ครัวปักกิ่ง - ร้านอาหารจีน (เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง) สามย่าน หัวลำโพง
Overall Score 9.5/10
Taste 4.5/5
Ambiance 3/5
Service 4/5
Value 5/5
ครัวปักกิ่ง - ร้านอาหารจีน สามย่าน on BumRes.com (For more pictures and menu)
ร้าน ครัวปักกิ่ง ในรีวิวฉบับนี้ก็เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารจีนสไตล์ เซี่ยงไฮ้, ปักกิ่ง หรือสไตล์อาหารจีนตอนเหนือที่ในบ้านเราไม่ค่อยมีสักเท่าไร ร้านแนว ๆ นี้ที่ผมเคยกินมาก็จะมีร้าน เกี๊ยวจีน @ ซอยงามดูพลี , ร้านตงไหลชุ่น @ สุขุมวิท 47 และก็ร้าน เกี๊ยวเหลียวหนิง @ สีลม อะไรประมาณนี้ ร้านอาหารแนว ๆ นี้เท่าที่ผมกินมา ไม่ว่าจะที่เมืองไทยเอง หรือว่าที่เซี่ยงไฮ้ หรือปักกิ่งเองก็ตาม (เคยไปเมืองละทัวร์) ก็เป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยชอบสักเท่าไร ไม่รู้ว่าเป็นเพราะว่าไม่ค่อยคุ้นเคยกับอาหารจีนแนว ๆ นี้ ที่มันจะแบบเป็นอะไรมัน ๆ จืด ๆ มาผัด ๆ กันมั่ว ๆ แค่นั้น หรือเพราะว่าผมคุ้นเคยกับอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งหรือแต้จิ๋วที่มีกันเกร่ออยู่ในบ้านเราก็ไม่ทราบได้ บอกตรง ๆ ว่าก่อนจะเข้าไปกินร้าน ครัวปักกิ่ง นี้ ก็คิดเอาไว้ว่ามื้อนี้ก็คงงั้น ๆ แหละ ไม่อะไรมาก กินแล้วก็คงจะไม่ฟิน เหมือนเช่นเคย แต่ไม่น่าเชื่อครับว่าร้านห้องแถวบ้าน ๆ ร้านนี้จะทำลายความคิด ความเชื่อต่ออาหารจีนแนวนี้ของผมไปได้พอสมควรเลยทีเดียว
ร้าน ครัวปักกิ่ง แห่งนี้ก็เป็นร้านห้องแถวเล็ก ๆ บ้าน ๆ ขนาด 1 คูหา ในย่านสามย่าน ที่เอาจริง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งย่านที่มีของกินมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะโซนห้องแถวเก่า ๆ ที่ที่ตัวร้านครัวปักกิ่งนี่ตั้งอยู่, ย่าน U-center ที่มีร้านอาหารแนววัยรุ่น ๆ อีกมากมาย หรือว่าจะตัวตลาดสามย่านที่มีร้านอาหารแนวบ้าน ๆ กินง่าย ๆ อีกเกือบ ๆ สิบร้าน และก็เป็นย่านที่เดินทางสะดวกขึ้น MRT ป้ายสามย่านมาแล้วก็เดินมากินได้เลย แต่พอดีตัวผมเองก็ไม่ใช่เด็กจุฬา แล้วก็ไม่ค่อยได้มาแถวนี้ก็เลยเพิ่งจะมีโอกาสได้มากินร้านนี้ก็ครั้งนี้นี่แหละครับ ซึ่งเอาจริง ๆ ก็แอบเสียดายเหมือนกัน เพราะแบบ ร้านนี้มัน.. อร่อยและถูก จนสามารถมากินได้ทุกวันก็ยังได้เลยนะเนี่ย!
อาหารขอร้านครัวปักกิ่งก็ตามที่พิมพ์ไปครับ เป็นอาหารจีนสไตล์ปักกิ่ง, อาหารจีนตอนเหนือ อาหารหลาย ๆ อย่างเป็นอาหารหน้าตาแปลก ๆ ที่ไม่ค่อยพบเจอที่ไหน เน้นการผัด ๆ กับกระทะ ใช้ kitchenware หลักอย่างเดียวคือกระทะกับตะหลิว ประมาณนั้น และก็อาหารจะมีการใช้วัตถุดิบครบหมดทั้งจากตัวเนื้อ หรือตัวเครื่องใน และก็มีผักแปลก ๆ ที่อาหารจีนสไตล์แต้จิ๋วหรือกวางตุ้งมักจะไม่ได้ใช้ด้วยเช่นกัน ราคาอาหารของร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่โดดเด่นมาก ๆ คืออาหารหลาย ๆ อย่างราคาไม่ถึงร้อย และพวกที่ใช้เนื้อเยอะ ๆ ก็ราคาประมาณ 100 กว่าบาทแค่นั้น คือถ้าไปเทียบกับพวกร้านอาหารจีนหลาย ๆ ร้านในบ้านเราก็เรียกได้ว่าแบบถูกโดดเด่นจริง ๆ แต่ถ้าไปเทียบกับพวกร้านสไตล์เซี่ยงไฮ้ ร้านอื่น ๆ ก็ส่วนใหญ่ราคาประมาณนี้กันทั้งนั้น (ยิ่งเกี๊ยวจีนยิ่งถูกกว่านี้) ซึ่งจุดนี้ก็แอบสงสัยเหมือนกันว่าทำไมอาหารจีนแนวนี้มันถึงถูกกว่านะครับเนี่ย
ผัดถั่วแขก - 80 บาท เป็นอาหารจานแรกที่ได้ จานนี้ผมก็ไม่ค่อยรู้จักสักเท่าไร แต่เห็นเพื่อนผมบอกว่ามันไม่ใช่ถั่วแขกแบบที่ควรจะเป็น (ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าถั่วแขกจริง ๆ มันคือแบบไหน) แต่ถ้าตัดเรื่องถั่วแขกออกไป จานนี้ก้อร่อยดีครับ ผัดมาแบบมัน ๆ เผ็ด ๆ ถั่วก็อันใหญ่ ๆ นุ่ม ๆ ปนกรอบ ๆ อร่อยดี กินเพลิน ๆ เรียกน้ำย่อยดีครับจานนี้
เต้าหู้ทรงเครื่อง - 80 บาท จานนี้บอกตรง ๆ ว่ากินมาหลายร้าน แต่ไม่รู้ทำไมร้านครัวปักกิ่งนี่ทำมาได้อร่อยกว่าทุก ๆ ร้านที่กินมาเลยก็ว่าได้ รสชาติซอสมันแบบ จัดจ้าน เข้มข้น แต่ก็ไม่ได้มีรสชาติใด extreme เกินไป ทุกอย่างมาแบบจัดจ้านในระดับที่ไม่ทะลุ threshold ของการที่จะบอกว่ารสไหนมัน XXX เกินไป ตัวเต้าหู้อาจจะไม่โดดเด่นมาก ก็เป็นเต้าหู้นุ่ม ๆ ชิ้นเล็ก ๆ ที่ทำมาไม่ค่อยสม่ำเสมอ ไม่ค่อยเป็นลูกเต๋าดีนัก แต่ด้วยรสชาติของซอสอันแสนจะเยี่ยมยอด จานนี้ก็เลยกลายเป็นจานที่สุดยอดไปโดยปริยาย
ไส้หมูตุ๋นต้นหอม - 120 บาท - จานนี้ก็อร่อยล้ำอีกแล้วครับ ตัวไส้หมูตุ๋นมาได้แบบเนื้อนุ่มมาก ๆ นุ่มจนเกือบ ๆ จะไม่ต้องเคี้ยว เกือบ ๆ จะละลายในปากเลย ในขณะที่ไส้ของบางร้านมันจะแข็ง ๆ เหนียว ๆ เคี้ยวแล้วปวดกราม แล้วทีเด็ดอีกอย่างก็คือตัวต้นหอม ที่แบบเอาต้นหอมยักษ์มา กินไปแต่ละคำนี่เต็มปากเต็มคำ และก็มี texture แบบหลาย ๆ ชั้นคลายตัวกันออกมาด้วย อร่อยมากครับจานนี้
ข้าวผัดหยางโจว - 50 บาท - จานนี้ fail สุด ๆ มันออกแนวเป็นข้าวผัดเด็ก ทั้งในแง่ ผัดให้เด็กกิน กับในแง่เด็กผัดมาให้กินก็ว่าได้ รสชาติเฮงซวย ข้าวผัดมาห่วย และก็ไม่ได้ใส่เครื่องใส่บ้าอะไรมาเลย คือเอาจริง ๆ เมื่อเทียบกับราคาก็พอกล้อมแกล้มไปได้ล่ะครับ แต่ก็ได้โปรดเถอะอย่าตั้งชื่อว่าข้าวผัดหยางโจวเลยถ้าผัดมาแบบนี้
หมูสามชั้นผัดเต้าซี่ - 100 บาท - จานนี้ก็อร่อยอีกแล้วครับ ทางร้านผัดมาดีมาก ผัดมาแบบผักกะหล่ำยังกรอบ ๆ อยู่ และตัวหมูสามชั้นก็เกรียม ๆ หน่อย เนื้อแข็งนิด ๆ ให้ความรู้สึกแตกต่างจากกินหมูสามชั้นปกติ ตัวรสชาติก็จะออกแนวเผ็ด ๆ เค็ม ๆ ผสมผสานกันลงตัวดี เยี่ยมไปเลยครับจานนี้
ซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน - 150 บาท - จานนี้ก็อร่อย(อีกแล้ว) ครับ แต่อาจจะไม่มากมาย มีหลาย ๆ ร้านที่ทำเจ้าตัวซี่โครงหมูเปรี้ยวหวาน แนว ๆ นี้มาได้ดีกว่า ของร้านครัวปักกิ่งนี่ตัวซี่โครงออกแนวเล็ก ๆ ไปหน่อย กินแล้วไม่ค่อยเป็นเนื้อเป็นหนังนัก และก็ตัวซอสก็แอบจะหวาน ๆ ไปนิด แต่รวม ๆ แล้วจานนี้ก็ถ้ามาอีกรอบก็สามารถสั่งมากินได้อีกรอบ ประมาณนั้น
สรุป ร้าน ครัวปักกิ่ง @ สามย่าน ร้านนี้ ผมและเพื่อน ๆ ค่อนข้างประทับใจกันมากนะครับ อาหารแม้ว่าจะหน้าตาบ้าน ๆ แต่ว่ารสชาติดี และก็ราคาคุ้มค่าคุ้มราคามาก เด็กเสิร์ฟก็บริการค่อนข้างดีนะครับ คอยเติมน้ำ คอยดูแลเราตลอดเวลา ซึ่งบางทีมันก็น่าจะเป็นแบบนั้นจากขนาดร้านที่เล็ก และเจ้าของร้านนั่งเฝ้าอยู่ตลอดเวลาแบบนี้ ในที่สุด หลังจากที่ผมตามหาร้านอาหารแนวจีนตอนเหนือที่อร่อย ๆ ในกรุงเทพมานาน ในที่สุดก็ได้มาเจอร้านที่โดนใจในเรื่องรสชาติแล้วจนได้ครับ ต้องมีการมาจัดอีกเรื่อย ๆ แน่นอนร้านนี้ แต่แบบเสียดายอย่างครับ เมนูอาหารร้านนี้น้อยไปหน่อย เผลอ ๆ มากินอีก 3-4 ทีก็น่าจะกินหมดเมนูเอาแล้วนะเนี่ย!
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment