Overall Score 8/10
Taste 4/5
Ambiance 4/5
Service 3/5
Value 4/5
ส้มตำศรีนครินทร์ - ร้านอาหารอีสาน on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้านอีสานส่วนใหญ่ก็มักจะมีชื่อเรียบง่ายถึงง่ายที่สุดอยู่แล้วไม่ค่อยจะมีการนำศํพท์เก๋ ๆ หรือตั้งชื่อร้านให้มันยากแต่อย่างใด แต่กับร้านในรีวิวนี้ผมก็เพิ่งจะเคยเจอร้านอีสานที่ตั้งชื่อร้านได้ เรียง่าย (เกินไป) แต่ก็บ่งบอกถึงอาหารและทำเลของร้านได้เป็นอย่างดีกับร้าน "ส้มตำ ศรีนครินทร์"
ร้านนี้ตอนแรกก็แอบคิดว่ามันมีอะไรที่ละม้ายคล้ายคลึงกับ "สวนอาหารบัว" ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามมากเหลือเกิน ไม่ว่าจะความใหญ่ของร้าน, บรรยากาศร้าน, สีม่วงที่เป็นสีสัญลักษณ์ร้านและมาชัวร์เอาตอนหลังที่เห็นจานของร้านที่มีคำว่า "บัว" แปะอยู่ด้วยนั่นเอง (ไม่ใช่อะไรครับ ผมกินร้านบัวมาตั้งแต่เด็ด ชอบร้านเค้า อร่อยดี)
ร้านนี้ก็เป็นสวนอาหารอีสานที่เรียกได้ว่ามีอาหารอีสานให้เลือกเยอะมาก ๆ อาหารอีสานมาตรฐาน เช่น ไก่ย่าง, ส้มตำ มาครบ เคียงคู่กันไปกับอาหารอีสานแปลก ๆ ทั้งอาหารโคตรอีสาน เช่นพวก ไข่มดแดง, แกงอ่อม หรือกับอาหารอีสานที่ใช้วัตถุดิบแพง ๆ มาเป็นองค์ประกอบ ส่วนราคาก็เรียกได้ว่าไม่ค่อยแพงสักเท่าไร อารมณ์ประมาณกึ่งกลางระหว่างร้านอีสานห้องแถว, เพิง กับพวกร้านอีสานที่ตั้งราคาแพง ๆ ในบ้านเราประมาณนั้น มากินกันเต็มที่ก็น่าจะคนละ 300 - 400 บาทได้ (ถ้าจัดหนักจริง ๆ นะครับ) มื้อนี้ก็มีเครื่องดื่ม 2 อย่าง กับอาหารคาว 5 อย่างและของหวาน 1 อย่างมาไล่เรียงกันไปเล้ย
น้ำอัญชันมะนาวสด (35 บาท) : มาแบบเปรี้ยว ๆ เพราะใส่มะนาวมาด้วย คือตอนแรกสั่งไปสั่งไปแต่น้ำอัญชันไม่รู้ว่ามีมะนาวใส่มาด้วย พอดื่มเข้าไปอึกแรกก็แอบตกใจเล็กน้อยครับ พอใส่มะนาวแล้วมันดูไม่ค่อยเหลือร่องรอยความเป็นน้ำอัญชันสักเท่าไรเลย อืม เหมือนกินน้ำมะนาวเจือจางมากกว่า
น้ำมะพร้าวสด (40 บาท) : ของแฟนผม ผมไม่ได้กินเลย ไม่รู้เหมือนกันว่ายังไงก็คงเป็นน้ำมะพร้าวมาตรฐานล่ะครับ อ้อ ลูกใหญ่ดีครับจะว่าไป
ตำซั่วปูปลาร้า (45 บาท) : อร่อยใช้ได้ ให้มะละกอกับขนมจีบมาแบบผสมกันครึ่ง ๆ เลย ปลาร้า หอมอร่อย ผักก็ให้มาแบบสมดุลและหลากหลายดี รวม ๆ แต่ที่สำคัญที่สุดคือปริมาณเยอะมากครับ เยอะกว่าหลาย ๆ ร้านช่วงหลังที่กินมาในช่วงราคา 45 บาทเลย อืม
ยำเนื้อโคขุน (120 บาท) : จานนี้แพงที่สุดในมื้อนี้แต่ดันไม่อร่อยที่สุดในมื้อนี้ไปด้วย รสชาติยำประหลาด ๆ ไม่เผ็ด ไม่เปรี้ยว ไม่มีอะไรเด่นสมกับเป็นยำเลย ส่วนตัวเนื้อก็ให้มาน้อยและเป็นเนื้อที่สุกทั่วถึงกันทั้งแผ่นอีกด้วย ไม่ได้เป็น medium rare แต่อย่างใด ทำให้เนื้อมันแบบแข็ง ไม่นุ่มเลย รวม ๆ ออกมาก็เลยกลายเป็น ยำเนื้อ ที่แสนจะ lame เหลือเกินนั่นเอง
แกงหน่อไม้ใบย่านาง (80 บาท) : จานนี้ชอบครับ เห็นหน้าตา ชิมน้ำซุปเข้าไปคำแรกแล้วนึกถึงแกงหน่อไม้ที่แม่ผมชอบทำให้กินสมัยก่อนตอนเด็ก ๆ คือแบบทั้งความลาว ความปลาร้า ความเป็นแกงหน่อไม้แบบอีสานแท้ ๆ นี่เป็นอะไรที่ใช่เลยจริง ๆ สำหรับจานนี้ อร่อยครับ หน่อไม้ให้มาเยอะ กรอบ ๆ ดี ตัวน้ำซุปก็มาแบบร้อน ๆ ซดเพลินดี ใครที่ชอบแกงแปลก ๆ หรือเป็นแฟนแกงหน่อไม้อยู่แล้วก็ลองกันได้ครับ
ลาบเป็ด (80 บาท) : อร่อยอีกเช่นเดียวกันจานนี้ เนื้อเป็ดไม่เหม็น ปรุงรสมาดีมาก นัวสุด ๆ ไม่มีอะไรให้ต้องติเลย เอาเป็นจานลาบตัวอย่างให้กับหลาย ๆ ร้านที่ทำลาบไม่อร่อยได้เลยล่ะ
ไก่ย่างครึ่งตัว (80 บาท) : ไก่ตัวเล็กไปนิด แต่เมื่อคิดว่านี่มัน 80 บาทเองนะก็ถือว่าให้อภัยครับ (เดี๋ยวนี้ไก่ย่างข้างถนน อย่างหน้าบ้านผมนี่ชิ้นละ 60 บาทแล้วนะครับทำเป็นเล่นไปเนื้อสะโพกอ่ะ โฮ้ย แพงไปมั้ย?) ส่วนรสชาติก็ไม่มีอะไรโดดเด่นมาก พอกินได้ เนื้อไม่ได้นุ่มมาก, ไม่ได้มีรสชาติอะไรจากการหมักเป็นพิเศษ หนังไก่ก็ไม่ได้กรอบอะไรนัก ก็เป็นไก่ย่างที่แบบกินได้เรื่อย ๆ แต่ไม่ได้จะต้องสั่งถ้ามาที่ร้านอะไรงี้
เฉาก๊วยชากังราว (25 บาท) : ของหวานปิดท้ายของแฟนผม ผมไม่ได้กิน แต่ก็คงเป็นเฉาก๊วยชากังราวแบบซื้อมา ไม่มีอะไรมากหรอกมั้ง
สรุป ร้าน ส้มตำศรีนครินทร์ -
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
No comments:
Post a Comment