Shun No mai (Gateway Ekamai) - Japanese a la carte buffet restaurant, BTS Ekamai, Bangkok
ชุน โนะ ไม (เกทเวย์ เอกมัย) - ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารญี่ปุ่นตามสั่ง BTS เอกมัย
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3/5
Service 5/5
Value 4/5
Shun No Mai - Japanese a la carte buffet on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน Shun No Mai ในรีวิวฉบับนี้นั้น ตัวผมเองเคยไปกินที่สาขาแรกของทางร้านที่ตึก Opus - ทองหล่อ 10 มา 2 ครั้งแล้ว จำได้ว่าตอนนั้นค่อนข้างจะประทับใจในความคุ้มค่าของราคา เพราะว่าตัว Sashimi ของทางร้านนั้นทำมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว (Shun No mai - ทองหล่อ) แต่แบบเนื่องด้วยช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยพิสมัยการกินอาหารแบบบุฟเฟ่ต์นัก + มีร้านอื่น ๆ น่าสนใจต้องไปกินมากมายเลยไม่ได้ไปซ้ำร้านที่สาขาทองหล่อเลยสักทีเดียว พอดีวันนี้ ไม่รู้นึกครึ้มอกครึ้มใจอะไร ก็เลยชวนเพื่อนไปลองกันยังสาขาที่ 2 ของทางร้านที่ Gateway Ekamai กันสักหน่อย
ร้าน Shun No Mai ที่ Gateway Ekamai นี่ก็เป็นอะไรที่หาร้านเจอได้ง่ายมากครับ เพราะอยู่ตรงทางเข้าจากรถไฟฟ้าเลย ตัวร้านตอนแรกผมนึกว่าจะเป็นร้านเล็ก ๆ แต่เอาเข้าจริงแล้วเป็นร้านใหญ่มาก แต่เหมือนกับพื้นที่ครึ่งนึงของทางร้านจะสูญเสียไปกับตัวครัว ทั้งครัวร้อนและครัวเย็น ก็เลยทำให้โต๊ะอาหารของทางร้านเหมือนจะมีไม่เยอะตามขนาดร้านสักเท่าไร
ตัวรายการอาหารของทางร้านก็เหมือนจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อยครับ ผมไม่แน่ใจนะแต่เหมือนว่าตัว บุฟเฟ่ต์ของทางร้านจะมีให้สั่งได้ตลอดเวลา, ทั้งวันแล้ว และก็แบ่งบุฟเฟ่ต์เป็น 2 แบบชุดเล็กกับชุดใหญ่โดยชุดเล็กจะราคาประมาณ 600 บาท net ส่วนชุดใหญ่จะ 800 บาท net และก็มีอาหารแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย (แน่นอน พวก hamachi หรือพวกอะไรแพง ๆ ไม่มีในชุดเล็กแน่นอน จริงไปสาเหตุให้พวกผมเลือกชุดใหญ่เหมือนเดิมที่เคยกินมากันในมื้อนี้) และนอกจากตัว buffet แล้วทางร้านก็ยังมีเมนู a la carte ที่ก็เหมือนเอารายการเมนูของตัวชุดใหญ่ไปแจกแจงราคาของแต่ละอย่างมาแค่นั้นเอง ซึ่งจากที่ดูราคา a la carte แล้ว เช่น hamachi sashimi 3 ชิ้น 200++ บาทไรงี้ ถามจริงเหอะว่าจะมีใครสั่งแบบ a la carte กันเหรอ? แต่มันก็คงจะมีบ้างล่ะมั้งครับ ไม่งั้นทางร้านก็คงไม่ทำตัวเมนู a la carte มา หรืออาจจะมองในแง่นึง อาจจะทำเมนูมาเล่น ๆ ให้ลูกค้าดูราคาว่า "ไอ้ที่พวกมึงสั่งไปอ่ะ มันราคาเท่านี้นะ กินเหลือ เตรียมจ่ายด้วย" อะไรประมาณนี้ (ล้อเล่นนะครับ ผมกินเหลือหลายอย่างเลย ไม่เห็นพนักงานจะว่าอะไร หยิบเก็บกลับไปแต่โดยดี มีถามด้วยว่าทำไมถึงกินเหลือคะ อะไรงี้)
ก่อนจะเข้าเรื่องอาหาร ขอกล่าวชื่นชมการบริการของร้านนี้ก่อนละกัน ผมจำได้ว่างวดที่แล้ว เหมือนพนักงานจะบริการไม่ค่อยดีเท่าไร คือแบบยังไม่โดนใจจอร์จไรงี้ แต่งวดนี้คนละเรื่องครับ เรียกสั่งอาหารเมื่อไร ก็หยุดทำอะไรทุก ๆ อย่างมารับ order หมด และก็ยืนรับ order อย่างใจเย็น มีแนะนำโน่นนี่แบบไม่มีท่าที่รำคาญใจแต่อย่างใด คอยเก็บจาน คอยดูแลเราโน่นนี่ตลอดเวลา คือแบบ ผมและเพื่อน 2 คนที่ไปด้วยกัน ประทับใจการบริการในมื้อนี้มาก ๆ ครับ คือแบบ เฮ้ย เทรนกันมาได้ยังไงให้ได้ขนาดนี้เนี่ย (แถมยังแบบสั่งอาหาร hi-tech สุด ๆ ด้วยครับ เหมือนจะใช้ mini ipad กดสั่งเอา)
เข้าเรื่องอาหารกันดีกว่า ราคา buffet ปกติสำหรับผู้ใหญ่ 680++ บาท หรือ 800 บาท net (บัตร citibank ลดได้ 10%) อาหารที่พวกผมสั่งในมื้อนี้ก็มีไม่เยอะครับ ไล่เรียงไปตามข้างล่างนี่เลย
- ปลาหมึกทั้งตัวย่างซอสขิงและโชยุ (Char-grilled whole calamari with ginger soy sauce) - จานนี้มาแบบปลาหมึกทั้งตัวจริง ๆ แม้จะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ดูดี ปลาหมึกย่างมากำลังดี มีมะนาวมาให้บีบ แต่เหมือนกับกินแล้วยังไม่ค่อยโดนเท่าไรครับ ปลาหมึกยังไม่ค่อยสด เนื้อยังไม่ค่อยเด้ง และก็เอาจริง ๆ เหมือนจะย่างมาแห้งไปหน่อยด้วยนิดนึง
- ปลาซาบะย่างเกลือ (Saba Shioyaki) - อันนี้ธรรมดา ๆ มาก ๆ ปลาซาบะชิ้นเล็ก ๆ บาง ๆ กินแล้วไม่ค่อยมีความ chunky ในปาก, ย่างมาแห้งไปนิด แต่รวม ๆ ถ้าคิดว่าอยู่ในบุฟเฟ่ต์ก็โอเคล่ะครับ
- ปลาแซลมอนย่างซอสเทอริยากิสูตรพิเศษ (Salmon Teriyaki) อันนี้ขอเรียกว่า fail ได้มั้ย ปลาแซลมอนชิ้นเล็กกระจิ๊ดริด และก็ไม่มีความมัน ความอร่อยของเนื้อปลาเลย ส่วนการย่าง และซอสเทอริยากิ ก็งั้น ๆ เช่นกัน
- ตับไก่ S-Pure ย่างถ่าน Binchotan (S-Pure chicken liver on skewer grilled over charcoal) อันนี้ตัวผิวนอก นั้นอร่อยดี สมกับที่ย่างถ่านมา แต่พอกินเข้าไปข้างในแล้ว ตับเละมาก แถมมีเหม็นคาวอีก เสียดายอุตส่าห์ทำเปลือกนอกมาดี แต่ข้างในดัน ต๊ะติ๊งโหน่งซะงั้น
- เห็ดออรินจิ พันเบคอนย่างถ่าน BInchotan (Eringi mushroom wrapped with bacon on skewer grilled over charcoal) - อันนี้โอเคลย ไม่มีอะไรจะต้องติ แต่ก็ไม่ได้อร่อยแบบร้าน Izakaya เทพ ๆ ในบ้านเราที่ทำได้อร่อยกว่าเยอะะะะะ
- พิซซ่าญี่ปุ่น (Japanese savoury pancake containing pork, prawn and calamari) อันนี้ธรรมดา ๆ แม้หน้าตาจะสวยงามจากลายของมายองเนส แต่ไส้ใน และอะไรต่าง ๆ นา ๆ ที่ประกอบมาเป็นตัวพิซซ่าญี่ปุ่นยังไม่โดนเท่าไรครับ
- เนื้อจานร้อน ผัดโชยุและกระเทียม (Bite-sized beef with garlic soy sauce grilled on an iron plate) จานนี้พวกผมสั่งไป 2 จาน จานแรกเนื้อมาแบบ welldone เนื้อแข็งปั๋ง ไร้ความนุ่ม ไร้ความฉ่ำ กินแล้วเสียอารมณ์สุด ๆ จนกินกันไปคนละชิ้นสองชิ้น เรียกพนักงานมาบอกขอเปลี่ยนได้มั้ย ก็เปลี่ยนให้โดยดีและทำมาแบบ medium rare ตามที่ต้องการ คราวนี้ค่อยโอเคขึ้นมาหน่อย เนื้อ นุ่ม อร่อย กินเพลินกันขึ้นมาเลยทีเดียว
- เบอร์เกอร์ไก่สูตรพิเศษ เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว (Special tsukune (chicken meatball) with sunny-side up egg) อันนี้ทำมาได้ค่อนข้างดี ไข่แบบ sunny side up จริง ๆ ยางมะตูมดี ตัวเบอร์เกอร์ก็ปรุงมาดี แม้จะบางไปหน่อย แต่รวม ๆ ก็โอเคเลยครับ
- ชุดเนื้อหมู S-Pure ผัดขิงและโชยุ (Sauteed S-Pure pork loin with sweet ginger soy sauce) อันนี้ fail ครับ เนื้อหมูแห้งไม่อร่อย รสชาติการผัดก็แบบ lame ๆ ไม่ค่อยโดน พวกผมกินกันไปคนละชิ้นก็หยุดกินจานนี้แล้วก็เขี่ยจานไปข้าง ๆ โต๊ะรอพนักงานมาเก็บจานไปอย่างสวยงาม
- มันฝรั่งทอด (Children's favorite food "fried potato!") 2 ครั้งที่แล้วที่กินจานนี้ พวกผมชอบกันมาก มางวดนี้ สั่งไปตอนท้าย ๆ ทางร้าน Shun No Mai ก็ยังคงทำมาได้อร่อยดีอยู่ ทอดมาได้ดี เอาไปขายในร้านเบียร์, ร้านเหล้านี่คงขายดีมาก ๆ เลย
- กุ้งทอดเทมปุระ (Prawn tempura, beautifully coated with batter) อันนี้ก็ทำดีครับ กุ้งตัวใหญ่ ทอดมาร้อน ๆ ไม่ได้ทำทิ้งไว้ แป้งที่ห่อมาก็หนา ๆ กำลังดี จานนี้โอเคเลย โอเคจนต้องสั่งมาอีก 2 จาน กินกันเพลินเลย
- Maguro, Hamachi, Ika, Kanikama, Salmon Sashimi พวก Sashimi ต่าง ๆ ของร้าน Shun No Mai นี่ถือว่าเป็น highlight ของทางร้านก็ว่าได้ครับ (โดยเฉพาะตัวฮามาจิ) พวกผมติดใจร้านนี้กันก็เพราะเจ้า Hamachi นี่แหละ มางวดนี้ Hamachi เหมือนชิ้นจะเล็กลง แต่หน้าตาก็ยังสวยงาม รสชาติก็ยังอร่อยดีอยู่ แต่พวกอย่างอื่นเหมือนจะ down ๆ ลงไปไม่ว่าจะมากุโร่, แซลมอน หรือปลาหมึก แต่ทีเด็ดของ sashimi นั้นยังมีอีกอย่างครับ นั่นก็คือเจ้าตัว ปูอัด ที่ทางแบบจะมาสไตล์ alaska crabstick อร่อยแบบ อร่อยมาก อร่อยจนเปลี่ยนทัศนคติของผมต่อปูอัดไปเลยทีเดียว เนื้อนุ่ม หวาน อร่อย จนหลัง ๆ สั่งปูอัดมาอีกหลายชุดเลย
- ข้าวปั้นหน้าปลาตะเพียนทะเล (Kohada Nigiri) - อันนี้ก็อร่อยดี แม้ว่ามันจะเป็นปลาถูก ๆ แต่แบบทางร้านปั้นมาได้สวยงาม เนื้อปลาก็สดอร่อยดี จานนี้ก็เลยสั่งไป 2 ชุด
- Una-Kyu Temaki (ปลาไหลย่าง, ใบงา, สาหร่ายแห้ง, ผักสลัด และข้าว ห่อเป็นกรวย) อันนี้เพื่อนผมชอบมาก สั่งไป 3 กรวยคนเดียว แต่สำหรับผม ผมว่ามันธรรมดา ๆ ไป ปลาไหลให้มาน้อยไป พวกเครื่องที่ใส่ ๆ มาในกรวยก็แบบแห้ง ๆ ไม่ค่อยอร่อย ผมกัดกินแต่ปลาไหล ส่วนที่เหลือก็.. ใช่ครับ ทิ้ง -*-
- Natto Temaki (ถั่วเหลืองหมัก, สาหร่ายแห้ง, อโวคาโด, ผักสลัด, หอมใหญ่และข้าว ห่อเป็นกรวย) อันนี้คล้าย ๆ กรวยปลาไหล แค่เปลี่ยนเป็นถั่วหมักแทน คืออันนี้ผมเตือนเพื่อนผมแล้วว่าอย่าสั่ง เพราะขนาดผมซึ่งเป็นคนกินอะไรไม่เลือก ยังรู้สึกว่ามีเจ้าถั่วหมักอย่างนึงล่ะที่ขอเอาไว้ พยายามกินมาหลายทีในชีวิต ก็ไม่เห็นมันจะอร่อยซักที ไม่รู้พวกคนญี่ปุ่นกินมันเป็นอาหารหลักยามเช้าได้อย่างไร กรวยนี้ ผมกับเพื่อนลองกัดกันคนละคำ แล้วก็แบบ เหม็น ๆ จะอ้วกกัน (ก็บอกมันแล้วไม่รู้จะสั่งทำไม)
- Ikura Cocktail Chirashi (ค็อกเทลข้าวปั้นเห็ดหอมชิ้นเล็ก ใส่ไข่ปลาแซลมอน) จานนี้เหมือนสั่งแค่เพื่อจะได้กิน Ikura น่ะครับ ตัว ไข่แซลมอนก็อร่อยได้มาตรฐาน แต่ไอ้พวกที่อยู่ข้างล่างนี่สิ มันคืออะไรก็ไม่รู้ แห้ง ๆ ร่วน ๆ ส่วนผสมก็มาแบบมั่ว ๆ ไม่ค่อยลงตัว ก็เลยกลายเป็นการกินแต่ไข่ปลาแซลมอนด้านบนกันไปแทน
มากิน Shun No Mai งวดนี้ ผมกับเพื่อนรู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าครั้งแรก คือตัวอาหารอย่างอื่นที่ไม่ใช่ Sashimi ของร้านนี้ ผมว่ามันเป็นอะไรที่ธรรมดา ๆ มาก ถ้ากินแบบ a la carte นี่คงเซ็งกันเพราะว่าหลาย ๆ อย่างมันต่ำกว่ามาตรฐานแทบจะทั้งหมด แต่ว่าเจ้าตัว sashimi ที่เป็นพระเอกของงาน ที่เป็นสาเหตุให้พวกผม (หรือหลาย ๆ ท่านน่ะแหละผมว่า) ยอมจ่ายเงินมากินร้านนี้กัน ผมว่าก็ยังคงทำได้ดีอยู่ โดยเฉพาะเจ้าตัว Hamachi กับ ปูอัด คือแค่แบบจ่ายเงิน 800 บาทเพื่อมากิน 2 อย่างนี้ผมว่ามันก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าเกินพอล่ะ แต่ก็นะ งวดที่แล้ว หรือที่สาขาทองหล่อ มันทำได้ดีกว่านี้นี่น่า!
ปล. มื้อนี้เหมือนจะไม่ค่อยประทับใจอาหารกันเท่าไร มาประทับใจก็การบริการของพนักงานนี่แหละ ร้านบุฟเฟ่ต์ทั้งหลายครับ ยังไงเจ้าของร้านลองมากินร้านนี้ ลองดู service mind หรืออะไรต่าง ๆ ของการบริการของร้านนี้แล้วไปปรับปรุงพนักงานของทางร้านหน่อยนะครับ แล้วร้านท่านจะได้รับคำชมมากมายแน่นอน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment