Shang Palace - โรงแรม แชงกรีล่า กรุงเทพ ห้องอาหารจีน รีวิว
Overall Score 8.5/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4.5/5
Service 3.5/5
Value 4/5
Shang Palace - Chinese Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Shang Palace หรือวังของ Shang (น่าจะหมายถึงราชวงศ์ Shang ที่ครองราชย์ในช่วง 2700 ปีก่อน) เป็นห้องอาหารจีนหรูหราของโรงแรม Shangri-la Bangkok โรงแรม 5 ดาวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ห้องอาหารจีนแห่งนี้เปิดมานานพร้อมๆ กับโรงแรม (20 กว่าปีก่อน) และเป็นหนึ่งในห้องอาหารจีนที่ค่อนข้างจะโด่งดังที่สุดในบ้านเราเลยก็ว่าได้ ก่อนหน้านี้ (เมื่อสัก 6 เดือนก่อน) ทางห้องอาหารได้มีการ renovate ครั้งใหญ่ ห้องอาหารปิดไปหลายเดือน ก่อนที่จะกลับมาเปิดใหม่อย่างสวยงามอลังการ และให้บริการแขกเหรื่ออีกครั้งนึง
บรรยากาศของห้องอาหารจีน Shang Palace แห่งนี้หรูหรา สง่างาม สมกับเป็นห้องอาหารจีน 5 ดาว สิ่งที่โดดเด่นเหลือเกินก็คงจะเป็น chandelier ขนาดมหึมาที่ประดับประดาอยู่เต็มเพดานห้องอาหาร chandelier ส่วนนึงมีทำเป็นรูปหัวใจต่อ ๆ กันไปหลายดวง คือแบบสวยและอลังการที่สุดที่ผมเคยเห็นเลยมั้ง ตัวห้องอาหารจะแบ่งเป็นหลายส่วน ส่วนหลักนั้นจะเป็นห้องโถงใหญ่ที่จะมีโต๊ะขนาด 2 , 4, 6 และ 8 ที่ ไว้รองรับกลุ่มลูกค้าหลากหลายรูปแบบทั้งแบบคู่รักหรือแบบครอบครัวใหญ่ หรือถ้าใครต้องการความเป็นส่วนตัวเป็นพิเศษก็จะมีห้องส่วนตัวอยู่หลายห้องให้เลือกใช้บริการกันด้วย ณ วันที่ผมไป ลูกค้าของทางร้านค่อนข้างจะเยอะ เมื่อคิดว่าเป็นมื้อเที่ยงของวันธรรมดา แต่ส่วนใหญ่แล้วเท่าที่สังเกตจะเป็นลูกค้าแบบมาเลี้ยงรับรองธุรกิจซะส่วนใหญ่ ซึ่งก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างจะ typical สำหรับห้องอาหารในโรงแรมชื่อดังอยู่
อาหารของห้องนี้เท่าที่เปิด ๆ เมนูดูทุกเล่มแล้วดูจะเน้นไปที่อาหารจีนที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก - อาหารจีนสไตล์ Cantonese หรือ กวางตุ้ง แต่ก็มีอาหารจีนสไตล์อื่น ๆ ปนๆ อยู่ด้วยทั้งเสฉวน, เซี่ยงไฮ้ หรือแต้จิ๋วเองก็ตาม ห้องอาหาร Shang Palace - Shangri-la Bangkok แห่งนี้แอบแตกต่างจากห้องอาหารจีนในโรงแรมอื่นอยู่เล็กน้อยตรงที่มื้อเที่ยงของห้องอาหารนี้จะไม่ได้มีบุฟเฟ่ต์ติ่มซำไว้บริการแต่จะเป็น a la carte ติ่มซำแทน (แต่เห็นบอกว่าเมื่อก่อนมีอยู่ และก็มีแผนที่จะเอามาบรรจุไว้เหมือนเดิม) ส่วนมื้อเย็นก็จะเหมือน ๆ กับที่อื่นครับเน้นไปที่อาหารจีนสไตล์ Cantonese ที่มีทั้ง a la carte และ set menu (หลาย set) ให้เลือกสั่งกัน
