Ros Niyom - Traditional Thai Restaurant at All Seasons Place, Wireless Road, Bangkok
รส นิยม ร้านอาหารไทย จานเดียว อาหารเหนือ ออล ซีซัน เพลส ถนนวิทยุ
Overall Score 7.5/10
Taste 3.5/5
Ambiance 4/5
Service 2/5
Value 4.5/5
Ros Niyom - Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน รส นิยม หรือ Rosniyom นี่ตัวผมเองเคยกินร้านนี้ที่สาขาแรกที่ Siam Paragon มาตั้งแต่ตอนที่ร้านเพิ่งเปิดใหม่ ๆ และมีสาขาเดียว จำได้ว่ากินครั้งนั้นไม่ค่อยประทับใจเลย เหมือนแบบเอาอาหารจานเดียวของไทยแบบง่าย ๆ โง่ ๆ มาขายในห้าง และก็ตกแต่งร้านให้ดูกิ๊บเก๋ยูเรก้าขึ้นมา แล้วก็ขายแพง ๆ แค่นั้น แต่หลังจากผ่านไปประมาณ 3 ปี ผมก็ยังเห็นร้านนี้ที่พารากอนยังคงเปิดอยู่ และก็ดูจะพอมีลูกค้าพอสมควรด้วย และก็เห็นไปเปิดสาขาที่ต่าง ๆ มากมายหลากสาขาก็เลยงงว่า ตกลงร้านนี้มันมีดีหรือไม่มีดีกันแน่วะเนี่ย จนเมื่อวันก่อนเพื่อนผมนัดไปกินข้าวร้านนี้เข้าพอดีก็เลย ได้โอกาสพิสูจน์ข้อสงสัยที่ค้างคาใจในนานกันซะที
สำหรับสาขาที่ผมจะรีวิวนั้นก็เป็นสาขาที่ All Seasons Place - ออฟฟิศสำนักงานขนาดใหญ่บนถนนวิทยุ ที่ในตึกนี้ก็มีร้านอาหารที่ไม่ใช่ Franchise ตั้งอยู่หลายร้านเหมือนกัน โดยตัวร้านรสนิยมนี่ก็ตั้งอยู่ที่ชั้น 2 zone plaza ของห้าง หาไม่ยากครับ เดิน ๆ ไปก็เจอแน่นอน concept ทั้งหลายแหล่ของร้านนี้เหมือนกับว่าจะเน้นความเรียบง่ายแบบไทยโบราณ จึงเป็นที่มาของการตกแต่งร้านที่เหมือน ๆ จะเป็นแบบร้านห้องแถว ไทย จีน ย้อนยุคอะไรประมาณนั้น (สาขาอื่น ๆ ก็เป็นแนวนี้หมด) และก็แก้ว, จานชาม, ช้อนส้อม, โต๊ะเก้าอี้ ก็จะใช้อะไรที่แบบบ้าน ๆ ง่าย ๆ เน้นความเป็นห้องแถว ๆ เล็กน้อย ให้เข้ากับบรรยากาศของทางร้าน ร้านนี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งร้านที่ concept เค้าชัดเจน และดูสอดคล้องกันอย่างลงตัวดีนะครับ
อาหารของร้านนี้ก็จะเป็นอาหารแบบจานเดียวง่าย ๆ อาหารห้องแถวแบบไทย ๆ ประมาณนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ต่างออกไปคือเหมือนจะเป็นการรวบรวมอาหารของหลาย ๆ ห้องแถวมาไว้ในร้านของตัวเองแทนอะไรแบบนั้น อาหารก็จะมีพวกข้าวจานเดียว, ก๋วยจั๊บ, ขนมจีน, ของกินเล่นอะไรพวกนี้ สนนราคาอาหารแต่ละอย่างก็จะอยู่ที่ 100 บาทโดยประมาณครับ ก็เป็นราคาที่แพงเมื่อเทียบกับร้านห้องแถว แต่ก็ถูกเมื่อเทียบกับร้านขึ้นห้างร้านอื่น ๆ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเปิดใจที่จะยอมรับ และจ่ายเงินให้กับอาหารเรียบง่าย ๆ หากินได้ทั่วไปพวกนี้มากแค่ไหน ซึ่งประเด็นนี้ก็เป็นประเด็นที่ผมเคยคุยกับเพื่อนนักกินบ่อย ๆ ว่า อาหารไทย คนไทยไม่ค่อยยอมจ่ายแพง ๆ ให้ เลยทำให้ไม่ค่อยมีร้านอาหารไทยที่กล้าเอาวัตถุดิบดี ๆ มาขายแพง ๆ หรือทำร้านหรู ๆ เว่อร์ ๆ อะไรประมาณนั้น คือแบบ ก็ไม่ใช่ว่าไม่มี แต่มันมีน้อย และก็มักจะเน้นขายฝรั่งซะมากกว่า ซึ่งจุดนี้ผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม ในขณะที่ชาวต่างชาติ เช่น ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส หรือคนจีนเองก็ตาม เค้ากลับยอมจ่ายเงินแพง ๆ เพื่อจะได้กินอาหารดี ๆ ของชาติเค้ากันได้แบบไม่ตะขิดตะขวงใจ แต่ช่วงหลัง ๆ เหมือนผมก็จะเริ่มเห็นร้านอาหารไทย premium ๆ เปิดตัวกันขึ้นมาบ้างพอสมควรแล้วนะ ก็ต่อไปก็หวังว่ามันจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่ะ
อาหารจานแรกในมื้อนี้เป็น ข้าวซี่โครงหมูคาราเมล (Caramel pork spare ribs with rice - 99 บาท) ซึ่งตัวข้าวกับตัวหมูคาราเมลนั้นมาแยกกันเลย ตัวหมูคาราเมลนั้นก็ใส่มาในถ้วยน้ำซุปขนาดกลาง ๆ และก็มาในน้ำที่คล้าย ๆ น้ำพะโล้ ท่วม ๆ ถ้วย แถมยังมีไข่ยางมะตูมมาให้ด้วยอีกฟอง อืม หน้าตาน่ากินดีนะครับ ตอนแว่บแรกที่เห็น ส่วนรสชาตินั้นทำได้ดีกว่าที่คิดเอาไว้เยอะเลยครับ คือกินเข้าไปคำแรกนี่ผมกับเพื่อนมองหน้ากันแล้วก็แบบ "เฮ้ย ใช้ได้เลยนี่หว่า" คือแบบ เหมือนลบความทรงจำที่ไม่ดีเมื่อ 3 ปีก่อนทิ้งไปอย่างง่ายดายเลย น้ำซุปอร่อย, หมูนุ่มอร่อย ทุกอย่างลงตัวดีมากครับ
จานที่ 2 เป็น ก๋วยจั๊บน้ำข้น (Original rolled rice paper noodle in brown soup with crispy pork, pork entrails, egg - 89 บาท) จานนี้ตอนแรกมาแบบไม่ค่อยร้อน กินเข้าไปคำแรกแล้วแอบเซ็งครับ ก็เลยให้พนักงานไปอุ่นมาให้ร้อนก่อนแล้วค่อยกินใหม่ ไม่อยากจะตัดสินอะไรไปโดยที่สิ่ง ๆ นั้นมันยังไม่ใช่อะไรในแบบที่มันควรจะเป็น ซึ่งพอมาแบบร้อน ๆ แล้วก็อร่อยขึ้นครับ ชามนี้ก็เป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นที่แบบรสชาติไม่ได้เข้มข้นอะไรมากครับ น้ำจะออกแนวหวาน ๆ เล็กน้อย และเหมือนจะเน้นให้กินพวกเครื่อง, เส้น ที่ให้มาเยอะและหลากหลายมากกว่า จานนี้ก็ถ้าเอาไปขายตามร้านห้องแถวก๋วยจั๊บน้ำข้น ก็คงขายได้ดี แต่ก็คงไม่เป็นร้านดังอะไรประมาณนั้น
จานที่ 3 เป็น ข้าวซอยขลุกขลิกไก่ (Northern style egg noodle (Kao-soi) with chicken curry - 99 บาท) จานนี้ก็ค่อนข้างจะเป็นอะไรที่มาตรฐานครับ รสชาติแอบจัดจ้าน, เผ็ด, แรง กว่าข้าวซอยที่กินตามกรุงเทพหลาย ๆ ร้านสักเล็กน้อย รสจะแรง ๆ เหมือนกับที่จะพบเจอได้ตามภาคเหนืออะไรแบบนั้น ตัวน้ำข้าวซอยอร่อยดี, ตัวเส้นก็ให้มาเยอะดี และก็กรอบ ๆ ดีครับ แต่มีที่อยากจะให้ปรับปรุงก็คงเป็นเนื้อไก่ที่แบบให้ส่วนสะโพกมาทั้งก้อน แล้วมันก็ตัดกินยาก ๆ อ่ะครับ แต่ตัวเนื้อไก่ก็รสชาติใช้ได้นะ ไก่เนื้อแน่น นุ่ม และก็เหมือนกับหมัก ๆ อะไรมาก่อนแล้ว ไม่ได้แค่มาวางแหมะลงในชามเฉย ๆ
อาหารอย่างสุดท้ายเป็นอาหารกินเล่นกับ หมูปิ้งข้าวเหนียวนุ่ม (Pork skewers with sticky rice - 79 บาท) จานนี้หน้าตาดูดีมากครับ หมูดูแบบเป็นส่วนเนื้อนุ่ม ติดมันเล็กน้อย แต่แบบพอกินเข้าไปแล้วรสชาติ, texture, ความฉ่ำ, ความอร่อยมันกลับไม่ค่อยโดนเท่าไร ร้านหมูปิ้งข้างทาง ไม้ละ 5 บาท 10 บาท ทำได้ดีกว่าแทบจะทุกร้านครับ เฮ้อ
สรุป ร้าน รส นิยม หรือ Rosniyom นี่หลังจากจบมื้อนี้แล้ว ผมก็พอจะเข้าใจแล้วว่าทำไมร้านนี้ถึงไปได้ด้วยดี อยู่มาหลายปี และขยับขยายหลายสาขา เพราะถ้าให้มองแล้ว ตอนนี้ในตลาด มันก็ยังไม่มีร้านอาหารไทยขึ้นห้างที่แบบ ขายอาหารแนวอาหารจานเดียวแบบนี้สักเท่าไร จะเน้นไปทางเป็นภัตตาคาร อาหารครบครันหลากหลายมากกว่า และรสชาติอาหาร บวกกับราคาอาหารของร้านนี้ก็ไม่ค่อยแพง หรือพูดให้ถูกคือถูกกว่าร้านส่วนใหญ่ด้วยซ้ำ ก็เลยไม่แปลกที่ลูกค้าจะแวะเข้ามากินกันยามที่เบื่ออาหารต่างชาติขึ้นห้างร้านอื่น ๆ ตัวผมเอง ถ้านึกอะไรไม่ออก และอยากประหยัดตังค์ ก็อาจจะเลือกกินร้านนี้ได้อีกเหมือนกันนะเนี่ย (แต่ต้องหมดมุขจริง ๆ อะไรแบบนั้นเลยล่ะ)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment