Osaka Tonkotsu Ramen Misawa - Ramen Shop in Bangkok Review
โอซาก้า ทงคตสิ ราเมน มิซาวะ - ร้านราเมน รัชดาภิเษกซอย 8 รีวิว
Overall Score 5/10
Taste 3/5
Ambiance 4/5
Service 1/5
Value 3/5
Ramen Misawa - Ramen Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ผมเป็นคนชื่นชอบราเมนครับ ชื่นชอบระดับเดียวกันกับ Sushi เลย แต่แบบ ร้านราเมนในบ้านเราไม่รู้ว่ามันไม่ค่อยได้รับความนิยม หรือเพราะว่ามันทำยาก, ได้ margin น้อยกว่าร้าน sushi ก็เลยไม่ค่อยจะมีร้านราเมนเปิดใหม่ในกรุงเทพฯเราสักเท่าไรนัก ดังนั้นเมื่อได้ข่าว หรือได้รู้จักว่ามีร้านราเมนเปิดใหม่เมื่อไร ผมก็จะรีบดั้นด้นไปกินอยู่ทุกทีร่ำไป มางวดนี้ไปกันที่ร้านที่เพิ่งเปิดกันสด ๆ ใหม่ ๆ เลยเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา (เขียนรีวิววันที่ 5 ต.ค.) กับร้านที่มีนามว่า Osaka Tonkotsu Ramen Misawa ร้านที่ทางร้านเคลมตัวเองว่าเป็นร้านดังจากประเทศญี่ปุ่น มีสาขามากมายทั่วญี่ปุ่นและเป็นร้านราเมนอันดับ 1 ในย่าน Shinasaibashi (ย่านนี้เป็นย่านเล็ก ๆ ที่อยู่ในย่านใหญ่ที่ชื่อว่า Minami ของ Osaka ย่านที่เป็นย่านแสงสี มีร้านอาหารมากมาย และอยู่ติดกับย่าน Namba ที่มีตัวกูลิโกะสัญลักษณ์ประจำเมือง Osaka อยู่) กันเลยทีเดียว
ร้าน Ramen Misawa แห่งนี้มาเปิดที่ไทยในซอยรัชดา 8 แทนที่ร้าน Yamato ร้านอาหารญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงเจ๊งไปเพราะเห็นเชฟก็เคยไปแข่งเชฟกระทะเหล็กแล้วก็ชนะมาแล้ว และเห็นร้านเปิดมาได้หลายปีแล้วก็น่าจะผ่านจุดหัวเลี้ยวหัวต่อว่าจะเจ๊งหรือไม่เจ๊งมาแล้ว อืม และสืบเนื่องจากการที่ร้าน Ramen Misawa แห่งนี้มาเปิดแทนร้าน Yamato ก็เลยทำให้ร้านนี้กลายเป็ร้านราเมนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยไปโดยปริยาย แต่เอาจริง ๆ ผมว่ามันแหม่ง ๆ และแปลกประหลาดมากกว่า เพราะคุณสมบัติของร้านราเมนจริง ๆ แล้วมันควรเป็นร้านเล็ก ๆ แคบ ๆ รีบกินรีบไปมากกว่า แต่นี่แบบเข้าไปเจอร้านที่ใหญ่โตมโหฬาร ตกแต่งด้วยฉากกั้นแบบญี่ปุ่น ที่เหมือนจำลองเอาฉากในหนังเรื่อง Kill Bill มา แค่นั้นยังไม่พอ ทางร้านยังมีห้อง VIP ขนาดใหญ่ไว้รองรับลูกค้าอีกด้วย oh my god! คือมันไม่ใช่อ่ะครับ ไม่ใช่เลยจริง ๆ ที่ร้านราเมนจะมามีบรรยากาศแบบนี้
ราเมนของทางร้านนี้ก็มีให้เลือกค่อนข้างครบครันและหลากหลายครับ เมนูทำมาดี สวยงาม มีราคา รายละเอียดต่าง ๆ ชัดเจนดี ราเมนมีทั้งแบบน้ำซุปและแบบแห้ง (แต่ไม่มีแบบจิ้มจุ่ม หรือ Tsukemen แฮะ) น้ำซุปมีให้เลือกค่อนข้างครบครันทั้ง Shoyu, Shio, Tonkotsu, Premium Tonkotsu, Tom Yum จะขาดก็แค่ Miso อย่างเดียว ส่วนราเมนแบบแห้งก็มีทั้ง บะหมี่เย็น และบะหมี่คลุกน้ำมัน (abura soba) และราเมนของทางร้านนี้สามารถสั่งเป็น set - mix & match กับอาหารทานเล่น side-dish ของทางร้านได้อย่างเต็มที่ และพอสั่งเป็น set แล้วก็จะประหยัดไปหลายสิบบาทเลยล่ะครับ
ราเมนของร้าน Osaka Tonkotsu Ramen Misawa แห่งนี้ราคาก็จะอยู่ที่ 100 บาทไปจนถึง 200 บาท สำหรับชามเล็ก ซึ่งชามเล็กของทางร้านนี่ก็คือชามเล็กจริง ๆ (เส้นแค่ 60 g) คือผมกินเนี่ยถ้ากินจริง ๆ ต้องกินประมาณ 3 ชามถึงจะอิ่ม และตัว topping ของราเมนแต่ละอย่างที่สั่งไปก็ไม่ค่อยมีสักเท่าไร ต้องสั่งเพิ่มเติมเข้าไปอีก สรุปก็คือ ถ้าจะกินให้พออิ่มจริง ๆ ก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 300 - 400 บาท (ราเมนเปล่า ๆ 3 ชาม หรือไม่ก็ topping เยอะ ๆ 2 ชาม) แพงกว่าร้านราเมนส่วนใหญ่ที่ผมเคยกินมาไปซะอย่างนั้น (เห็นราคาในเมนูตอนแรกนึกว่าถูกครับ)
ส่วนพวก side dish ของทางร้านก็มาตรฐานครับ เกี๊ยวซ่า, ชาชูสับ, ไก่คาราเกะ มาตรฐาน ๆ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ (ตอนผมไปมีโปรโมชั่นเปิดร้านใหม่สั่งราเมน 1 ชามแถมฟรีเกี๊ยวซ่า 1 จาน มื้อนี้ก็เลยได้เกี๊ยวซ่าฟรี 5 จาน ฮา) ก่อนจะเข้าเรื่องอาหาร มีสิ่งนึงที่ต้องพูดเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือการบริการของพนักงานครับ ผมก็เข้าใจนะว่าร้านเพิ่งเปิดใหม่ พนักงานยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไร แต่แบบ สิ่งที่ผมได้รับนี่มันก็เกินจะทนไป คือพนักงานคนแรกที่พวกผมสั่งราเมนกันไป ไม่รู้เรื่อง (ห่า) อะไรเลยครับ สั่งกันอยู่ 5 รอบก็ยังจดไม่ถูกจนสุดท้ายพนักงานที่ "ดูเหมือน" จะรู้เรื่องกว่าก็มารับ order ต่อให้ แต่พนักงานคนนี้ก็ไม่ได้รู้เรื่องอะไรดีไปกว่ากันสักเท่าไร ต้องบอกกันอีก 2-3 รอบถึงจะรู้เรื่อง คือแบบ มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากอะไรนะ นั่ง ๆ จำเมนูสัก 30 นาทีผมว่าคนส่วนใหญ่ก็น่าจะจำกันได้หมดล่ะ เมนูก็อุตส่าห์ทำมาสวยงาม เข้าใจง่าย ร้านราเมนหลาย ๆ ร้านเมนูห่วยกว่านี้พนักงานยังรู้เรื่องเมนูดีกว่านี้อีก เฮ้อ และยิ่งไปกว่านั้น อาหารช้ามาก ครับ คือแบบ ขนาดตอนผมไปนี่คือไม่ค่อยมีลูกค้าสักเท่าไร มีประมาณ 4-5 โต๊ะ และลองคิดดูว่า "ถ้า" ร้านเกิดขายดีขึ้นมา ลูกค้ามานั่งเต็มกันทุกโต๊ะ แบบนี้ไม่ต้องรอกันแหงกเหรอครับ? เพราะถ้านั่งกันเต็มทุกโต๊ะนี่ประมาณ 40 โต๊ะได้หรือ 10 เท่าของตอนที่ผมไป คือราเมนต้องรอจาก 15 นาทีเป็น 150 นาที?
เฮ้อ เกริ่นอยู่นานรีวิวนี้ เข้าตัวอาหารกันดีกว่าครับ มาไล่เรียงกันไปเลย
- Abura Soba (โซบะคลุกน้ำมัน - Oily Noodles - 120 บาท) : มันไปหน่อยกับคำแรกที่กินเข้าไป แต่พอกินเข้าไปคำหลัง ๆ แล้วก็โอเคครับ อร่อยพอประมาณ พอประมาณที่จะกินได้จนหมดชาม
- Premium Tonkotsu Shoyu Ramen (โชยุน้ำซุปกระดูกหมู -195 บาท) : ชามนี้ราคาพื้นฐานแพงกว่าจานอื่นก็เลยมาแบบจานใหญ่กว่าจานอื่น (หน่อยนึง)
- Shio Ramen (ราเมนน้ำซุปเกลือ - 99 บาท)
- Shoyu Ramen (ราเมนน้ำซุปโชยุ - 99 บาท
เอาเป็นว่าไม่ขอเขียนวิจารณ์แยก 3 ราเมนนี้ออกจากกันละกัน เพราะว่า กินแล้วมัน.. ช่างเหมือนกันเหลือเกินในด้านรสชาติของน้ำซุป (แน่นอนว่า เส้น, ชาชู และอะไรอื่น ๆ มันเหมือนกันเด๊ะอยู่แล้ว) คือแบบถ้าให้คนมาลองหลับตากิน ผมเชื่อว่าน่าจะแยกกันไม่ออก อาจจะมีแยกออกแค่ตัว Premium Tonkotsu ที่มันจะข้นคลั่กกว่าปกติจนเกือบจะเป็นน้ำราดหน้าแค่นั้น แต่ว่าตัวรสชาตินั้นเหมือนกับอีก 2 ชามอย่างมาก รสชาติก็จะออกแนวเค็มนำ ได้กลิ่นกระดูกไก่หน่อย ก็เป็นน้ำซุปที่ใช้ได้แต่ไม่ถึงกับอร่อยอะไรมากล่ะครับ ส่วนพวก เส้น, ไข่โชยุ, หมูชาชู ทุกอย่างธรรมดาหมดไม่มีอะไรโดดเด่น
- Reimen (บะหมี่เย็น - cold noodles - 140 บาท) : บะหมี่ชามจิ๋ว ให้มาน้อยมาก ๆ ให้มาเท่า ๆ กับ Zaru Ramen ของ Hachiban Ramen แต่เจ้านั้นขายถูกกว่าเกือบครึ่งนึง ส่วนรสชาติก็เย็น ๆ เปรี้ยวนิด ๆ ไม่มีอะไรมากครับ หมูชาชูใ้หมาน้อยชิ้นเดียว ไข่สับก็ไร้รสชาติ รวม ๆ แล้วถือว่าแค่พอกินได้เฉย ๆ นะ
- Karaage (70 บาท) : อร่อยใช้ได้เลยครับ อารมณ์ประมาณไก่ไม่มีกระดูกของ KFC ประมาณนั้น แต่ยังไม่ใช่อารมณ์ประมาณไก่คาราเกะตามร้านราเมนเทพ ๆ ร้านอื่น ๆ ในกรุงเทพครับ ยังเทียบกันไม่ได้
- Gyoza (58 บาท) : มาตรฐานมาก ๆ ชิ้นไม่ใหญ่มาก ผิวไม่เกรียมมาก ไส้ในไม่เค็มไปเหมือนบางร้าน รวม ๆ ก็กินได้เพลิน ๆ และยิ่งเป็นของฟรีด้วยแล้วยิ่งเพลินหนักเลย
สรุป กับร้าน Osaka Tonkotsu Ramen Misawa แห่งนี้ รสชาติ = เฉย ๆ ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็มากินอีกได้ แต่มางวดหน้าคงจะสั่งชามใหญ่ (แม่ง) ไปเลย จะได้ไม่ต้องมากินแบบกะปิดกะปอย กระมิดกระเมี้ยนแบบนี้ , การบริการ = สอบตก แต่ว่าให้อภัยเพราะร้านเพิ่งเปิดได้ 2 วัน (รึเปล่า? ให้อภัยดีมั้ย?) , บรรยากาศ = ยอดเยี่ยมในทางไม่ดี คือเป็นบรรยากาศที่ไม่เหมาะกับร้านราเมนเลยสักนิดเดียว ไม่มีบรรยากาศความอบอ้าว ความร้อนเจาหม้อต้มราเมน, การได้ใกล้ชิดกับคนทำราเมน อะไรแบบนั้นเลย , ความคุ้มค่า = ไม่คุ้มเลยสักนิดเดียว ถ้าจะกินให้อิ่มนี่คงต้องหมดสัก 400 - 500 บาทได้ (สำหรับผม) ซึ่งถ้าไปกินร้านอื่นส่วนใหญ่ 200 - 250 บาทก็อิ่มจุกล่ะ
ผมว่านะ ถ้าเป็นแบบนี้ไป ร้านนี้ไม่น่าจะรอดอ่ะครับ ผมว่าร้านน่าจะเปลี่ยนตัวเองเป็น Ramen Museum หรือ เพิ่มเมนูพวก Izakaya เข้ามาน่าจะเหมาะสมกว่า คือแบบมันทั้งเสียดายพื้นที่ และมันทำให้ลูกค้ารู้สึกแปลก รู้สึกประหลาดที่มานั่งกินราเมนในร้านบรรยากาศแบบนี้ ใครอยากจะลองของใหม่ก็ไปลองกันได้ครับ ไม่แน่นะ ตอนผมไปทุกอย่างมันอาจจะยังไม่ลงตัว แต่พอผ่านไปสักพักอาจจะดีแล้วก็ได้ (มั้ง)
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment