Saturday, August 11, 2012

Sushi Definition and Guide by BumRes.com


Untitled Document
Sushi Definition and Guide by BumRes.com

จากที่เดี๋ยวนี้ร้าน Sushi ในกรุงเทพหรือเมืองไทยก็ผุดกันขึ้นมาเยอะเหลือเกิน ตารางข้างล่างนี้ก็เป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการรับประทานซูชิให้อร่อยขึ้น รู้เรื่องขึ้น รู้จักปลามากขึ้นครับ (เรียงตามตัวอักษรทับศัพท์ญี่ปุ่น)

รูป Sushi (Picture)
ชื่อในภาษาต่าง ๆ (Name in Various Language)
ฤดูอร่อย (Season)
ราคาโดย เฉลี่ยตาม ร้านอาหาร (ต่อ 1 ชิ้น)

Aji
ปลาทูญี่ปุ่น
Japanese jack mackerel
          鯵 あじ
Spring to Summer
50 ฿

Akagai
หอยแครงญี่ปุ่น
Ark shell
アカガイ 赤貝
Winter to Spring
250 ฿

Akami
ทูน่าส่วนเนื้อแดง
Top loin of Bluefin tuna
赤身 あかみ
-
60 ฿

Ama Ebi
กุ้งหวาน
Sweet shrimp
甘海老   あまえび
-
100 ฿

Anago
ปลาไหลน้ำเค็ม
Conger eel
穴子 あなご
early Summer
150 ฿

Ankimo
ตับปลาม็องฟิช
Monfish Liver
あん肝  あんきも
Winter
160 ฿

Awabi
เป๋าฮื้อญี่ปุ่น
Abalone
アワビ 鮑
Summer
400 ฿

Binnaga Maguro
Binchou Maguro 
ทูน่าขาว
White Tuna
ビンナガマグロ
Late winter - Early spring 
250 ฿

Botan Ebi
กุ้งโบตั๋น
Botan Shrimp
ボタンエビ  牡丹海老
-
250 ฿

Buri
บุรี
Adult Yellowtail
ブリ(鰤)
Winter
150 ฿

Chu Toro
ทูน่าติดมันปานกลาง
Semi fatty tuna
中トロ ちゅうとろ
-
250 ฿

Ebi
กุ้งต้ม, กุ้งดิบ, กุ้ง
Shrimp
海老 えび
Summer
50 ฿

Engawa
ครีบปลาตาเดียว
Fluke fin, Flounder Fin
えんがわ 縁側
Winter
120 ฿

Foie Gras
ตับห่าน
Goose Liver
フォアグラ
-
250 ฿

Fugu
ปลาปักเป้า
Globefish, Puffer
河豚 ふぐ
Autmn to Winter
N/A

Geso
หนวดปลาหมึก
Squid Tentacles
ゲソ
-
40 ฿

Gindara
ปลาหิมะ
Snow fish, Sablefish
銀鱈 ぎんだら
Winter
250 ฿

Hamachi
ฮามาจิ
Young Yellowtail
ハマチ
Spring
100 ฿

Hiramasa
ฮิรามาสะ
Yellowtail amberjack
ヒラマサ  平政
Summer to Autumn
150 ฿

Hirame
ปลาตาเดียว
Fluke, Flounder
ヒラメ 平目
Winter
150 ฿

Hokkigai
หอยปีกนก
Surf Clam
ほっき貝 ほっきがい
Summer
50 ฿

Hotate
หอยเชลล์
Scallop
ホタテ 帆立
Summer
100 ฿

Ika
หมึกกระดอง
Cuttlefish, Squid
イカ 烏賊
-
50 ฿

Ikura
ไข่ปลาแซลมอน
Salmon Roe
イクラ
Autumn
150 ฿

Ise Ebi
กุ้งมังกร
Lobster
伊勢海老 イセエビ
Summer to early Winter
300 ฿ / 100g

Iwashi
ปลาซาร์ดีน
Sardine
いわし 鰯
Summer to early Winter
60 ฿

Kaki
หอยนางรมยักษ์
Giant pacific oyster
牡蠣 かき
Winter to spring
N/A

Kani
ปู, ปูอัด(ปูเทียม)
Crab, Crabstick
かにかま 蟹かまぼこ
-
40 ฿

Kanpachi
คัมปาจิ
Greater amberjack
カンパチ(間八、勘八)
Summer to Early autumn 
150 ฿

Katsuo
คัทสึโอะ
Skipjack tuna, Bonito
かつお 鰹
Spring and Autumn
100 ฿

Kinmedai
คินเมได (ปลาสีแดงตาโต)
Alfonsino
キンメダイ  金目鯛
Winter
200 ฿

Kohada
ปลาตะเพียนทะเล
Spotted shad
コハダ 小鰭
Winter to Spring
60 ฿

Kuruma Ebi
กุ้งลายเสือ
Tiger Prawn
車エビ くるまえび
Summer to Autumn 
250 ฿

Maguro
ปลาบลูฟิน ทูน่า
Bluefin Tuna
マグロ 鮪
Autumn to winter 
N/A

Mentaiko
ไข่ปลาค็อด
Pollock roe
明太子 めんたいこ
Winter
80 ฿

Oh Toro
ทูน่าติดมัน
Fatty tuna
大トロ おおとろ
-
400 ฿

Saba
ปลาซาบะ
Blue mackerel
さば 鯖
Autumn
60 ฿

Sake
แซลมอน
Salmon
サケ 鮭
Autumn
80 ฿

Sawara
ปลาซาวาระ
Spanish mackerel
サワラ 鰆
Spring
150 ฿

Shako
กั๊งตั๊กแตน
Mantis Shrimp
蝦蛄 しゃこ
early Summer to Summer
150 ฿

Shima Aji
ปลาทูหางแข็ง
White travally
島鯵  シマアジ
Summer
60 ฿

Shime Saba
ปลาซาบะดองน้ำส้ม
Marinated blue mackerel
〆鯖 しめさば
Autumn
60 ฿

Shirouo
ปลาเงิน
Ice goby, Ice Fish
シラウオ 白魚
Spring
80 ฿

Suzuki
ปลากะพง
Sea bass
鱸 スズキ
Summer
80 ฿

Tai
ปลากะพงแดง
Seabream snapper
鯛 タイ
Winter to Spring
120 ฿

Tako
หมึกยักษ์
Octopus
蛸 タコ
Summer to Autumn
60 ฿

Tamago
ไข่หวาน
Omelet
卵焼き たまごやき
-
50 ฿

Taraba
ปูทาราบะ
Taraba crab
タラバ蟹 たらばがに
Winter
250 ฿

Tobiko
ไข่ปลาบิน, ไข่กุ้ง
Flying fish roe, Shrimp Roe
とびこ飛子
Summer
40 ฿

Torigai
หอยมือเสือ
Large cockle
とりがい(鳥貝)
Spring
N/A

Unagi
ปลาไหลน้ำจืด
Freshwater eel
うなぎ 鰻
Late Fall  to early winter
100 ฿

Uni
ไข่หอยเม่น
Sea urchin
雲丹 ウニ
Spring to Summer
350 ฿

Note
(a) Sushi 1 คำพลังงานจะอยู่ที่ประมาณ 40 Kcal หรือกิน 10 คำก็จะได้พลังงานเท่ากับกินอาหารไทยทั่ว ๆ ไป 1 จาน
(b) Sushi สามารถใช้ทั้งมือและตะเกียบกินได้ ใส่วาซาบิเพิ่มความเผ็ดได้ตามใจ แต่ไม่ควรนำวาซาบิไปละลายกับโชยุ
(c) ราคา Sushi บางหน้าอาจจะมีช่วงราคาที่กว้างเนื่องจากหลาย ๆ ร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพดี หรือไม่ดีต่างกัน
(d) รายการในตารางเป็นรายการที่ผมเคยพบเจอมาที่ร้าน Sushi ต่าง ๆ ในกรุงเทพ ถ้ามีรายการในตกหล่นช่วยแจ้งด้วยก็ดีครับ
(e) ร้านโปรดของ admin (ไม่ได้ค่าโฆษณาใด ๆ นะครับ ความชอบส่วนตัว) ก็จะมี
  • ร้าน Mugendai - The Grass ทองหล่อ ซ. 12 ร้านนี้จะแพงหน่อยแต่คุ้มครับ
  • Jou Shi Tsu Sushi - เอกมัยซอย 2 แพงเช่นกัน บรรยากาศจะอบอุ่นหน่อย เชฟดูแลดี
  • Ten Sui - สุขุมวิท 16 ร้านนี้บรรยากาศหรูหรา อาหารอร่อย ปลาสดมาก
  • Shori Sushi - ถนนอโศกมนตรี ร้านนี้เป็นร้าน Sushi ราคาระดับกลางที่ผมว่าดีสุดในกทม.ล่ะ
  • Isao - สุขุมวิท 33 จริง ๆ แล้ว ร้านนี้เน้นพวกข้าวปั้น แต่ Sushi ก็ดีครับ
(f) ราคาเป็นราคาก่อนลด และเป็นราคาที่ไม่รวม Service Chrage หรือ Vat (ราคาหน้า Menu) ซึ่งส่วนใหญ่ร้านแพง ๆ ก็จะมักมีลดราคา 25-30% แต่ก็จะมี Vat + SC อีก 17.7% ส่วนร้านระดับกลาง ๆ ก็มักจะไม่มี Vat + SC แต่ก็จะไม่มีส่วนลด ดูรายละเอียดราคาของแต่ละร้านได้ที่ Tab Menu ของร้านนั้น ๆ เลยครับ (แทบจะ) ทุกร้านผมพิมพ์เมนูเอาไว้แล้ว
(g) รูปทั้งหมดนำมาจาก Google

For more information on Thailand Restaurant and food knowledge please visit www.bumres.com
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

No comments:

Post a Comment