Bird Garden - Japanese Restaurant & Izakaya at Thonglor Soi 20, Bangkok
เบิร์ด การ์เด้น - ร้านอาหารญี่ปุ่น & ร้านเหล้าญี่ปุ่น ทองหล่อ 20 เอกมัย
Overall Score 5/10
Taste 2/5
Ambiance 3/5
Service 2/5
Value 4/5
Bird Garden - Japanese Restaurant on BumRes.com (For more pictures and menu)
ถ้าพูดถึงร้านอาหารที่เน้นขายอาหารที่ทำมาจากเนื้อสัตว์ชนิดเดียว แม้ว่าจะมีไม่เยอะเท่าไร แต่ก็ถือได้ว่ามีเยอะพอที่จะสามารถเอาไปจัดหมวดหมู่ร้านอาหารแนว ๆ นี้ได้หมวดหมู่เล็ก ๆ หมวดนึง แต่ไม่รู้ทำไมเหมือนกันนะครับ เจ้าเนื้อสัตว์ชนิดเดียวที่ว่านี่ มันจะเป็นเนื้อไก่ อยู่ร่ำไป ผมยังไม่เคยเห็นร้านที่แบบทุกเมนูทำจากเนื้อหมู, ทุกเมนูทำจากเนื้อวัวเลย ซึ่งถ้าเอาจริง ๆ เนื้อ 2 อย่างหลังนี่มันอร่อยกว่า มันเยี่ยมกว่าเนื้อไก่อีกนะ แต่อาจจะเป็นเพราะเนื้อหมูคนอิสลามไม่กิน เนื้อวัวหลาย ๆ คนในประเทศไทยไม่ค่อยกิน มันก็เลยกลายเป็นเนื้อไก่ที่ทุกชาติทุกศาสานากินกันได้ไม่มีปัญหาอะไรแทน รึเปล่า? อย่างร้านในรีวิวฉบับนี้นามว่า Bird Garden ก็เป็นอีกร้านที่เมนูทุกจาน (ครับทุกจานจริง ๆ) ทำจากเนื้อไก่หมด ซึ่งร้านแนว ๆ นี้ที่ผมเคยกินมาในประเทศไทยก็จะมีร้าน Chicken T , ร้าน Toriya Hana และก็ร้าน Jidoriya Kenzou ประมาณนี้ (เท่าที่นึกออกนะ)
ร้าน Bird Garden แห่งนี้ก็เป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน (น่าจะสัก 2-3 เดือน) ตัวร้านตั้งอยู่ที่ด้านหน้า บ้านจันทน์ คอนโดมิเนียม กลาง ๆ ซอยทองหล่อ 20 หรือซอยแจ่มจันทน์ ร้านนี้เพื่อนผมบอกว่าเป็นร้านที่เจ้าของคนเดียวกันกับร้าน Toriya Hana ณ ซอยสุขุมวิท 47 ที่เมนูอาหารของร้านจะขายแต่เมนูที่ทำจากไก่เช่นเดียวกัน (ไม่รู้เจ้าของร้านนี้อยู่ลัทธิบูชาเนื้อไก่หรือว่าอย่างไร) ร้านนี้ถ้าเอาจริง ๆ เหมือนกับทางร้านจะต้องการทำให้ตัวเองเป็น Izakaya , ร้านนั่งชิล นั่งคุยกันหลังเลิกงานของคนญี่ปุ่น มากกว่าจะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นธรรมดา ๆ ทั่วไป ทางร้านตกแต่งแนวดิบ ๆ เน้นปูนเปลือย เน้นอะไรที่แบบแสดงความดิบ ๆ ออกมา ไม่ต้องตกแต่งอะไรมาก ซึ่งก็เป็นบรรยากาศในแบบที่ หลาย ๆ ร้านยุคใหม่ตกแต่งแนว ๆ นี้กัน เพราะมันน่าจะประหยัดต้นทุนด้านการตกแต่ง + และแม้จะเป็นอะไรแนวดิบ ๆ แบบนี้แต่มันก็สวยงามในแบบดิบ ๆ ของมันได้ ประมาณนั้น
อาหารของร้านนี้ หลังจากที่พลิกดูเมนูเล่มใหญ่ สีสรรสวยงาม รูปใหญ่ รายละเอียดครบ (ที่โคตรจะเหมือนเมนูอาหารของร้าน Family Restaurant ที่ประเทศญี่ปุ่น) แล้ว ก็พบว่า ทุกเมนูของร้านนี้ทำจากไก่ ๆ อะไรจริง เมนูนั้นมีครบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะ sashimi, appetizer, soup, ข้าวหน้าไก่แบบต่าง ๆ , ไก่ทอด หรืออะไรก็ตามที่ทุกท่านพอจะนึกออกว่าไก่สามารถทำอะไรได้ ราคาอาหารของร้านนี้จัดได้ว่าไม่ค่อยแพงเท่าไร เมื่อเทียบกับร้านอาหารญี่ปุ่นแบบไก่เฉพาะทางที่ผมพิมพ์ไว้ 2 ร้านด้านบน แต่ก็จะมีหมวดหมู่นึงที่ผมรู้สึกว่ามันแพงโอเว่อร์ไปซึ่งก็คือพวก Yakitori หรือเสียบไม้ปิ้งย่าง ที่แบบขายไม้ละ 100 - 120 บาท ซึ่งมันเป็นอะไรที่แพงแบบระดับ Yakitori โคตรแพงที่สุดที่ผมเคยกินมาในกรุงเทพ และแบบโดดเด่นออกมาจากเมนูอื่น ๆ ของทางร้าน Bird Garden จริง ๆ อ้อ อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นสำหรับร้านนี้คือ การบริการ ครับ แต่ไม่ได้เป็นความโดดเด่นในแง่ดีนะครับ เป็นในแง่เลวร้ายมากกว่า สิ่งที่ lame อย่างแรกสำหรับพนักงานคือ ทางร้านจับพนักงานมาใส่ชุด maid หรือชุดเด็กเสิร์ฟแบบ... เรียกว่าไงดี ยุโรปสมัยเก่า หรือร้านเมด ๆ ที่ญี่ปุ่นตอนนี้มีหลายร้าน ซึ่งตัวชุดก็โอเคดีหรอกครับ แต่ว่าดันให้เด็กเสิร์ฟที่แทบทุกคนดูจะเป็นคนพม่า หรือไม่ก็คนไทยต่างจังหวัดมาใส่ (ส่วนใหญ่ผิวสองสี (อ่านว่าผิวดำ)) มันก็เลยดูไม่ค่อยจะเข้ากับชุดแนวนี้สักเท่าไรนะผมว่า และอย่างที่ 2 ที่ lame สำหรับการบริการก็คือ พนักงานไม่รู้เรื่องบ้า(ห่า)อะไรเลยเกี่ยวกับอาหารของทางร้าน ไม่รู้แม้กระทั่งจานที่ยกมาเสิร์ฟมันคืออะไร ถามว่าเมนูไหนเป็นยังไงก็ตอบไม่ได้ และก็บริการเฮงซวยครับ ไม่ค่อยดูแลลูกค้า เฮ้อ ไม่ค่อยสมกับเป็นการบริการจากร้านที่คนญี่ปุ่นเป็นเจ้าของสักเท่าไรเลย
มื้อนี้เริ่มต้นด้วย ยุกเกะไก่ (ไก่ดิบ) (Chicken yukke (raw chicken meat) - 180 บาท) ผมเองก็เคยกินยุกเกะเนื้อวัว, ยุกเกะไก่, ยุคเกะปลา มาล่ะ แต่ยังไม่เคยกินยุคเกะ หมู, ยุคเกะหอย หรือยุคเกะอะไรอื่น ๆ เหมือนกัน แอบอยากรู้ว่าที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามีเมนูยุคเกะกับสัตว์ทุกประเภทเลยรึเปล่าเหมือนกันนะเนี่ย สำหรับจานนี้ ไม่ค่อยอร่อยครับ เนื้อไก่มันแบบโอเค ดิบมา ปรุงอะไรมาไม่ได้ แต่ถ้าทางร้าน bird garden มั่นใจที่จะเสิร์ฟเมนูนี้ มันก็ควรจะแบบพยายามทำอะไรให้กินแล้วมันอร่อยหน่อย เหมือนกับร้านเนื้อย่างทั้งหลายที่มี Yukke เนื้อวัวเหมือนกัน มันก็ดิบเหมือนกัน แต่บางร้านก็ทำมาได้อร่อยเว่อร์ ในขณะที่บางร้านก็ทำมาเฉย ๆ อะไรประมาณนั้น
กึ๋นคลุกกระเทียมกับเครื่องเคียง (มะเขือเทศและปาปริก้า) (Gizzard with garlic and oil-base pickles (mini tomato and paprika) - 150 บาท) จานที่ 2 จานนี้ดีกว่าจานแรกนิดนึงครับ กึ๋นไก่อร่อยดี แต่เอาจริง ๆ คือ ทางร้านเอากึ๋นไปต้มมา ผมว่าถ้าเอากึ๋นไปย่าง แล้วก็เอามาคลุกกับอะไรต่าง ๆ นา ๆ ในถ้วยนี้มันน่าจะอร่อยกว่านะ เพราะแบบกึ๋นพอเอาไปต้มแล้ว มันเหมือนกับไม่ค่อยแสดงความเป็นกึ๋นไก่ออกมาสักเท่าไร จานนี้ก็โอเค เย็น ๆ เบา ๆ กินแล้วสดชื่นดี
โซบะไก่ซุปเข้มข้น (Chicken Soba - 150 บาท) - จานนี้น้ำซุปไม่ได้เข้มข้นเหมือนกับที่ทางร้านเคลมเอาไว้แต่อย่างใด เป็นน้ำซุปกลาง ๆ ค่อนไปทางเจือจางซะด้วยซ้ำ, ตัวเส้นโซบะมันก็เหมือนไม่ใช่เส้นโซบะเหมือนเป็นเส้นมาม่ามากกว่า แต่รวม ๆ ก็พอโอเคอยู่ครับ คือน้ำซุป, เส้น กับเนื้อไก่ชิ้นใหญ่ ๆ เนื้อเด้ง ๆ มันก็ผสมผสานลงตัวดี แต่แค่จากในรูป, จากชื่อเมนู มันดูรสชาติน่าจะล้ำกว่าความเป็นจริงไปเยอะแค่นั้นเอง
เครื่องในไก่กระทะร้อน (Chicken intestine - 180 บาท) - จานนี้ธรรมดา ๆ มาก ออกแนวประมาณไก่ทอดกระเทียม, ไก่ผัดซีอิ๊ว ที่หากินได้ทั่วไป ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ
โครกเกะครีมไก่ (Cream chicken croquette - 150 บาท) - อันนี้ก็แปลก ๆ อีกเช่นกัน คือโครกเกะ ถ้าเอาจริง ๆ มันควรจะเป็นเปลือกนอกชุบแป้งทอดมากรอบ ๆ แล้วด้านในมันเป็นเนื้อเหลว ๆ เละ ๆ ร้อน ๆ อะไรประมาณนั้นใช่มั้ยครับ? แต่นี่มันเปล่าเลย เปลือกนอกก็มาแบบเหมือนจะประหยัดแป้งชุบแป้งทอด คือแทบจะไม่มีเลย ไม่มีความกรอบ ไม่มีอะไรเลย ส่วนด้านในก็แบบมาเป็นเนื้อที่สุก และแข็งจนเกาะกันเป็นก้อนไม่ใช่ครีมไปแล้ว เฮ้อ รู้สึกร้านนี้หลาย ๆ เมนูที่กินมาจะตั้งชื่อโอเว่อร์กว่าความเป็นจริงไปเยอะ หลายรายการเหมือนกันนะเนี่ย แต่รวม ๆ จานนี้ก็พอกินได้อยู่ครับ
ข้าวหน้าไก่ราดไข่ (Oyako Rice - Chicken with egg - 150 บาท) - จานนี้ถ้าเอาจริง ๆ มันคือ Oyako don แต่มาในสไตล์ของร้าน Bird Garden ที่แยกไข่ + เนื้อไก่ ออกจากข้าวมาเลย มันเลยดูเหมือนเป็น..อะไรก็ไม่รู้ที่ไม่ใช่ oyakodon ตามที่คิดเอาไว้ แต่ถ้าตัดเรื่องรูปร่าง, รูปลักษณ์ออกไป ตัวข้าวจานนี้ก็ร้อนและอร่อยดี, ตัวไข่กับเนื้อไก่ แม้ว่าจะไม่ได้มาแบบเละ ๆ แต่มาแบบสุกจนเหมือนเป็นข้าวไข่เจียวไปแล้วแบบนี้ก็ตาม รสชาติก็ถือว่าโอเคนะ กินแล้วอร่อยกว่าหน้าตาที่ไม่น่ากินของมันเยอะเลย
ไก่และมะเขือเทศต้ม (Chicken and boiled tomato - 180 บาท) - จานนี้แปลก ๆ ครับ ออกแนวเป็นอาหารญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ อาหารอิตาเลียนก็ไม่เชิง น้ำซุปมะเขือเทศ รสชาติจานนี้ก็แปลก ๆ ตามหน้าตา เหมือนกินซุปก็ไม่ใช่, สตูว์ก็ไม่เชิง ประหลาดครับ จบไป
จานสุดท้าย ไก่ทอดครึ่งตัว (Half chicken fried - 180 บาท) - ไก่ทอดจานนี้ถ้าเอาจริง ๆ มันก็เหมือนไก่คาราเกะอะไรเทือกนั้น ตัวผิวอาจจะกรอบน้อยกว่า แต่รวม ๆ แล้วมันก็คือไก่คาราเกะนั่นแหละ ผิวโรยเกลือมา แล้วก็ทอด ๆ มาธรรมดา ๆ ไม่มีไรมาก แต่อันนี้น่าจะเรียกว่าเป็นไก่คาราเกะติดกระดูกน่าจะเหมาะสมกว่า แต่ไอ้ที่ fail มาก ๆ ของจานนี้คือ เนื้อส่วนสะโพกทอดมาไม่สุกเลยยยยย แดงฉานไปด้วยเลือด พวกผมก็เลยบอกให้ไปทำมาใหม่ ซึ่งทางผู้จัดการร้านคนญี่ปุ่นก็มารับไปแก้เองกับมือ ตอนแรกก็นึกว่าจะเสิร์ฟมาใหม่แบบมาใหม่ทั้งจานเลย เพราะเอาจริง ๆ คนญี่ปุ่นความรับผิดชอบสูงมาก แต่ที่ไหนได้ครับ ดันเอาไอ้ที่กินไปแล้วนั่นแหละ ไปอบไมโครเวฟมา และจากเนื้อไก่ที่อร่อย พอกินได้ ก็กลายเป็นอะไรที่กินแล้วเซ็งจิตแทน เฮ้อ เอาจริงดิ นี่ร้านของคนญี่ปุ่นจริงเหรอเนี่ย
สรุปร้าน Bird Garden แห่งนี้ ไม่ค่อยประทับใจอะไรใน..แทบจะทุกอย่างของทางร้านเลยครับ อาหารไม่ค่อยอร่อย เหมือนจะพยายามฝืนตัวเองเกินไป, การบริการก็เช่นกัน เฮงซวย ฝืนให้พนักงานใส่ชุดเมดเกินไป จะมีดีหน่อยสำหรับร้านนี้ก็คงเป็นเรื่องราคาอาหาร ที่จัดได้ว่าค่อนข้างถูก เมื่อเทียบกับร้านอาหารญี่ปุ่นอื่น ๆ ในละแวกทองหล่อ แต่ถ้าถูก แต่ได้อะไรแย่ ๆ แบบนี้ตอบแทนมา ผมขอเลือกไปจ่ายแพง ๆ แทนดีกว่านะ เซ็งครับเซ็ง เพื่อนผมหลังจากกินร้านนี้เสร็จก็ได้มีการเปลี่ยนชื่อร้านเป็น Bird Shit Garden ไปเรียบร้อย ฮ่า ๆ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment