Grills House - Japanese Buffet Yakiniku at Praditmanuthum Rd.
กริลล์ เฮาส์ - ร้านบุฟเฟ่ต์ เนื้อย่าง ร้านอาหารญี่ปุ่น เหม่งจ๋าย เลียบทางด่วนรามอินทรา
Overall Score 8.5/10
Taste 4/5
Ambiance 3.5/5
Service 5/5
Value 4.5/5
Griil House - Japanese Yakiniku Buffet Restaurant on BumRes.com (For more pictures, menu and info)
ร้าน Grills House หรือบ้านแห่งการปิ้งย่างร้านนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นร้านที่ผมเคยได้ยินชื่อมานานมากแล้ว 3-4 ปี และก็แอบแปลกใจอยู่เหมือนกันว่า ร้านนี้เป็นร้านใกล้บ้านแท้ ๆ แต่กลับไม่เคยได้มากินเลย ซึ่งกระแสของร้านนี้จะเพื่อนผมก็จะมี 2 กระแสนครับ แบบแรกคือมากินกันตามปกติก็อร่อยดี คุ้มราคา ส่วนอีกแบบคือร้านนี้เคยขายดีลกับ Ensogo แล้วคนที่มาใช้ดีลนี่คือแบบเจออาหารแบบเฮงซวยห่วยแตกรับไม่ได้จริง ๆ กลับไป ซึ่งในมื้อนี้ก่อนมากินผมก็แอบอุ่นใจเล็กน้อยเพราะมาเป็นแบบแบบแรกคือมากินตามปกติไม่ได้ใช้ดีลแต่อย่างใดครับ
ร้าน Grills House แห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา หรือ ประดิษฐ์มนูธรรม อยู่ในเวิ้งเดียวกันกับร้านอาหารหลาย ๆ ร้านในเวิ้งนี้เช่น VT แหนมเนือง, ส้มตำดอกรัก, มะลิ อะไรพวกนี้ จนแบบตอนแรกก่อนที่ผมจะมาก็แอบนึกอยู่ว่าร้านนี้คือเครือเดียวกันกับ Indies Kitchen รึเปล่า แต่ปรากฎว่าเปล่าครับ ร้านนี้เป็นเอกเทศแต่เผอิญใช้พื้นที่เดียวกันกับร้านอื่นแค่นั้น (บัตรสมาชิกของ Indies Kitchen เลยใช้ลดไม่ได้)
บรรยากาศของร้านนี้ก็จะแบ่งได้เป็น 2 ส่วนคือส่วนที่นั่งห้องแอร์กับส่วน open air ซึ่งที่นั่งส่วนหลังนี่ผมก็แอบแปลกใจเหมือนกันนะว่าทำไมถึงมีและคือแบบมีอย่างจริงจังด้วยนะ มีโต๊ะหลายโต๊ะมากที่เป็นแบบ open air และลูกค้าก็ไปนั่งกินกันเยอะด้วยสิ (หรืออาจจะกินแล้วหัวไม่เหม็น? หรือกินแบบบรรยากาศรับลมธรรมชาติแล้วมันได้ feel กินเนื้อย่างมากกว่า?) วันที่ผมไปเป็นคืนวันอาทิตย์ ก็สมกับเป็นวันครอบครัวดีครับ มีครอบครัวมากินกันเยอะ จนแบบร้านเนื้อย่างขนาดใหญ่แห่งนี้กลายเป็นร้านขนาดเล็กขึ้นมาถนัดตาเลย
อาหารของทางร้านนี้ก็จะเป็นเนื้อย่างสไตล์ญี่ปุ่นหัวละ 450 บาทสุทธิให้เวลากิน 2 ชั่วโมง ซึ่งราคานี้รวมเครื่องดื่มแบบ soft drink ด้วย (ต้องเดินไปกดน้ำกันเอาเอง มีน้ำให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ทั้งน้ำอัดลม, ชาจีน, ชาเขียวและน้ำผลไม้) ส่วนพวกเครื่องดื่มมึนเมาผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามียี่ห้ออะไรบ้างแต่สั่งเบียร์สิงห์ไปขวดละ 100 บาท ก็เรียกได้ว่าราคาถูกดีนะสำหรับเบียร์สิงห์ขวดนึง
อาหารในมื้อนี้ขอแบ่งเป็นเนื้อสัตว์บก, เนื้อสัตว์น้ำ และพวกผัก + ของกินเล่น ละกันครับ
หมวดเนื้อสัตว์บก
- เนื้อสัน (ลูกมะพร้าว) (Sliced Round) : เนื้อสันจริง ๆ ลูกมะพร้าวจริง ๆ ไม่มีมันแทรก lean มาก ๆ เหมาะกับคนที่ห่วงใยสุขภาพแต่ไม่คำนึงถึงความอร่อยสักเท่าไรนัก
- เนื้อสันหมักซอสพริกไทยดำ : คล้าย ๆ จานแรกครับแค่ได้ความเป็นพริกไทยดำเพิ่มขึ้นมา อร่อยกว่าจานแรกหน่อย ถ้าใครที่กินเปล่า ๆ แต่ถ้าใครกินแบบจิ้มน้ำจิ้มก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไรล่ะครับ
- เนื้อแทรกมัน (Sliced Hump) : หรือเนื้อลาย หรือเนื้อหนอกนั่นเอง (ถ้าเรียกกันที่ร้านอื่น) เนื้อสีชมพูระเรื่อ แทรกมาด้วยไขมันพอสวยงาม กินกันได้เพลิน ๆ หรืออาจจะเพลินไปเพราะกินไป 10 กว่าจานได้ครับ
- เนื้อติดมัน (Sliced Brisket) : เนื้อที่พวกผมชอบที่สุดในมื้อนี้ เนื้อมีมันแทรกและมาพร้อมกับส่วนไขมันขนาดใหญ่ คือเรียกได้ว่ามันกับเนื้อมีปริมาณเท่า ๆ กันเลย และเป็นสาเหตุที่ทำให้เนื้อแต่ละคำ หอม มัน อร่อยมาก น่าเสียดายที่ใครที่ห่วงสุขภาพคงจะไม่ค่อยอยากกิน แต่สำหรับพวผมที่ความอร่อยมาก่อนสุขภาพแล้ว จัดกันไป 20 ถาดได้ครับ
- เนื้อเป็ดหมักซอส (Duck with Sauce) : เป็ดไปหน่อยครับ แอบเหม็นอยู่ สั่งกันไปถาดเดียวแล้วก็พอล่ะ
- เนื้อกวางหมักซอสพริกไทยดำ (Marinated Pepper Vanison) : จานนี้แปลกใหม่ ไม่คิดว่าจะมีเนื้อกวางในร้านบุฟเฟ่ต์เนื้อย่างระดับราคานี้ ก็เลยแอบงงว่าตกลงเนื้อกวางมันแพงรึเปล่า ก็ไม่ค่อยอร่อยอีกเช่นกัน เนื้อกวางยังเหม็นอยู่ และเนื้อกวางมันก็ lean เหลือเกินกินเนื้อวัวดีกว่าครับ (คือถ้าเนื้อกวางอร่อย ก็คงมีขายกันเยอะแล้วล่ะครับว่ามั้ย เลี้ยงง่าย, เชื่องจะตาย)
- ซี่โครงหมูหมักซอสโคจูจัง (Pork Rips with Gojujang) : จานนี้เจ๋งมากครับ ซี่โครงชิ้นใหญ่ เนื้อหนา ๆ มากับซอสโคจูจังสไตล์เกาหลี เผ็ด ๆ หวาน ๆ เสียดายอย่างที่จานนี้มันปิ้งยาก ทั้งปิ้งนาน และต้องคอยพลิกหลาย ๆ ด้าน ไม่งั้นคงสั่งกันหลายถาดแน่ เพราะว่ามันอร่อยจริง ๆ
- เบคอนพันเห็ดเข็มทอง (Mushroom in Bacon Roll) : จานนี้ไม่ค่อยมีอะไรเด่นมากนัก
- เนื้อหมูแบบต่าง ๆ : เนื้อหมูของร้าน Grill Houses นี่มีประมาณ 5-6 อย่างครับ อร่อยพอใช้ได้ ไม่ได้หนีกันมากนักในเนื้อหมูแต่ละประเภท แต่รวม ๆ แล้วผมว่าสั่งเนื้อวัวเถอะถ้าใครที่กินเนื้อวัว แต่ถ้าใครที่กินเนื้อหมูก็ถือว่าไม่ได้เลวร้ายอะไร อร่อยอยู่
เนื้อสัตว์น้ำ
- กุ้งแม่น้ำ (Giant Freshwater Prawn) : กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่มาก ต้องขอขอบคุณละครเรื่องคุณชายที่สอนการปิ้งกุ้งย่างมา พวกผมเอาตะแกรงออกและก็ยัดกุ้งลงไปในกองถ่านเลย ก็เลยทำให้ได้กุ้งที่สุกเร็ว และเกรียมกำลังดี กินกันเพลินมากครับ ถ้าใครใช้วิธีย่างกุ้งแบบนี้แล้วล่ะก็ กินกันเพลินแน่ ๆ กับร้านที่มีกุ้งแม่น้ำที่ตัวใหญ่และสุดแบบร้าน Grills House แบบนี้
- กุ้งแชบ๊วย (Prawn) : ปิ้งง่ายกว่า อร่อยน้อยกว่า ก็กินเป็น alternative กับตัวกุ้งแม่น้ำล่ะครับ
- หนวดปลาหมึกยักษ์ (Big Octopus Tentacle) : ยักษ์สมชื่อจริง ๆ กับจานนี้ ปิ้งนานหน่อย แต่พอปิ้งจนเกรียมกำลังดีแล้วก็กรุบ ๆ อร่อย ๆ เพลิน ๆ ครับ
- ปลาหมึกสด (Squid) : ไม่ได้สดมากนัก กินกันได้เพลิน ๆ
- ไข่ปลาหมึก (Squid eggs) : เป็นจานที่เจ๋งดีครับ ไม่เคยเจอที่ร้านไหนมีมาก่อน พวกเพื่อน ๆ ผมชอบกันมากกินกันไปคนละ 5-6 ฟองได้ คุ้มมากครับเพราะไข่ปลาหมึกแบบน้ไปซื้อตามร้านปลาหมึกย่างนี่ก็ไม้ละ 50 บาทได้แล้ว
ผัก + ของกินเล่น
- กิมจิ (Kimchi) : มาตรฐาน
- ซุปไข่ตุ๋น (Steamed Egg in Japanese Soup) : อร่อยเกินหน้าตาครับ กินกันไปคนละถ้วยสองถ้วย
- เห็ดออเรนจิ : มาตรฐาน
- ข้าวโพดอบเนย : แปลกแหวกแนว ไม่ค่อยเจอที่ไหนดี กินแล้วมัน ๆ หวาน ๆ อร่อยไปอีกแบบครับ
- ผักกาดแก้ว : ผักสด และลูกใหญ่ คุ้มมากครับเพราะถ้าไปซื้อตาม supermarket นี่ก็หัวละ 50 บาทได้แล้ว
- ผักชี่ฝรั่ง : ไม่น่าเชื่อว่าจะมีผักชนิดนี้ในร้านเนื้อย่างญี่ปุ่นครับ และไม่น่าเชื่อว่ามันจะเข้ากันดีกับเนื้อย่างได้เป็นอย่างดี
- ยำแมงกะพรุน (Jellyfish Salad) : ผมว่าไม่ค่อยอร่อยแต่ก็เห็นมีเพื่อนบางคนชอบอยู่
อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่เขียนไม่ได้เลยก็คือการบริการของพนักงานที่ดูแลโต๊ะผมครับ น้องเค้าดูแลดีมาก ๆ เรียกได้ว่าน่าจะเป็นการบริการจากพนักงานร้านเนื้อย่างบุฟเฟ่ต์สไตล์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุดที่ผมเคยเจอมาเลย (tip ให้ตอนหลัง 100 บาทเลย) แต่คือมีที่โดดเด่นแค่น้องคนนี้คนเดียวนะครับ คนอื่น ๆ ในร้านไม่ได้โดดเด่นอะไรมากแต่การบริการโดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีในระดับนึงล่ะครับ
สรุป ร้าน Grills House ร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่น ณ เลียบทางด่วนรามอินทรา เหม่งจ๋าย มื้อนี้ พวกผมไปกับ 10 คน ทุกคนก็ดูประทับใจกันหมด เป็นมื้อที่ดีมื้อนึงกันหมดเลย อาหารมีให้เลือกเยอะและหลากหลาย รสชาติดี คุ้ม แปลกแหวกแนว แตกต่างกันไปแล้วแต่เมนู เมื่อบวกกับราคาที่ไม่แพง และการบริการระดับอ๋องแบบนี้แล้วก็ทำให้มีเรื่องแปลกใจอยู่แค่อย่างเดียวคือทำไมร้านนี้ถึงไม่เปิดสาขาอื่น ร้านที่กะโหลกกะลากว่าร้านนี้ก็เห็นเปิดสาขากันเป็นดอกเห็ด อืม แต่จะเปิดหรือไม่เปิดก็ไม่เป็นไรครับ ร้านนี้อยู่ใกล้บ้านผม เมื่อไรที่อยากกินเนื้อย่างอีกก็คงจะมาจบกันที่ร้านนี้ล่ะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
Bangkok is renowned for its gourmet food at reasonably low prices. This blog covers a wide range of restaurants in Bangkok and occasionally in other provinces (Chiang Mai, Pattaya, Phuket). From street vendors to luxurious restaurants - From mouthwatering dishes to eye widening meals, all can be found here. This blog will take you to experience the exotic food you rarely find in your area. Feel free to leave comments or suggestion. Please visit http://www.bumres.com for more information.
No comments:
Post a Comment