สำหรับมื้อนี้ผมได้ไปรับประทานตัวติ่มซำมื้อพิเศษที่จะเป็นเมนูพิเศษราคาประหยัดและให้บริการกันจนถึงแค่สิ้นเดือนนี้เท่านั้น ติ่มซำในรายการนี้จะเป็นติ่มซำเมนูใหม่จากเชฟ ศักรินทร์ คันสร พ่อครัวชายไทยผู้คลุกคลีกับการทำติ่มซำมานานกว่า 20 ปี ซึ่งในมื้อนี้ถ้ากินแต่ติ่มซำเฉย ๆ ก็คงจะไม่ลื่นคอสักเท่าไรก็เลยมีซุปสไตล์จีนแท้ ๆ มาให้ซดให้ลื่นคอด้วย ก็มาไล่เรียงกันไปเลยนะครับ
ซุปสไตล์จีนแท้ ๆ อร่อย ๆ 5 ถ้วย
ซุปข้าวโพดเนื้อปู (Sweet corn soup with crab meat - 280 บาท) : ข้าวโพดและเนื้อปูมาแบบเยอะเต็มถ้วย รสชาติมีความหวานนำ ออกแนวเป็นซุปข้าวโพดสไตล์ฝรั่งต่างกันตรงที่ชามนี้ให้เนื้อปูมาเยอะกับข้าวโพดซะอย่างงั้น lol
ซุปข้นมรกดเยื่อไผ่ (Braised spinach soup with bamboo pith - 220 บาท) : เป็นซุปที่หน้าาเจ๋งมาก เขียวอื๋อเลย รสชาติตอนแรกแอบกลัวว่าจะขมอื๋อเหมือนกับสี แต่พอกินเข้าไปแล้ว อื้ม หวาน ๆ หอม ๆ ด้วยซ้ำ เป็นซุปที่นอกจากหน้าตาจะเจ๋งแล้วรสชาตยังยอดอีกด้วย
มีซุปอีก 3 ถ้วยเป็นของเพื่อนร่วมโต๊ะ ที่พอดีผมไม่ได้กินเลยไม่รู้เป็นยังไง แต่ก็เห็นเค้าชมว่าอร่อยดีนะครับ ประกอบด้วย ซุปเนื้อปลาปูไข่เยี่ยวม้า (Sliced Soon Hock Fish soup with preserved egg - 350 บาท),ซุปกระเพาะปลาเยื่อไผ่ยาจีน (Fish maw soup with bamboo pith and Chinese herbs - 680 บาท), ซุปเสฉวนทะเล (Hot and sour soup with seafood - 330 บาท)
ติ่มซำ Limited Edition โดยเชฟ ศักรินทร์ คันสร
ซาลาเปาหมูสับข้าวโพด (Special Chinese Bun Stuffed with Corn and Pork - 80 บาท) : ซาลาเปาที่ค่อนข้างมาตรฐาน ต่างจากที่อื่นหน่อยตรงที่ใส่ข้าวโพดมาในไส้ในด้วย ข้าวโพดกับหมูสับก็เข้ากันดีนะครับ
เสี่ยวหลงเปาตับห่าน (Goose Liver with Pork Xiao Long Bao - 120 บาท) : เสี่ยวหลงเปาปกติก็อร่อยอยู่แล้วแต่อันนี้มีใส่ตับห่านเพิ่มความ หอม มัน อร่อยเพิ่มขึ้นมาด้วย
ก๋วยเตี๋ยวหลอดหัวไชเท้าทอดกรอบ (Crispy turnip rice rolls - 80 บาท) : เป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดที่แปลก ๆ หน่อยไม่ได้มีไส้ในเป็นเนื้อสัตว์แต่เป็นหัวไชเท้าแทนก็แปลกไปอีกแบบนะครับ
ขนมจีบผักโขม (Steamed spinach siew mai - 100 บาท) : ขนมจีบสุดแนว มีการนำผักโขมมาผสมเพิ่มเติมลงไปจากเนื้อหมู มีวางไข่กุ้งลงมาด้วย อร่อยครับ จัดกันไปหลายเข่งเลยอันนี้
ฮะเก๋าเอ็กซ์โอ (Steamed shrimp and bamboo shoot dumplings with XO sauce - 80 บาท) : ฮะเก๋าคำโต กุ้งเน้น ๆ ซอส XO รสจัดจ้าน ทำให้ฮะเก๋ามีรสชาติโดดเด่นดี รสจัดกว่าที่อื่น
ปอเปี๊ยะกุ้งกล้วยหอมทอด (Deep-fried banana with shrimp spring roll - 120 บาท) : จานนี้เป็นคล้าย ๆ ของหวานผสมของคาว ผิวนอกทอดมากรอบแต่พอกัดเข้าไปด้านในแล้วจะเจอกับกล้วยหอมและกุ้งที่ผสมกันมาจนแบบและ ๆ รสชาติจะหวาน ๆ หน่อยทำให้เกิดเป็นรสชาติของอาหารคาวที่แปลกไปดี
หมั่นโถทอด (Deep-fried Chinese bun - 80 บาท) : หมั่นโถวทอดมาจนกรอบ กรอบไปทั้งชิ้นจิ้มกินกับนมข้นหวาน อร่อยครับ เป็นอาหารที่มาคั่นกลางระหว่างติ่มซำคาว ๆ จานอื่นและทำให้มีแรงกินเพิ่มต่อได้
ปอเปี๊ยะสลัดซีฟู้ดส์ (Deep-fried seafood salad spring roll - 120 บาท) : ปอเปี๊ยะทอดมาจนกรอบ ไส้ในอัดแน่นมาด้วย seafood โดยมีกุ้งเป็นพระเอก กรอบอร่อยเนื้อแน่นเต็มคำ
ลูกชิ้นปลาหมึกทอด (Deep-fried squid ball - 100 บาท) : ผิวกรอบ ๆ พอกัดเข้าไปเจอเนื้อปลาหมึกที่อัดมาแน่นเต็มคำ เป็นการกินลูกชิ้นที่สะใจจริง ๆ ครับแต่ละลูกที่กินเข้าไป
พายไส้ไก่ (Baked shredded chicken pie - 80 บาท) : พายมาตรฐานยัดไส้ในเนื้อไก่หมักซอสมาเยอะดี
ซาลาเปาเจี๋ยนไส้หมูสับ (Pan-fried minced pork buns - 80 บาท) : ซาลาเปาที่นำไปทอดมา ผิวกรอบกว่าปกติ ไส้ในเป็นเนื้อหมูสับนุ่ม ๆ เป็นซาลาเปาที่แตกต่างจากปกติ อร่อยไปอีกแบบ
วุ้นตะไคร้ (Lemon grass jelly - 80 บาท) : วุ้นมีการนำไปแช่ในน้ำมะนาวมาด้วยก็เลยมีรสเปรี้ยว ๆ หน่อย ตะไคร้มีกลิ่นหอมอยู่แล้ว ได้รสชาติความหวานจากว่านห่างจรเข้เจลลี่ที่วางโปะมา เป็นของหวานแบบเย็น ๆ ปิดท้ายที่ลงตัวดี
ทาร์ตไข่ 3 ชิ้น (Baked mini egg tarts - 90 บาท) : ทาร์ตไข่มาตรฐานครับ
สรุป ติ่มซำมื้อพิเศษ ณ Shang Palace แห่งนี้ผมและคนที่ร่วมโต๊ะทุกคนประทับใจกันหมดเลย ติ่มซำรสชาติดีทุกเข่ง/จาน , การบริการเลอเลิศประเสริฐศรี บรรยากาศก็งดงามสมกับที่เพิ่งปรับปรุงโฉมครังใหญ่ม ใครอยากกินติ่มซำราคาประหยัดที่มีเมนูแปลก ๆ ใหม่ ๆ ไม่มีขายที่ไหน รีบมาจัดกันด่วนครับ มีถึงแค่สิ้นเดือนนี้เท่านั้น
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment