Tuesday, August 21, 2012

Indus Indian Restaurant Bangkok Review

Indus Contemporary Indian Restaurant at Sukhumvit 26, Bangkok อินดัส ร้านอาหารอินเดีย บุฟเฟ่ต์ Brunch สุขุมวิท 26



Overall Score  8/10
Taste   4/5
Ambiance  4/5
Service  4/5
Value   2/5

Indus Indian Restaurant on BumRes.com



จากประสบการณ์อันเลวร้ายของผมต่ออาหารอินเดียแบบดั้งเดิมที่ร้าน Masala Art @ Eigth Thonglor ทำให้รู้สึกเข็ดขยาดกับร้านอาหารอินเดียมาสักพัก (ร่วม ๆ 2 ปี) แต่เนื่องด้วยเมื่อสักหลายอาทิตย์ก่อนผมไปเจอดีลที่น่าสนใจจากเว็บเพื่อนบ้านเว็บนึง  ขายดีลของร้าน Indus - Contemporary Indian Restaurant @ Sukhumvit 26 นี้เข้าก็เลยคิดว่าให้โอกาสอาหารสัญชาตินี้อีกสักครั้งก็คงจะไม่เสียหายอะไร ส่วนหนึ่งที่ตัดสินใจมากินก็เพราะเพื่อนผม 3-4 คนที่เคยมาร้านนี้ล้วนบอกว่าร้านนี้เป็นร้านอาหารอินเดียร้านโปรดที่สุดในกรุงเทพของพวกเค้ากันทั้งนั้น

คำว่า Indus นั้นเป็นชื่อเรียกของภูมิภาคนึงในแถบตะวันตกของอินเดียใกล้ ๆ กับแนวเทือกเขาหิมาลัย ย่านนี้เป็นย่านที่รุ่งเรืองในช่วง 2500 ปีก่อนคริสตศักราชเป็นอย่างมาก และคนในภูมิภาคนี้เป็นคนรักอาหาร ชอบกินอาหารกันมาก วัฒนธรรมอาหารอินเดียของคนในภูมิภาคนี้ก็ตกทอดกันมาสู่รุ่นตกรุ่น และตกทอดกันมาจนกลายเป็นร้าน Indus Bangkok แห่งนี้กันเลยทีเดียว (จากข้อความของทางร้าน) ร้านนี้เปิดทำการ 2 มื้อมื้อ เที่ยงกับมื้อเย็น มีพักตอนบ่าย ส่วนวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดราชการ มื้อเที่ยงจะมี Weekend Brunch ไว้รองรับลูกค้าขากินจุทั้งหลายกับราคาหัวละ 550++ บาท ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าแบบบุฟเฟ่ต์นี่คุ้มมั้ยอะไรมั้ย เห็นเมนูบุฟเฟ่ต์ก็มีเยอะดี (ซึ่งหลังจากกินมื้อนี้แล้วอยากไปลองชะมัด) ส่วนมื้อเที่ยงกับมื้อเย็นแบบวันปกติก็จะเป็นอาหาร a la carte เหมือน ๆ กันไม่มี set lunch แต่อย่างใด

ร้าน Indus นี้เป็นร้านที่เน้นอาหารอินเดียแบบมังสวิรัติเป็นพิเศษ คือมีเมนูพวก Vegetarian เยอะมาก ซึ่งผมไม่รู้ว่าเป็นเรื่องปกติของอาหารอินเดียรึเปล่าที่จะเน้นพวกอาหารผัก ๆ แบบนี้ รายการอาหารของร้าน Indus Bangkok นี่มีให้เลือกเยอะครับ คือแต่ละอย่างผมก็ไม่รู้จักอยู่แล้วว่ามันคืออะไรยังไง รู้จักแค่ นาน กับ โรตี นี่มาเจอเมนูอันแสนจะละลานตา พร้อมชื่อเรียกแปลก ๆ อีกยิ่งงงเข้าไปใหญ่ครับ เลยไม่รู้จะเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้ายที่ตัวดีลที่ซื้อไว้นั้นเป็นดีลแบบจัดเซ็ทอาหารมาให้แล้ว ไม่มีสิทธิ์สั่งอะไรตามใจตัวเองแต่อย่างใด อ้อ ผมว่าอาหารแบบ a la carte ของร้านนี้แอบแพงนะครับ อย่างแกงแพะที่พวกผมสั่งเพิ่มไปแค่ถ้วยเดียวก็ราคา 490++ บาทเข้าไปแล้ว เกือบกิน Weekend Brunch ได้อยู่แล้วเลยล่ะ





ถ้าการเริ่มต้นมื้ออาหารของฝรั่งเป็นขนมปังกินเล่นกับน้ำมันมะกอกและ Balsamic แล้ว อาหารอินเดียเค้าก็มีอาหารเรียกน้ำย่อยเป็น Papad with assorted chutneys หรือแป้งอะไรสักอย่างที่ไปทอดหรืออบจนกลายเป็นกรวยและก็จิ้มกินกับน้ำจิ้มแบบต่าง ๆ และหัวหอม คล้าย ๆ น้ำพริกแบบเรา เจ้าเมนูนี้ขอเติมได้ไม่อั้นและผมเคยกินที่ร้าน Masala Art @ Thonglor 8 มา จำได้ว่าไม่อร่อยเลย แต่กับร้าน Indus นี่คนละเรื่องครับ อร่อยเยี่ยมโดยเฉพาะเจ้าน้ำสีดำ ๆ ซึ่งผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคืออะไร อร่อยจนพวกผมต้องสั่งเจ้าขนมปังกรวยเพิ่มไปอีก 2 จานเลยล่ะครับ






อาหาร 2 อย่างแรกที่ไม่ใช่แกงนั้นเป็น Vegetable Samosa ที่มีลักษณะคล้าย ๆ กะหรี่ปั๊บยัดไส้ผัก อันนี้รสชาติค่อนข้างเฉย ๆ ครับ กะหรี่ปั๊บแบบบ้านเราไม่ว่าจะไส้แกงกะหรี่ หรือไส้เผือก อร่อยกว่าแบบไม่ต้องสืบ ส่วนอีกอย่างนั้นเป็น Kebab-E-Malai หรือประมาณไก่ชิ้นทอดคลุกเครื่องเทศมา เจ้าอย่างนี้ อร่อยมากครับ ให้อารมณ์เหมือนกินไก่ไม่มีกระดูก ไก่คาราเกะ อะไรประมาณนั้นแต่ไม่มีแป้งทอดเคลือบมา อร่อยมา เนื้อนุ่ม และหอมเครื่องเทศ เสียดายให้มาแค่ 2 ชิ้น!








ส่วนแกงในมื้อนี้และใน Set ก็จะมีอยู่ 3 อย่าง Chicken Curry(คล้าย ๆ พะแนงไก่แต่เข้มข้นกว่า) , Bhindi Masala (คล้าย ๆ ผัดผักใส่ซอสมะเขือเทศ) , Palak Paneer (แกงสีเขียวไม่ทราบว่าใส่อะไรบ้าง) ไม่รู้จะบรรยายถึงองค์ประกอบของแกงทั้ง 3 อย่างนี้อย่างไรดีครับ เพราะไร้ซึ่งไอเดียจริง ๆ เอาเป็นว่าร้าน Indus Bangkok @ Sukhumvit 26 นี่ดูพิถีพิถันมาก เพราะแกงแต่ละอันใส่มาในหม้อเหล็กมีไฟอุ่นด้านล่าง และหน้าตามันดูน่ากิน ไม่ใช่แกงแหยะ ๆ เหมือนที่ผมเคยเจอมา ส่วนรสชาติ ให้ไล่เรียงไปก็คือผมชอบ Chicken Curry มากสุด รสชาติคล้าย ๆ พะแนงบ้านเรา แต่ไม่ได้ใส่กะทิ อร่อยดี อันดับ 2 ก็เป็นแกงสีเขียว Palak Paneer อันนี้จะคล้าย ๆ แกงเขียวหวานแบบไม่เผ็ดและหอม(หรือเหม็น)กลิ่นเครื่องเทศกว่ามาก ส่วนอย่างสุดท้ายเป็นเจ้า Bhindi Masala ที่เหมือนผัดผักใส่โน่นนี่มามั่ว ๆ ซึ่งพวกผม 3 คนลงความเห็นว่ามันไม่อร่อยเลย









ส่วนแกงที่สั่งเพิ่มไปนั้นเป็น Signature ของทางร้านกับ Kashimiri Rogan Josh (An Indus signature dish. Tender mutton curry delicately simmered with a rich blend of Kashmiri spices - 490 บาท) เจ้าแกงนี้เรียกแบบไทย ๆ ก็คงประมาณมัสมั่นแพะครับ เป็นอีกหนึ่งแกงเข้มข้นสไตล์อินเดีย ๆ ที่ความอร่อยผมว่าตกอยู่ตรงกลางระหว่าง Chicken Curry กับ Bhindi Masala และแน่นอนว่าแกงมัสมั่นแพะในดวงใจของผม ณ ร้าน Issaya Siamese Club นั้นอร่อยกว่าแบบไม่เห็นฝุ่นเลย การกินแกง ๆ ทั้งหลายนี่ก็จะกินพร้อมกันไปกับข้าวและแป้งครับ ข้าวในมื้อนี้เป็น Pulao Rice หรือข้าวอินเดียไปนึ่งมากับถั่วลันเตาและปรุงรสมาเล็กน้อย อร่อยดีครับ อร่อยมากเลยก็ว่าได้เจ้าข้าวนี้ เสียดายให้มาน้อยมาก กินไม่กี่คำก็หมดแล้ว ส่วน Nan
กับ Roti ของร้านนี้ก็ทำได้ดีอีกเช่นกัน อร่อย มาร้อน ๆ แป้งนุ่ม ๆ กรอบนิด ๆ กินเข้ากันกับแกงต่าง ๆ เหลือเกิน

สรุป มื้อเที่ยงแบบอินตะระเดีย อินเดียของผมที่ร้าน Indus Bangkok มื้อนี้ก็เรียกได้ว่าค่อนข้างประทับใจครับ รสชาติอาหารในมื้อนี้จัดได้ว่าอร่อยดีมาก ช่วยลบความทรงจำอันแสนจะเลวร้ายของผมกับอาหารอินเดียไปได้จนหมดสิ้น บรรยากาศของร้านนี้ก็หรูหรา น่านั่งมีทั้งส่วน outdoor และ indoor พนักงานเสิร์ฟส่วนใหญ่ของทางร้านก็เป็นคนอินเดียแท้ ๆ ช่วยเพิ่มบรรยากาศอินเดียเข้าไปอีก ต่อไปนี้ผมก็คงจะลองอาหารชาตินี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ล่ะครับ อาหารอินเดียเค้าก็มีดีของเค้าอยู่เนอะจะว่าไปแล้ว ใครมีร้านอาหารอินเดียร้านไหนเจ๋ง ๆ อีกก็แนะนำหน่อยนะครับ ถ้านอกจากร้านนี้แล้ว ตอนนี้ผมนึกไม่ออกเลยว่าจะไปกินที่ไหนดี











--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Feel free to leave a comment and you can also contact me via channels below.
http://www.bumres.com
http://www.facebook.com/BumRes
admin@bumres.com
ร้านอาหาร

No comments:

Post a Comment