Doorae - Korean Restaurant at Sukhumvit Plaza Korean Town Sukhumvit 12, Bangkok
ดูแร - ร้านอาหารเกาหลี โคเรียนทาวน์ สุขุมวิทพลาซ่า สุขุมวิท 12
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 5/5
Value 3/5
Doo Rae - Korean BBQ Restaurant on BumRes.com (Fore more pictures and menu)
ร้าน Doorae หรือ ดูแรในรีวิวก็เป็นหนึ่งในสิบกว่า หรือ ยี่สิบกว่าร้านอาหารเกาหลี ณ Korean Town - Sukhumvit Plaza ห้างที่ผมเพิ่งจะเคยไปแล้วก็แอบประทับใจในความเยอะของร้านอาหารเกาหลีในร้านนี้พอสมควร (แม้ว่าแต่ละร้านจะคล้าย ๆ กันเยอะไปหน่อยก็ตาม คือเป็นพวกร้านเนื้อย่างเกาหลีซะเยอะ) คือแบบร้านอาหารเกาหลีในบ้านเรามันก็มีไม่ค่อยเยอะอยู่แล้ว ตัวผมเองเอาจริง ๆ ก็เคยกินอาหารเกาหลีในกรุงเทพมาแค่ไม่กี่ร้านเท่านั้น ซึ่งแบบแอบงงจริง ๆ ว่าทำไมร้านมันถึงมากระจุกตัวอยู่ ณ ห้างนี้กันได้เยอะขนาดนี้เลยเหรอ
สำหรับร้าน ดูแร ในรีวิวนี้ก็เป็นร้านปิ้งย่างเกาหลี ที่ตัวผมเองก็เคยกินมาค่อนข้างจะหลายทีแล้วเหมือนกัน ตัวเนื้อย่างเกาหลีเอง หลาย ๆ ร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นในบ้านเราก็เป็นร้านเนื้อย่างลูกครึ่ง เนื้อย่างผสม เกาหลีกับญี่ปุ่นอยู่หลายร้านเหมือนกัน ซึ่งถ้าเอาจริง ๆ ตัวเนื้อย่างเกาหลี มันก็ดูไม่ค่อยจะต่างจากเนื้อย่างญี่ปุ่นสักเท่าไรในแง่ของการปิ้ง, ตัวเนื้อวัว เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่มีให้เลือก อาจจะแตกต่างกันบ้างในแง่ตะแกรง ที่จะแป็นแบบตะแกรงปิด ๆ เป็นแผ่น ๆ มากกว่าจะเป็นซี่ ๆ เป็นตะแกรง ๆ แบบของญี่ปุ่น และก็อาจจะมีพวกของกินเล่นที่เป็นอาหารเกาหลี ๆ แทนอาหารญี่ปุ่นแทนก็เท่านั้น แต่องค์หลักของอาหารแล้วมันก็คือ ๆ กัน จนบางทีผมก็แอบสับสนว่าตกลงเจ้าอาหารประเภทปิ้งย่างนี้มันมีต้นตอ ต้นกำเนิดจากถิ่นไหนกันแน่ เพราะมันสามารถสาวยาวไปได้จนถึงเนื้อย่างเจงกิสข่าน (มองโกเลีย) กันเลยทีเดียว แต่แปลกดีที่ประเทศจีนเอง กลับไม่มีวัฒนธรรมการกินเนื้อย่างพวกนี้ มีแค่ประเภทที่แวดล้อมประเทศจีนเท่านั้นที่มี อืม อยากรู้จริง ๆ เหมือนกันนะครับว่าอาหารประเภทนี้มีต้นกำเนิดมาจากไหน
สิ่งแรกที่ผมตกใจระหว่างที่เดินดู เมนูของร้านต่าง ๆ คือ ราคาอาหารของร้านเกาหลีที่นี่ทำไมมันแพงจังเบยยยย พวกเนื้อย่างแบบต่าง ๆ เริ่มกันที่ประมาณ 300 บาท และพวกเนื้อส่วนดี ๆ หน่อยราคาลากยาวไปถึง 500 บาทสบาย ๆ พวกอาหารกินเล่นก็ไม่ใช่ว่าถูกอย่างละ 300 กว่าบาทเช่นกัน คือแบบเห็นราคาอาหารแล้วแบบ โอว แพงเท่า ๆ พวกร้านเนื้อย่างญี่ปุ่น premium หรือเผลอ ๆ แพงกว่าก็เป็นได้นะเนี่ย อืม แต่หลังจากที่เพื่อนผมบอกว่า "ร้านเกาหลีมันก็ราคาเท่า ๆ นี้แหละ" บวกกับ เห็นร้านไหนต่อร้านไหนที่นี่ก็ขายราคาเท่านี้กันหมด ก็เลยอืม สั่ง ๆ ไป กิน ๆ ไป ละกัน ซึ่ง at the end of the day แล้วราคาอาหารของร้านเกาหลีนี่ก็อาจจะถูกกว่าพวกร้านญี่ปุ่นก็เป็นได้นะครับ อย่างแรกคือมันรวม vat + service charge แล้ว หรือไม่มีบอกเพิ่ม ซึ่งก็เหมือนลดลงไปเกือบ ๆ 20% จากราคาเมนู อย่างที่สองคือ มีพวกเครื่องเคียง sidedish ของกินเล่นให้ด้วยเยอะมาก ตามสไตล์อาหารเกาหลี และสามารถเติมได้ไม่อั้นกันเลย อย่างเช่น กิมจิ ถ้าไปสั่งตามร้านเนื้อย่างก็จะโดนกันถ้วยละ 70 - 100++ บาทกันไปแล้ว อะไรประมาณนี้
สิ่งนึงที่ประทับใจมาก ๆ และอยากพูดถึงก่อนเลยคือเรื่อง การบริการของทางร้าน Doorae - ดูแร แห่งนี้ ตอนแรกท่เข้าไปที่ร้าน เห็นพนักงานแบบท่าทางเนือย ๆ ดูไม่ค่อยรับแขกเท่าไร ก็เริ่มคิดว่า "งานเข้าแล้วสิกู" แต่เปล่าครับ ท่าทางเนือย ๆ ที่ว่านั้นมันเหมือนแค่จะเป็นบุคลิคส่วนตัวของพนักงานที่ดูแลโต๊ะผมเพียงเท่านั้น เพราะว่าตลอดเวลาที่กินมื้อนี้อยู่ น้องแสนเนือยคนนี้ดูแลพวกผมดีมาก เปลี่ยนตะแกรงให้แทบจะทุก ๆ 5 - 10 นาที (ทั้งหมดเปลี่ยนไป 5 ครั้ง) แล้วก็คอยเอาพวกเครื่องเคียงสไตล์เกาหลีที่มีร่วม ๆ 10 อย่างนั้นมาเติมให้ตลอด สั่งอะไรไปเพิ่ม แปบ ๆ ก็เอามาให้, เนื้อก็ปิ้งให้, คลุกยุคเกะให้, คลุกบิบิมบับให้ ช่วยพลิกเนื้อให้ โอย บริการเหมือนกับเราเป็นพระราชาเกาหลีอะไรประมาณนั้นเลย สุดยอดจริง ๆ การบริการร้านนี้ กินร้านเนื้อย่างมาก็เยอะ ผมก็เพิ่งจะเคยบริการอันแสนจะเลิศเลอขนาดนี้ก็ที่นี่นี่แหละครับ อืม ทีนี้ก็เข้าเรื่องอาหารกันเลยดีกว่า
รวมมิตรเนื้อย่าง (Beef assortment (tip sirloin, bonless short-ribs, well-done flank) - 790 บาท) เนื้อย่างรวมจานนี้ก็ประกอบด้วย เนื้อสันนอก, เนื้อสันแหลม แล้วก็เนื้ออะไรอีกสักส่วนนึงผมไม่แน่ใจ ทั้งหมด 3 อย่าง ทั้ง 3 อย่างนี้อร่อยหมดเลยครับ แต่ที่อร่อยเป็นพิเศษนั้นคือเนื้อสันนอกที่แบบมาชิ้นหนาในระดับน้อง ๆ เสต็ก กินแต่ละคำนี่ได้ความ juicy ของเนื้อมากมาย และเนื้อก็มีไขมันแทรกกำลังดี เนื้อลายสวย อร่อยครับ ส่วนเนื้อ อีก 2 อย่าง แม้ว่าจะไม่โดดเด่นเท่าเนื้อสันนอก แต่ก็อยู่ในระดับเนื้อชั้นดี ที่จะหาได้เฉพาะตามร้านเนื้อย่างที่ไม่บุฟเฟ่ต์ ประมาณนั้น
เนื้อสันนอกย่าง (Rib Eye Roll - 490 บาท) - จากที่ติดใจเจ้าเนื้อสันนอกในจานรวมกันมาก พวกผมก็เลยสั่งกันไปอีกจานนึงเป็นเนื้อสันนอกอย่างเดียว เนื้อจานนี้มาอลังการมาก ๆ เป็นเนื้อชิ้นใหญ่ขนาดประมาณสัก 200 - 300 g แล้วก็แล่มาชิ้นหนา ๆ กำลังดี เยี่ยมเลย แต่จานนี้เหมือนกับว่าทางร้านจะแช่แข็งแล้ว แล้วยัง thaw มายังไม่ทันจะหายแข็งดี เนื้อมันก็เลยแบบ แข็ง ๆ ย่าง ๆ ไปแล้วมันก็ไม่ได้ความนุ่ม ความ medium rare ความฉ่ำ เหมือนกับเนื้อที่ได้ในจานสันนอก ก็ออกแนว fail ๆ ไปนิดนึง แต่โดยรวมก็พอกล้อมแกล้มไปได้อยู่ครับ
เนื้อซี่โครงหมักซอส (Thin skirt seasoned meat - 380 บาท) - เนื้อซี่โครงหรือที่คนญี่ปุ่นจะเรียกว่า Karubi และเป็นเนื้อส่วนยอดนิยมที่ทุกร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นจะมีเนื้อประเภทนี้กันหมด สำหรับของร้าน Doorae - ดูแร แห่งนี้ ทางร้านก็แบบเอาไปหมักกับซอสมาซะจนเนื้อกลายเป็นสีน้ำตาลดำไป หมักมาซะจนเวลาย่างแล้วพวกผมดูไม่ออกว่ามันสุกแล้วรึยัง ต้องอาศัยสัญชาตญาณสัตว์ป่าคาดคะเนกันไปว่ามันสุกรึเปล่า ซึ่งพวกผมก็น่าจะกะ ๆ กันได้ค่อนข้างแม่นเหมือนกันนะ เพราะเนื้อแต่ละคำนี่ นุ่มอร่อยมาก และแต่ละคำก็อัดแน่นไปด้วยซอสคล้าย ๆ ซอสซีอิ๊วกับพริกไทยและกระเทียมที่ซึมแทรกเข้าไปในทุกอณูของเนื้อ อืม อร่อยครับ หมักมาได้ดีจริง ๆ
ลิ้นย่าง (Tongue - 370 บาท) - จานนี้บอกตรง ๆ ว่าแพงไปหน่อย หรืออาจจะไม่หน่อย แพงมากก็ว่าได้ คือลิ้นวัวตามร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะขายกันอยู่ที่ 200 บาทต่อจาน แต่ร้านนี้ขายแพงเกือบ 2 เท่า แต่ปริมาณก็ไม่ได้มากเป็น 2 เท่า รวมถึงตัวคุณภาพลิ้นก็ธรรมดา ๆ ไม่ถึงกับเป็นลิ้นวัวที่อร่อยมาก หากินได้เฉพาะในร้านเนื้อย่าง a la carte เท่านั้น แต่เป็นระดับลิ้นวัวดี ๆ ตามร้านบุฟเฟ่ต์ดี ๆ ซะมากกว่า ประมาณนั้น
ยำเนื้อสด (Raw seasoned shredded beef - 350 บาท) - เมนูสุดโปรดของผมและเพื่อน ๆ ที่คนญี่ปุ่นจะเรียกกันว่า Yukke จานนี้ ก็เท่า ๆ ที่เดินดูร้านเกาหลีใน Korean Town นี่ก็รู้สึกว่าทุกร้านจะมีเมนูนี้หมดเลย แถมชื่อเรียกแบบเกาหลีก็เรียกคล้าย ๆ กัน Yukhon หรืออะไรประมาณนี้ ก็เลยแอบสงสัยว่าตกลงมันเป็นอาหารของชาติไหนกันแน่ แต่ชาติไหนก็ช่างมันเถอะครับ เอาเป็นว่ายำเนื้อดิบจานนี้อร่อยมาก เนื้อหวานอร่อย ยิ่งคลุก ๆ กับไข่แดงเพิ่มไข่หวาน ก็ยิ่งหวานอร่อยเข้าไปอีก รู้สึกยำเนื้อดิบจานนี้จะอร่อยกว่าที่ผมเคยกินในร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นในช่วงหลัง ๆ นี้ทุกร้านเลยก็ว่าได้นะ
คอหมูย่าง (Grilled special pork neck meat - 320 บาท) จานนี้แอบแพงอีกแล้วครับ เพราะตามร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นเค้าจะขายกันแค่ 150 บาทโดยประมาณแค่นั้น แต่เหมือนกับว่าร้าน ดูแร - Doorae ก็จะให้คอหมูนี้มาค่อนข้างเยอะเหมือนกัน เกือบ ๆ 2 เท่าของร้านญี่ปุ่น อืม ก็พอโอเคมั้ง จานนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เนื้อลายสวย ไขมันแทรก แล่มาขนาดกำลังดี เอาไปปิ้งแล้วเนื้อก็จะเด้ง ๆ ขึ้นมา กินแล้วก็จะแบบ กรุบ ๆ มัน ๆ อร่อยดี เป็นคอหมูย่างมาตรฐานร้านเนื้อย่าง a la carte จริง ๆ
ข้าวยำเกาหลี (Rice mixed with assorted mountain vegetables and mixtures - 220 บาท) - เจ้าเมนูบิบิมบับนี่บอกตรง ๆ ว่าผมกินมาหลาย ๆ เจ้าไม่เห็นมันจะอร่อยกันสักเท่าไร กับร้านดูแรนี่ผมก็ไม่ได้คาดคิดว่ามันจะอร่อย แต่ก็นะ พอเห็นหน้าตาก่อนคลุกที่แบบทำมาได้ดูดีมาก, พอคลุกเสร็จแล้วได้กินดู อืม อร่อยอ่ะ ข้าวมันแบบ แฉะ ๆ ปนกับเกรียม ๆ จากข้าวส่วนที่ติดหม้อดิน กับส่วนที่ไม่ติดหม้อดิน แล้วผัก เผิก ที่ให้มาก็ให้มาแบผสมผสาน เข้าคู่กันดี ลงตัวดี อืม เป็นบิบิมบับที่อร่อยจริง ๆ ครับ
สรุป ร้าน Doorae - ดูแร ณ Korean Town - Sukhumvit Plaza แห่งนี้ก็เป็นร้านเกาหลีอันดับ 1 ในใจผม ณ กรุงเทพไปโดยปริยาย (แม้ว่าจะกินร้านเกาหลีมาไม่ถึง 10 ร้านก็เถอะ ฮ่า ๆ) ร้านนี้ทุกอย่างยอดเยี่ยมหมดครับ รสชาติอาหาร, การบริการ, ความสะอาดของร้าน จะมีไอ้ที่ไม่ยอดเยี่ยมก็คงเป็นราคา ที่แบบราคาแอบแรง แอบแพงไปพอตัวเหมือนกันนะ แต่ก็นะ ของดีและถูกแม้ว่ามันจะมีในโลกนี้ แต่มันก็เป็นอะไรที่หามาได้ยากมาก ๆ เผลอ ๆ จะพบเจอได้ยากกว่าของห่วยและแพงอีกด้วย ดังนั้นกับร้าน ดูแร ที่เข้าข่ายว่า ของดีแต่แพง มันก็เป็นอะไรที่ make sense น่าไปชิม น่าไปลิ้มลองแล้วล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment