทอดมันปลาอินทรีย์ (100 บาท) - จานนี้เป็นอาหารแนะนำ แต่หน้าตาและรสชาติ เหมือนเป็นอาหารที่ไม่ต้องแนะนำซะมากกว่า ธรรมดา ๆ มาก ๆ ครับ น้ำจิ้มก็ให้มาน้อย จิ้มไม่ค่อยจะได้ ไม่ค่อยผ่านแบบที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นอาหารแนะนำ แต่ผ่านเมื่อคิดว่าเป็นทอดมันปลาอินทรีย์บ้าน ๆ จานนึง
แกงป่าเห็ดโคน (100 บาท) - จานนี้ ค่อยสมกับเป็นอาหารป่าขึ้นมานิดนึงครับ โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบแกงป่าอยู่แล้ว เจอทีไรก็สั่งแทบทุกที จานนี้ร้านจุกโจ้ทำมาได้อร่อยดีมากครับ น้ำแกงไม่เผ็ดเว่อร์ไป เครื่องต่าง ๆ ก็ให้มาเหมาะสมลงตัวดี ปลาเห็ดโคนผมกินก็ไม่เจอก้างเลย ราคาก็แค่ 100 บาทด้วย เยี่ยมไปเลยจานนี้
ผัดฉ่าปลากุสลาด (110 บาท) - จานนี้ก็เป็นปลาที่ไม่เคยกินมาก่อน (หรือเคยกินมาก่อนแต่อาจจะไม่รู้ตัว) กับปลาชื่อแปลก ๆ นามว่ากุสลาดนี้ จานนี้ก็ทำมาได้ค่อนข้างดีอีกแล้ว เผ็ด ๆ ร้อน ๆ หอมเครื่องเทศดี ตัวน้ำที่ผัด ๆ มาก็ให้มาเยอะดีกินกับข้าวสวยแล้วที่อย่างผสมผสานลงตัวกันดีมาก สมกับเป็นอาหารแนะนำอีกหนึ่งจานเลยจานนี้
ปลาหมึกผัดไข่เค็ม (110 บาท) - อันนี้แม้หน้าตาจะดูมาแบบแห้ง ๆ บ้าน ๆ ไม่น่าอร่อย เหมือนหลาย ๆ ร้านที่หน้าตาแบบนี้แล้วมันไม่อร่อยจริง ๆ แต่ก็อีกแล้วครับ look can be deceiving (ซึ่งส่วนใหญ่หน้าตาแย่ ๆ ก็มักจะหลอกผมไม่ได้หรอก ฮ่า ๆ) จานนี้ผัดมาได้ดีมาก ไข่เคลือบปลาหมึกมาแบบรสชาติกลมกล่อมลงตัว ผมกับเพื่อนอีก 3 คนชอบกันหมดจานนี้
ฉู่ฉี่กุ้งแชบ๊วย (350 บาท) - จานนี้ก็เยี่ยมอีกแล้ว กุ้งอาจจะมาแบบตัวไม่ใหญ่ ไม่สมกับคำว่าแชบ๊วยซะทีเดียว (คือเพื่อนผมที่ไปด้วยกันบอกผมว่า ที่เรียกว่ากุ้งแชบ๊วย เพราะว่ามันแพง ตัวใหญ่ เวลาเจ้ามือแช มือบ๊วยเลี้ยงก็เลยจะสั่งกุ้งแชบ๊วยกัน อันนี้ผมก็ไม่รู้แม่งมั่วรึเปล่า ก็ฟังหูไว้หูละกันนะครับ) แต่ความสดของกุ้ง, รสชาติของซอสที่ผัดมาได้แบบเผ็ด ๆ และก็แอบมีความหวานหน่อย โอย ทุกอย่างลงตัวมาก อร่อยดี
ปลาเก๋านึ่งมะนาว (380 บาท) - จานนี้ถ้าเอาเรื่องความใหญ่ของปลา ถือว่าโอเคเลย ตัวใหญ่คุ้มค่าเกินราคามาก แต่ถ้าพิจารณาเรื่องความสดนั้น.. ไม่ค่อยผ่านเท่าไร ซึ่งถ้าให้เดา ก่อนหน้าที่จะเอามาปรุงมันคงตายมานานแล้วไม่ได้เป็น live garoupa แต่อย่างใด ส่วนน้ำที่นึ่งมะนาวก็งั้น ๆ ยังไม่แซ่บไม่โดนเท่าไร จานนี้พวกผมทน ๆ กินไปจนหมดจานเพราะรู้สึกเสียดายมากกว่าอร่อยครับ (ปลาแอบเหม็นคาวด้วยหลัง ๆ พอไฟมันอ่อนแรงลง)
เนื้อปูผัดผงกะหรี่ (130 บาท) - อีกหนึ่งจานที่ธรรมดา ๆ ไปกินตามร้านอาหารจีนอร่อยกว่าแบบถมเถ ถมถืด ชัดเจน แต่พิจารณาราคาแล้วก็พอรับได้หน่อย อ้อ เนื้อปูก็ให้มาน้อย แต่เนื้อปูที่ให้มาน้อย ๆ มันก็สดดีครับ จานนี้เหมือนขาดแค่ตัวไข่, ตัวผงกะหรี่นี่แหละที่ยังไม่เข้าขั้นเท่าไร
กุ้งอบวุ้นเส้น (150 บาท) - อันนี้ค่อนข้าง fail ครับ (ทำไมจาน fail ๆ มันชอบมาปิดท้ายเสมอเลยนะเนี่ย พวกพ่อครัวไม่รู้จักคำว่า grand finale หรือ happy ending กันบ้างหรือไร) ตัววุ้นเส้นที่อบมา รสชาติยังไม่โดน ยังไม่ค่อยเข้มข้น เหมือนอบมาแบบซอสยังไม่เข้าเส้นครับ, กุ้งก็ให้มาตัวเล็กจิ๋ว และก็ไม่ค่อยสดเท่าไร จานนี้พวกผมทนกินกัน(อีกแล้ว) เหมือนเพื่อเติมเต็มกระเพาะแค่นั้นครับ
ค่าเสียหายมื้อนี้ 1900 + เบียร์ซื้อเองอีกประมาณ 200 ก็เรียกได้ว่าเป็นราคาอาหารที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าตังค์ดีมากครับ กับอาหารที่สั่งไป 10 อย่าง 11 จานนี้ ร้าน จุก-โจ้ นี่หลังกินเสร็จก็รู้สึกว่า อืม ก็ไม่แปลกที่ร้านนี้มันจะดัง (ดังรึเปล่าตกลง?) เพราะแบบอาหารราคาไม่แพง อาหารส่วนใหญ่รสชาติดี (บางจานดีมาก) แต่ก็มีจานที่ fail ๆ มาบ้างตามประสาร้านอาหารไทยแบบบ้าน ๆ ที่จะมีเมนูเยอะ ๆ แล้วก็คุม QC กันไม่ค่อยดี แต่ก็(อีกล่ะ) ร้านนี้ถ้าใครไม่รู้จักและเห็นคำว่าอาหารป่า ก็คงจะคาดหวังความป่า ความดิบเถื่อนแบบผม และก็อาจจะผิดหวังกันไปได้ แต่ถ้าคิดว่าร้านนี้ก็เป็นร้านอาหารไทย, อาหารทะเลอีกหนึ่งร้าน ก็เป็นร้านที่น่ามาโดน น่ามาลิ้งลองตอนมาพัทยาเหมือนกันนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment