ต้นหาด ร้านอาหารไทย อาหารทะเล ติดทะเล จอมเทียน พัทยา
Tonhaad Thai Restaurant Seafood Seaside Jomtain Pattaya
Overall Score 7/10
Taste 3.5/5
Ambiance 3.5/5
Service 3.5/5
Value 3.5/5
Tonhaad - Thai Seafood Restaurant on BumRes.com (Fore more pictures and menu)
รีวิวในฉบับนี้ก็เป็นรีวิวต่อเนื่องของทริปสั้น ๆ ของผมที่พัทยาล่ะครับ กับร้านต้นหาด ร้านอาหารไทย อาหารทะเล ติดทะเล ที่แบบบ้าน ๆ หน่อยไม่ได้เน้นความหรูหรา, ความโรแมนติคของบรรยากาศร้านอะไรมากร้านนี้ ร้านต้นหาดนี่เป็นร้าน contingency restaurant ของพวกผม เนื่องจากตอนแรกวางแผนกันเอาไว้ซะดิบดีว่าจะไปกินร้าน Glasshouse ที่อยู่บริเวณหาดจอมเทียนกัน แต่เนื่องด้วยความฉุกละหุก ไม่ได้เตรียมการณ์มาก่อน ไม่ได้โทรไปจองโต๊ะที่ร้านมาก่อน (ร้านบอกว่าถ้าจะจองโต๊ะต้องโทรจองล่วงหน้า 1 สัปดาห์) พอไปถึงร้าน Glasshouse ก็เลยกลายเป็นว่าพวกผมไม่มีโต๊ะจะนั่งกินกัน เพื่อนผมคนนึงที่ไปด้วยกันก็เลยเสนอร้าน ต้นหาด ร้านนี้มาแทน เนื่องจากว่าเป็นร้านที่นางมากินบ่อย ๆ เวลาที่มาที่หาดจอมเทียน
ร้านต้นหาดนี่ก็เป็นร้านที่ตั้งชื่อได้ค่อนข้างจะอธิบายทำเลร้านได้เป็นอย่างดีครับ เพราะเนื่องจากอยู่บริเวณต้นหาดของหาดจอมเทียนจริง ๆ คือถ้าขับ ๆ มาจากสุขุมวิท ก็ต้องเลี้ยวเข้าซอยมา แล้วก็ขับย้อน ๆ ๆ ๆ ขึ้นไปทางเหนือจนเกือบจะสุดหาดถึงจะเจอร้าน ประมาณนั้นเลย อาหารของทางร้านนี้ ก็เป็นอาหารไทย อาหารทะเล แบบที่จะพบเจอตามร้านอาหารทะเล ติดทะเล บ้าน ๆ ทั่วไปครับ ราคาอาหารก็มาตรฐานประมาณ 100 - 200 บาทสำหรับอาหารที่วัตถุดิบถูก ส่วนพวกที่วัตถุดิบแพง ๆ หน่อยก็ 300 - 400 บาทประมาณนี้ คือรายการอาหารของร้านนี้เรียกได้ว่า ไม่ต้องเปิดเมนู สั่ง ๆ เอาที่เคย ๆ กินก็มีหมด อะไรประมาณนั้นครับ (ไม่มีอาหารแปลกแหวกแนวเลยสักอย่างเดียว)
มื้อนี้ก็ไม่รู้จะเขียนอะไรเกี่ยวกับร้านแล้วล่ะครับ ขอไล่เรียงรีวิวอาหารแต่ละจานไปเลยละกัน
ปูม้านึ่งสด ๆ 1 กก. (500 บาท) - จานนี้ผิดหวังเอามาก ๆ กับขนาดของตัวปูม้าครับ (ใช่ครับ ผมถามพนักงานแล้วว่า size เท่าไร กี่ตัวโล แต่แบบทำไงได้ เพื่อนที่อยากไปด้วยอีกคนเค้าอยากกินปูม้าเหลือเกิน คือถ้าเป็นผมเองผมคงไม่สั่งปูม้าที่ size เท่านี้หรอก เพราะสั่งมาแล้วมันเสียอารมณ์ในการแกะ) ก็เป็นปูม้าธรรมดา ๆ ตัวเล็ก ๆ 5 ตัวโล ไม่สมกับที่มีขายอยู่ ณ ร้านอาหารติดทะเลสักเท่าไร แต่ความสดและการนึ่งตัวปูม้ามานั้นก็ถือว่าค่อยทำได้สมกับเป็นร้านติดทะเลขึ้นมาหน่อย ปูทุกตัวสดหมด ไม่สดมากขนาดเนื้อสามารถดึง หรือ บิ ออกมาเป็นชิ้น ๆ ได้ (หรือเพราะว่ามันตัวเล็กไปก็ไม่รู้) หลังจากที่กินปูม้าจานเล็ก ๆ นี่เสร็จ ผมก็ได้ไอเดียดี ๆ ขึ้นมาอย่างนึงคือ ถ้าไม่อยากกินเยอะ ก็สั่งตัวเล็ก ๆ แบบนี้มานี่แหละ เพราะว่ามันเสียเวลาแกะนาน กว่าจะแกะเสร็จอะไรเสร็จ อาหารจานอื่นก็โดนเพื่อนแย่งกินไปหมดแล้ว รวมถึงตัว lateral hypothalamus ก็มีเวลาส่งฮอร์โมนมาบอกว่าอิ่มได้แล้วนะพอดี ไม่ต้องกินเยอะไรงี้
ปลากะพงทอดราดน้ำปลา (320 บาท) - ปลาตัวนี้ แม้ว่าจะทอดมาแบบบ้าน ๆ ไม่ได้มาน้ำตาลทอง พลิกเอาเนื้อมาให้กินแบบปลากะพงทอดน้ำปลาสมัยใหม่ในปัจจุบันที่จะเป็นหน้าตาแบบนี้กันหมดแล้ว แต่หน้าตาแบบบ้าน ๆ นี่กลับซ่อนความอร่อยเอาไว้เยอะครับ ปลาทอดมาได้ดีมากกกกก เนื้อกรอบอร่อยสุด ๆ ตัวน้ำปลาที่ราด ๆ มา เท ๆ มาในจานก็รสชาติดี กินเปล่า ๆ ได้เลย หรือจะกินกับเนื้อปลา หรือข้าวสวยก็อร่อยเยี่ยม ปลาตัวนี้ หมดเกลี้ยงแทบจะไม่เหลือหรอเลยครับ เหลือแค่ก้างกับครีบนิด ๆ หน่อย ๆ แค่นั้น
ส้มตำปูม้า (80 บาท) - อันนี้ค่อนข้างธรรมดา ๆ ตัวส้มตำรสชาติแบบบ้าน ๆ ปูม้าก็ให้มาตัวเล็ก ๆ ตัวเดียว จานนี้คือแบบ ไม่สั่งก็ได้ แต่เมื่อคิดถึงราคาแค่ 80 บาท มันก็โอเคอยู่อะไรอยู่ ก็พอถูไถไปได้ไรงี้ครับ
ต้มยำกุ้งน้ำใส (200 บาท) - จานนี้ fail ในแง่การตั้งชื่อครับ เพราะทางร้านน่าจะตั้งชื่อว่า ต้มยำเห็ดฟางน้ำใสน่าจะเหมาะสมกว่า เนื่องจากกุ้งมาตัวเล็กจิ๋วมากกก และก็ให้มาน้อยสุด ๆ ทั้งหม้อมีแต่เห็ดฟางลอยละล่องอยู่ แต่ตัวน้ำซุปก็โอเคอยู่ครับ รสชาติดี เป็นน้ำซุปแบบที่คาดหวังว่าจะได้เจอตามร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ อะไรประมาณนั้นเลย แต่กับราคา 200 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับอาหารจานอื่น ๆ ในเมนูแล้ว พวกผมคาดหวังกุ้งตัวใหญ่ และเยอะกว่านี้ แบบคนละเรื่องกับความเป็นจริงเลยล่ะ
ฉู่ฉี่กุ้ง (395 บาท) - จานนี้ค่อยดีขึ้นมาหน่อยครับ กุ้งมาแบบตัวใหญ่ เนื้อแน่น มันเยิ้มดี (แต่เอ๊ะ นี่มันกุ้งแม่น้ำไม่ใช่เหรอ?) จานนี้เหมือนจะเป็นจานเดียวที่รู้สึกถึงความใหญ่โต, อลังการ และความสดของวัตถุดิบจากทะเลที่สุดในมื้อนี้แล้วล่ะครับ ส่วนน้ำฉู่ฉี่ที่ทำมาก็ค่อนข้างโอเคเลย อร่อยได้มาตรฐานกินเพลิน เผ็ดนิด ๆ หวานหน่อย ๆ เปรี้ยวเล็ก ๆ ผสมผสานกันลงตัวมาก
ไข่เจียวหอยนางรม (90 บาท) - จานนี้ไข่ทอดมาได้สวยงามน่ากินมาก ๆ ครับ เสียดายที่หอยนางรมที่ให้มามันเป็นหอยตัวเล็ก แบบเล็กจิ๋ว แล้วก็แห้ง ๆ ไม่ค่อยมีน้ำอยู่ในหอย กินแต่ละคำเหมือนกินแป้งซะมากกว่าจะเป็นการกินหอย คือแบบกินไข่เจียวจานนี้แล้วก็คิดกันว่า ถ้าสั่งไข่เจียวเปล่า ๆ ก็น่าจะอร่อยกว่า แถมยังถูกกว่าอีก อะไรประมาณนี้
หมึกไข่นึ่งมะนาว (200 บาท) - จานนี้ก็ปิดฉากได้อย่างไม่ค่อยดีเท่าไรครับ หมึกไข่มาแบบตัวไม่ใหญ่ ไข่ไม่อัดแน่น ไข่ไม่พองฟูเต็มตัวไส้ในของปลาหมึกสมกับที่คาดหวังเอาไว้จากหมึกไข่จากร้านริมทะเล, ตัวน้ำซุปก็ธรรมดา ๆ ไม่ค่อยจัดจ้าน ไม่ค่อยแซ่บโดนใจเท่าไร ยังดีที่แบบบทางร้านให้กระเทียมมาเยอะมาก และกระเทียมสด อร่อยดีมาก ก็เลยเหมือนจะช่วยเพิ่มรสชาติของจานนี้ขึ้นมาหน่อยนึง
มื้อนี้ค่าเสียหาย ทั้งหมด 1,940 บาท ก็เป็นราคาที่ไม่ค่อยแพงสักเท่าไร กับอาหาร 7 อย่าง ที่มีบางอย่างเป็นอาหารราคาแพงด้วย (งงมั้ยครับ) กับร้านต้นหาดนี่ สำหรับผม ก็เป็นร้านอาหารทะเลธรรมดามาก ๆ ร้านนึง ชาตินี้ก็คงจะไม่ถึงกับต้องถ่อไปกินอีกรอบแล้วถ้าไม่จำเป็น เพราะแบบการเดินทางไปร้านมันก็ไม่ได้ใกล้ ๆ ถ้าไปจากตัวเมืองพัทยา คือแบบในตัวเมืองพัทยา หรือริมหาดที่ใกล้ ๆ กว่าหน่อย มันก็มีร้านระดับประมาณนี้อยู่เยอะแยะไปหมด แต่ถ้าคิดว่าจะไปกินเพราะอยากได้ความชิล , ความปลีกวิเวกกว่าร้านอื่น ๆ หน่อย และก็ราคาอาหารถูกกว่าร้านในเมือง ร้านใกล้กว่านี้นิดนึง ร้านต้นหาด - พัทยา นี่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเหมือนกันนะครับ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร
No comments:
Post a Comment