Xin Tian Di - Chinese Restaurant at Crowne Plaza Bangkok Review
Overall Score 9/10
Taste 4.5/5
Ambiance 4/5
Service 4/5
Value 4/5
Xin Tian Di - Dim Sum Buffet on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ถ้าพูดถึงห้องอาหารจีนในโรงแรม 5 ดาว เราก็คงจะนึกถึงบุฟเฟ่ต์ติ่มซำกัน เพราะว่าแทบจะทุกโรงแรม 5 ดาวในบ้านเรานั้นจะมีบริการติ่มซำแบบ all you can eat นี้ให้บริการกันแทบทั้งนั้น และถ้าถามถึงคอบุฟเฟ่ต์ติ่มซำนี้อีกว่าที่ไหนที่เป็นที่โปรดของพวกเขา ผมเชื่อว่าห้องอาหาร Xin Tian Di - Chinese Cuisine ณ โรงแรม Crown Plaza Lumpini Park นั้นน่าจะเป็นอันดับ 1 หรืออันดับต้น ๆ ของหลาย ๆ คนเป็นอย่างแน่นอน
ห้องอาหาร Xin Tian Di นั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 22 ของโรงแรม เปิดบริการทุกวัน โดยช่วงเที่ยง 12.00 - 14.30 จะให้บริการ all-you-can-eat dim sum ตามราคานี้
- All you can eat dim sum 720 baht per person (Monday - Friday) add 150 baht for 1 bowl shark's fin
- 900 baht per person (Saturday-Sunday) includes 1 bowl of Braised Shark's with Crabmeat and Fish Maw in Brown Stock
และนอกเหนือจากบุฟเฟ่ต์ติ่มซำแล้วเราก็ยังสามารถสั่งแบบแยกเข่งหรือ a la carte ได้ด้วย โดยรายการแบบบุฟเฟ่ต์นั้นจะมีให้เลือกประมาณ 20 - 30 รายการ ส่วนแบบ a la carte ก็จะมีให้เลือกเพิ่มขึ้นมาอีกนิดหน่อย และด้วยความ popular ของติ่มซำที่นี่ก็เลยทำให้ห้องอาหารแห่งนี้เต็มแทบจะทุกเที่ยง ถ้าไม่จองโต๊ะมาก่อนนี่ก็หมดสิทธิ์ที่จะได้รับประทานล่ะครับ (ตัวห้องอาหารเล็กด้วยครับที่นั่งไม่ค่อยเยอะสักเท่าไร) ส่วนมื้อเย็นของที่นี่ก็จะเหมือนห้องอาหารจีนที่อื่นที่จะให้บริการอาหารจีนแบบ a la carte โดยอาหารจีนของที่นี่จะเป็นอาหารจีนแบบ authentic Cantonese หรืออาหารจีนกวางตุ้งแท้ ๆ ที่เป็นที่นิยมในบ้านเรานั่นเอง ซึ่งอาหารทุกจานของทางร้านนี้จะผ่านการ QA, QC จาก Chef Lam เชฟชาวฮ่องกงที่เป็นคนคิดเมนูเฉพาะของตัวเองหลายเมนูไว้สำหรับให้เลือกสั่งด้วยเช่นกัน
บรรยากาศของห้องอาหาร Xin Tian Di แห่งนี้ก็จะแบ่งเป็นห้องโถงกลางที่จะเป็นโต๊ะจีนขนาด 10 ที่นั่งและโต๊ะขนาด 4-6 ที่นั่งวางเรียงรายกันอยู่ และรอบ ๆ ห้องโถงกลางแห่งนี้ก็จะเป็นห้องส่วนตัวจำนวน 5 ห้อง และเนื่องจากห้องอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 22 ของทางโรงแรมก็เลยทำให้ได้เห็นวิวสูง ๆ ของกรุงเทพได้ด้วย แต่ว่าวิวของที่นี่จะไม่ได้เป็น Panorama สักเท่าไร เนื่องจากกระจกไม่ได้สูงและก็มีเหมือนชานชาลาบังวิวอยู่ด้วยเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นวิวของที่นี่ก็ให้มุมมองที่ไม่เหมือนใครได้มองเห็นวิวฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพ ตามเส้นทางของถนนสาทรและสีลมกันแบบสุดลูกหูลูกตาเหมือนกัน
มื้อนี้พวกผมค่อนข้างจะจัดกันหนักเลยล่ะครับ มาไล่เรียงกันไปแต่ละอย่างละกัน
- ยำกะหล่ำปลี สไตล์ฮ่องกง ("Hong Kong" Style Cabbage Salad) : จานนี้เห็นหน้าตาตอนแรกอาจจะแอบงงว่านี่เหรอเมนูพิเศษของเชฟ เพราะหน้าตามันดูไม่น่ากินเลย แต่พอได้กินแล้วรสชาติแตกต่างจากที่คิดเอาไว้ค่อนข้างมากครับ ผักกะหล่ำปลีมาแบบไม่ค่อยสุกสักเท่าไร ได้รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ จากซอสที่ราดมาค่อนข้างชุ่ม อร่อยดี เป็น appetizer ที่ใช้ได้เลยล่ะครับ
- ฟองเต้าหู็ทรงเครื่องทอด (Pan-fried Shrimp Paste Rolled with Delicious Bean Curd) : ผิวกรอบ ๆ เนื้อยัดไส้มาค่อนข้างเต็มเม็ดเต็มหน่วย อร่อยอีกเช่นกัน
- ขนมผักกาดทอด (Pan-fried Turnip Pudding) : จานนี้เยี่ยมครับ อร่อยกว่าหลาย ๆ ที่ตัวเนื้อขนมผักกาด นุ่ม ๆ เหนียวนิด ๆ รสชาติรวม ๆ ก็แบบนัว ๆ อร่อยกันอย่างลงตัว และที่สำคัญคือแบบมาร้อน ๆ ด้วยชอบครับ
- เต้าหู้เชฟแลมซอสเอ็กซ์โอ (Pan-fried Chef Lam Homemade Bean Curd with Spinach in XO, chilli sauce) : จานนี้หน้าตาค่อนข้างแปลกแหวกแนวเหมือนกันเป็นเต้าหู้ที่นำไปทอดแบบมีผักขมบดวางโปะมาตรงผิวหน้า รสชาติตอนแรกนึกว่าจะเผ็ดร้อน จัดจ้าน แต่พอได้กินแล้วกลับเป็นรสจืด ๆ เหมือนเป็น appetizer แบบเบา ๆ มากกว่าครับ ตัวเต้าหู้ผิวเกรียม ๆ นิด ๆ เนื้อด้านในยังนุ่มอยู่ ส่นผิวผักโขมนี่ก็ไม่ค่อยให้ความรู้สึกเป็นผักโขมสักเท่าไร โดยรวมผมว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้นะ
- ซี่โครงหมูซอสน้ำผึ้งพิเศษ (Deep-fried Pork Spare Ribs with Honey Sauce) : อีกหนึ่งเมนูสูตรพิเศษของเชฟ จานนี้อารมณ์ประมาณหมูชุบแป้งทอดสไตล์อิตาเลียน แต่รสชาตินั้นแตกต่างด้วยการราดด้วยซอสน้ำผึ้งมา ตัวหมูผมว่าผิวน่าจะกรอบกว่านี้หน่อย เสียดายเพราะว่าเนื้อหมูนั้นนุ่มอร่อยและก็ตัวน้ำซอสหวาน ๆ ก็ช่วยเพิ่มรสชาติได้ดี และเป็นรสชาติที่แปลกใหม่ดีด้วย
- สาหร่ายม้วนกุ้งเลิศรส (Steamed Seaweed Rolled with Shrimp in Superior Sauce) : อร่อยครับสั้น ๆ ง่าย ๆ เป็น สาหร่ายทรงเครื่องแบบไร้ที่ติประมาณนั้นเลย
- ขนมจีบฮ่องกง (Steamed "Shui Mai" Hong Kong Style) : อร่อย ชิ้นใหญ่กำลังดี เนื้อกุ้งมาแบบอัดแน่นกินแล้วได้รสชาติกุ้งจริง ๆ และยิ่งมีไข่กุ้งโรย ๆ มาด้วยแล้วยิ่งอร่อยเข้าไปใหญ่ จัดกันไปหลายเข่งเลยล่ะครับสำหรับเมนูนี้
- บร็อคโคลี่หน้ากุ้ง (Steamed Broccoli with Minced Shrimp and pork Topped with Egg White) : อร่อยอีกเช่นกันครับ ตัวเนื้อเป็นอารมณ์คล้าย ๆ เนื้อขนมจีบแตกต่างกันที่น้ำที่ราดมาจะชุ่มกว่าและก็มีผักบร็อคโคลี่มาเพิ่ม texture ให้มันหลากหลาย
- ฮะเก๋า (Steamed Shrimp and Pork Dumplings "Har Kow") : หน้าตาสวยงาม กุ้งคำโต ๆ แป้งเหนียว ๆ หน่อย และมาแบบร้อน ๆ ทั้งหมดนี้ผมว่ามันคือนิยามความลงตัวของฮะเก๋านะครับว่ามั้ย?
- ซี่โครงหมูนึ่งเต้าซี่ (Steamed Pork Spare Ribs with BLack Bean Sauce) : ซี่โครงหมูเนื้อไม่ได้ลุ่ย ไม่ได้หลุดมาเป็นแผงมานัก ต้องใช้ความพยายามในการแทะอยู่เหมือนกัน แต่สิ่งนี้ก็แลกมากับตัวเนื้อซี่โครงที่เด้ง ๆ หน่อย และก็ให้ feeling ของการแทะซี่โครงได้เป็นอย่างดี
- เป็ดปักกิ่ง + เนื้อเป็ดนำไปทอดกระเทียมพริกไทย : เนื้อเป็ดของที่ Xin TIan Di แห่งนี้มาแบบบาง ๆ หน่อย ไม่กรอบมากนัก รสออกเปรี้ยว ๆ นิดหน่อยด้วย แปลกดี อร่อยไปคนละแบบ ตัวแป้งห่อกับตัวแตงกวาก็มาตรฐานรวม ๆ แล้วก็เป็นเป็ดปักกิ่งอย่างดี ที่สมกับเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้านเค้าล่ะครับ (รายการนี้ไม่ได้อยู่ในบุฟเฟ่ต์นะครับ)
- ซาลาเปาไส้ครีม (Steamed Sweetend Cream Buns) : ไส้ครีมมาตรฐาน ไม่ได้หวานมากนัก ก็อร่อยไปอีกแบบครับ
- ซาลาเปาหมูแดง (Steamed Barbecued Pork Buns) : ซาลาเปาชิ้นใหญ่ ร้อน ๆ นุ่ม ๆ ไส้หมูแดง เยิ้ม ๆ ลื่น ๆ อร่อยดีครับ
- สาคูแคนตาลูป (Chilled Tapioca with Cantaloupe in Coconut Milk) : ของหวานถ้วยนี้อร่อยประทับใจจริง ๆ หวาน หอม เย็น ลงตัว แคนตาลูปก็แบบมาแบบเย็น ๆ กินแล้วไปกระจายความเย็นในปาก อร่อยดีครับ
- แปะก๊วยร้อน (Sweet Ginkgo nut in Syrup) : ค่อนข้างมาตรฐานสำหรับของหวาน classic แบบจีนถ้วยนี้
สรุป ร้าน Xin Tian Di ณ โรงแรม Crown Plaza Lumpini Bangkok แห่งนี้ ก็เรียกได้ว่าสมกับกิตติศํพท์ที่ได้ยินมาครับ อาหารอร่อยประทับใจ ไม่มีจานไหนในมื้อนี้ที่ไม่อร่อยเลย มีแค่อร่อยมากกับอร่อยน้อยแค่นั้น การบริการของทางร้านก็ยอดเยี่ยมสมกับเป็นโรงแรม 5 ดาว อืม ไม่น่าแปลกใจที่ทำไมร้านนี้ถึงโด่งดังยืนยงคู่ฟ้าเมืองไทยมานานขนาดนี้ล่ะครับ ใครสนใจจะจัดบุฟเฟ่ต์ติ่มซำดี ๆ สักมื้อร้านนี้เป็นอะไรที่ขอแนะนำจริง ๆ แต่อย่าลืมจองโต๊ะก่อนมาล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment