Gedhawa - Northern Thai & Thai Restaurant at Sukhumvit 35, Bangkok
เก็ดถะหวา - ร้านอาหารเหนือ อาหารไทย สุขุมวิท 35
Overall Score /10
Taste /5
Ambiance /5
Service /5
Value /5
Gedhawa - Thai & Northern Thai Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
เมื่อสัก 2-3 เดือนก่อนผมเคยเขียนรีวิวร้าน เฮือนลำพูน @ สวนผัก เอาไว้ จำได้ตอนนั้นว่าเขียนไว้ว่านึกไม่ออกว่าจะมีร้านอาหารเหนือแบบอาหารเหนือแต๊ ๆ ในกรุงเทพร้านไหนอีกบ้านนอกจากร้านนั้น พอดีวันก่อนไปดูร้านอาหารในกรุงเทพของเว็บ tripadvisor มา เลื่อนไปเลื่อนมาก็มาเจอเข้ากับร้าน Gedhawa หรือ เก็ดถะหวา (แปลว่าดอกพุดซ้อน) เข้าให้ ก็แบบแอบงงเพราะไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามันจะมีร้านอาหารเหนือ ที่โด่งดัง (รึเปล่า?) ถึงขนาดติดอันดับต้น ๆ ของเว็บ tripadvisor อยู่ในกลางเมือง ในซอยสุขุมวิท 35 นี่เอง
ร้าน Gedhawa แห่งนี้ก็เป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 35 ซอยที่ถ้าเอาจริง ๆ ก็เป็นซอยที่ไม่มีอะไรเลย นอกจาก apartment (ไม่คุณป้า) และบ้านพักอาศัยทั่ว ๆ ไป ตัวร้านนั้นก็ตั้งอยู่ค่อนข้างลึก คือประมาณสัก 200 - 300 เมตรจากปากซอยได้ และระยะทางตลอดช่วง 200 - 300 เมตรที่ว่านี่ก็เป็นอะไรที่แบบถ้าไปเดินตอนกลางคืนนี่ก็เสี่ยงต่อการถูกจี้ปล้นเป็นอย่างมากเพราะ มืด เปลี่ยว และไม่มีอะไรเลย แต่เมื่อก้าวผ่านเส้นทางสั้น ๆ นี้มาได้ เราก็จะมาพบกับร้านอาหารไทยเล็ก ๆ (ฝรั่งหลายคนถึงกับเขียนว่าเป็น hidden gem) ตกแต่งสไตล์ล้านนา หรือสไตล์แบบเหนือ ๆ ที่เอาจริง ๆ ผมก็ไม่รู้ว่ามันเรียกว่าสไตล์อะไรเหมือนกัน (คล้าย ๆ ร้านเฮือนเพ็ญ - เชียงใหม่) ก็เป็นอะไรที่ไทย ๆ ดี ส่วนตัวร้าน Gedhawa นี่ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านที่เล็กมาก ๆ ครับมีโต๊ะอยู่ประมาณ 5-6 โต๊ะแค่นั้น โชคดีวันที่ผมไป มีโต๊ะนึงเค้า check bill พอดีก็เลยได้โต๊ะนั่ง เพราะว่าโต๊ะอื่น ๆ นั้น ไม่มีลูกค้านั่งอยู่แล้ว ก็มีป้าย reserved วางเอาไว้แล้วทั้งนั้น
อาหารของทางร้านนี้นั้นมีให้เลือกเยอะมาก ไม่เหมือนกับขนาดของทางร้านเลย อาหารหลักของทางร้านจะเป็นอาหารเหนือ แต่ก็มีอาหารถิ่นอื่น ๆ เช่น อีสาน หรือ ไทยกลาง ปน ๆ มาให้สั่งด้วยหลากหลายเมนูเช่นกัน อาหารบางอย่าง โดยเฉพาะอาหารเหนือของร้านนี้หลาย ๆ อย่างเป็นอะไรที่ผมเองก็ไม่เคยเห็นมาก่อนเหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเป็นเมนูที่ทางร้านคิดขึ้นมาเอง หรือว่าเป็นอาหารเหนือแบบอาหารถิ่นสุด ๆ ที่ไม่ค่อยมีคนเค้าเอามาขายกัน ราคาอาหารของร้านนี้ก็ minimize ตามขนาดของร้านครับ friendly ต่อกระเป๋าคนไทย และยิ่งโคตร friendly ต่อกระเป๋าคนต่างชาติ ที่เป็นลูกค้าหลักของร้านนี้เข้าไปใหญ่ (ตอนผมไปนี่มีแต่ฝรั่งไม่ก็คนญี่ปุ่นครับ ไม่เจอคนไทยเลย) คืออาหารส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 100 - 200 บาทแค่นั้น แม้ว่าจะมี service charge บวกเพิ่มเข้ามาให้ไม่ค่อยสมกับร้านอาหารไทยสักเท่าไร แต่รวม ๆ ก็เป็นอะไรที่คุ้มค่าดี
อาหารของร้าน Gedhawa นี่ตอนแรกผมก็นึกว่าทางร้านจะขายวิญญาณรสชาติความเป็นอาหารไทยของทางร้านไปเนื่องด้วยทำเล และลูกค้าของทางร้านที่แบบไม่มีคนไทยเลยแบบนี้ แต่เปล่าครับ หน้าตา และรสชาตินั้นยังคงความเป็นไทยอย่างไม่เสื่อมคลาย แม้ว่ารสชาติอาหารนั้นจะเบา ๆ ไปบ้าง ไม่ค่อยเผ็ดเท่าไร ไม่ค่อยรสจัดโดนใจคอคนไทยแท้ ๆ นัก แต่ก็ไม่ถึงกับสูญหายไป แบบบางร้านที่ขายวิญญาณความเป็นไทยเพื่อลูกค้าชาวต่างชาติอะไรแบบนั้น
อาหารในมื้อนี้มาพร้อมกันก่อน 3 อย่าง จานแรกที่จะรีวิวก็คือตัว ปลาเก็ดถะหวา (Deep fried fish with mixed fruit salad - 450 บาท) จานนี้เอาจริง ๆ มันก็คือปลากะพงทอดน้ำปลาในแบบปัจจุบันที่จะทอดมาสีน้ำตาล ๆ แล้วก็แบะตัวปลาแผ่หราเต็มจาน (ผมใช้คำว่าแบบปัจจุบันก็เพราะ หลาย ๆ ร้านปัจจุบันทำแบบนี้กันหมดแล้ว มีบางร้านที่ยังคงแบบโบราณที่มาแบบเป็นตัวธรรมดา ๆ ไม่ได้แบะ และก็ทอดมาสีเข้ม ๆ กว่านี้ ไม่ค่อยน่ากินเท่าแบบนี้ อยู่บ้าง) แต่ทางร้านมีลูกเล่นเล็กน้อยคือใส่ผลไม้หลากหลายชนิดที่หั่นเกือบ ๆ เป็นลูกเต๋าลงไปเพิ่มเติม ตัวเนื้อปลาทอดมาได้ดีไม่มีอะไรให้ต้องติ แต่จานนี้มันไม่ฟิน เพราะว่าน้ำปลาที่ควรจะราดมาเยอะหน่อย ควรจะมีมาให้ตักราดเนื้อปลาเพิ่มเติม, ให้ซดเปล่า ๆ ได้นั้น ร้านนี้ไม่ได้มีมาให้ด้วย ก็เลยทำให้เนื้อปลาแต่ละคำรสชาติจืดกว่าที่ควรจะเป็นไปหน่อย ส่วนตัวผลไม้ที่ใส่ ๆ มาด้วยกัน บอกตรง ๆ ว่าผมคิดว่ามันโคตรไม่เข้ากันเลย ไม่ได้ช่วยตัดรส, ไม่ได้ช่วยเสริมรส มีแต่ควาไม่เข้ากันเพียงอย่างเดียว
จานต่อมาเป็น แหนมหมกไข่ (Grilled sour pork - 100 บาท) จานนี้ไข่เละไปหน่อย เละจนเกือบ ๆ จะไปไข่ตุ๋น แต่ยังดีที่ให้แหนมมาเยอะ และก็แหนมเปรี้ยวและเผ็ดดี แต่ก็อีกนั่นแหละ กินแล้วรู้สึกมันแปลก ๆ ครับ โอเคมันอาจจะเป็นสไตล์ของทางร้าน แต่ผมว่าถ้าทำไข่มาแข็ง ๆ กว่านี้หน่อย มันน่าจะอร่อยกว่านี้นะ เพราะอันนี้กินแล้วเหมือนไม่ได้กินไข่อ่ะครับ ไม่ได้รสชาติจากไข่ (เพราะว่าจืด) ไม่ได้สัมผัสจากไข่ (เพราะว่าเละ) เหมือนกินแต่ละคำมีแต่รสชาติและสัมผัสจากแหนมเพียงอย่างเดียว
จานต่อมา ห่อหมกมะพร้าวอ่อน (Steamed seafood with hot curry in whole young coconut - 250 บาท) - อันนี้ทำมาได้ค่อนข้างดีมากครับ ทั้งหน้าตาที่ยัดมะพร้าวอ่อนมาแบบสวยงาม (ฝรั่งน่าจะชอบ) และตัว curry ที่ทำมาได้แดง ดูไทย ๆ ดี รสชาติอันนี้ก็ค่อนข้างอร่อยเลยล่ะครับ เข้มข้น ๆ แม้ว่าจะไม่เผ็ดมาก แต่ก็เข้มข้นจากเครื่องแกงดี และทางร้าน Gedhawa ก็ให้พวกเครื่อง พวก seafood มาค่อนข้างเยอะครับ (แม้ว่าจะตัวไม่ค่อยใหญ่ก็ตาม) ตักไปแต่ละคำเจอแต่เนื้อสัตว์ทะเลหมด ใช้ได้เลยเจ้ามะพร้าวลูกนี้
ลาบคั่วหมู (Larb - Moo - 140 บาท) - อันนี้อร่อยหายห่วง ปกติ ผมก็เป็นคนชอบลาบคั่วมากกว่าลาบปกติอยู่แล้ว ไปภาคเหนือทีไรก็จะสั่งทุกที และกินบางทีมื้อละ 2 จานเลย ตัวลาบคั่วหมูของร้าน Gedhawa นี่ก้ทำมาได้เหนือดีครับ โอเค อาจจะขาดความเผ็ดไป (อีกแล้ว) แต่ความมัน ความอร่อย ของการเป็นลาบคั่วทุกอย่างมาครบหมดเลย
อาหารอย่างสุดท้าย แกงเห็ดถอบ (Mushroom soup - 150 บาท) - จานนี้ไม่ค่อย work เท่าไรครับ คือตัวน้ำแกงก็โอเค เป็นประมาณพวกแกงคั่ว, แกงน้ำกะทิเยอะ ๆ ไรงี้ แต่แบบพวกเครื่องที่ใส่มาในจานนั้นมีแต่ non-meat คือมีแต่หน่อไม้ และก็เห็ดถอบ ซึ่งมันก็ไม่ได้อร่อยอะไรเลย แถมชิ้นเล็กอีก กินแล้วแบบ เหมือนกินแต่น้ำแกงอ่ะครับจานนี้ และยิ่งผมเป็นพวกไม่ค่อยกินข้าวสวยด้วยแล้ว (ส่วนใหญ่ซดแกงเปล่า ๆ) จานนี้มันก็เลยยิ่ง fail เข้าไปใหญ่
สรุป ร้าน Gedhawa หรือ เก็ดถะหวา แห่งนี้ ก็สมควรที่จะเป็นร้านที่ฝรั่ง หรือ คนญี่ปุ่น เค้าชอบ ๆ กันล่ะครับ เพราะว่ามันเป็นร้านที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยมาก ๆ ทั้งบรรยากาศร้าน, หน้าตาอาหาร, ความหลากหลายของอาหาร และราคาที่จับต้องได้ แต่ถ้าถามผมว่ามันเทพขนาดที่ฝรั่งเชิดชูกันขนาดนั้นมั้ย ก็บอกได้ง่าย ๆ เลยว่าเปล่าครับ ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะว่ารสชาติอาหารนั้นทางร้านเค้าปรับรสลงมาด้วย และก็แบบเหมือนบางจานที่กินในมื้อนี้มันยังแปลก ๆ น่าจะทำได้ดีกว่านี้ด้วยเช่นกัน อืม แต่ก็ถ้าอยากจะพาคนต่างชาติมากินอาหารเหนือ หรือไม่ก็ถ้าอยากไปกินอาหารเหนือเองแบบไม่ต้องเดินทางไกล ผมก็คงจะเลือกร้านนี้อยู่ดีล่ะครับ เพราะว่าเป็นอะไรที่ใกล้บ้านดี อยู่ในเมืองดีเหลือเกิน
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment